SƯU TẦM TƯ LIỆU VỀ CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TẠI ĐỨC
Ông Trần Ngọc Quyên, Nguyên Phó Vụ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Tham tán- Công sứ Việt Nam tại Đức, Ủy viên thường vụ Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt- Đức. Ông đã dành gần 50 năm để sưu tầm các tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đức, đến nay ông đã sưu tầm được khoảng 1000 trang tư liệu viết; hàng trăm ảnh, gần như toàn bộ các sách và bài báo bằng tiếng Đức về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1945 đến nay; các tranh cổ động và tem thư về Chủ tịch Hồ Chí Minh; một số tác phẩm nghệ thuật như tượng bán thân và phù điêu, tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện có ở nước Đức. Từ năm 1989 đến nay, ông đã 6 lần tặng tư liệu cho Bảo tàng Hồ Chí Minh với mong muốn các tài liệu, hiện vật được gìn giữ và phát huy giá trị một cách tốt nhất. Ban Biên tập Đặc san Thông tin tư liệu Bảo tàng Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những lời tâm sự, chia sẻ của ông Trần Ngọc Quyên về quá trình cũng như kết quả công việc sưu tầm tài liệu, hiện vật của ông tại Đức với mong muốn giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tấm lòng một người con Việt Nam cũng như của những người bạn Đức đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Đức là một trong những nước phát triển có nền lưu trữ tư liệu lâu đời, đầy đủ và khoa học bậc nhất thế giới. Do đặc thù của ngành Ngoại giao, Bộ ngoại giao (BNG) có Cục lưu trữ riêng. Lưu trữ của BNG gồm hồ sơ tư liệu (HSTL) của các đơn vị trong nước và HSTL (có chọn lọc) của các Cơ quan đại diện (CQĐD) của Đức ở nước ngoài; toàn bộ các Điều ước quốc tế của Đức từ khi thành lập Đế chế Đức (1867) đến nay. Khối HSTL của BNG Đức từ 1867 đến nay được gọi là Lưu trữ chính trị (LTCT). Sau khi thống nhất nước Đức, toàn bộ HSTL của BNG Cộng hòa dân chủ (CHDC) Đức trước đây đều do BNG Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức hiện nay tiếp quản. LTCT của BNG Đức là một khối hồ sơ tư liệu khổng lồ, nếu xếp cạnh nhau sẽ có tổng chiều dài khoảng 26 km, tương đương 370.000 cặp dày 7 cm, tổng số trên 150 triệu tờ tư liệu. 

Tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đức rất phong phú, chủ yếu hình thành tại CHDC Đức trước đây do quan hệ giữa hai nước, có thể chia làm bốn mảng: (1) tư liệu viết, (2) tư liệu ảnh, phim tài liệu, vô tuyến truyền hình (VTTH) và phát thanh (PT), (3) tư liệu hiện vật và (4) và các tư liệu khác. 
1. Tư liệu viết
 Là mảng tư liệu phong phú nhất bao gồm các HSTL của BNG và Ban Đối ngoại Trung ương (ĐNTƯ) Đảng XHCN Thống nhất Đức (SED) và các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương khác; các bài báo, sách, tranh, tem thư… liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh…
Tôi đã sưu tầm được toàn bộ HSTL về cuộc đi thăm CHDC Đức năm 1957 của Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm trên 300 đơn vị tư liệu sao chụp từ bản gốc tại Cục LTCT BNG Đức, có đóng dấu xác nhận của Cục này. Đây là những HSTL đặc biệt quý chỉ sau khi hết thời hiệu bảo mật mới được phép tiếp cận. Qua các tư liệu này có thể thấy, Cộng hòa Dân chủ Đức đã đón tiếp Bác rất trọng thị nhưng cũng rất chân tình và thân thiết. Cuộc đi thăm là cuộc hội ngộ đầy cảm động giữa Người với những người bạn chiến đấu Đức đã cùng hoạt động tại Quốc tế Cộng sản (QTCS)  ở Matxcơva những năm 20 và 30 của thế kỷ trước, đặc biệt là Chủ tịch VinHem Pích (Wilhelm Pieck) . Chương trình hoạt động của Bác dày đặc nhưng Người vẫn rất quan tâm đến gặp gỡ mọi tầng lớp nhân dân, thanh thiếu nhi Đức và đặc biệt biệt là dành hẳn một buổi chiều đến thăm các cháu thiếu nhi VN đang học tập ở Đức. Việc đón tiếp đã được chuẩn bị rất chu đáo, tỉ mỉ tới từng chi tiết nhỏ nhất (riêng Chương trình hoạt động của Đoàn đã được dự thảo đến trên 10 lần).
Một mảng tư liệu khác rất đáng chú ý là thư trao đổi, điện, công hàm... giữa Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam và CHDC Đức từ năm 1950 đến 1969, các Biên bản họp Bộ Chính trị hoặc Ban Bí thư Đảng SED trong đó có nội dung liên quan đến những hình thức đặc biệt tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các nghi thức lễ tân, tuyên truyền và nhiều hình thức khác nhân các dịp đặc biệt liên quan đến Người; giúp ta xuất bản hàng vạn cuốn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh dịch ra tiếng Đức … Tư liệu viết còn có Bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại những nơi Người đã đến thăm. Đặc biệt tất cả các tư liệu đó đều có đóng dấu của các cơ quan lưu trữ xác nhận sao chụp từ bản gốc, hoặc Scan màu nếu tư liệu có chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc đề gửi cho Người, nên có giá trị như bản gốc. Tổng số HSTL này lên tới hàng trăm trang A4.
Ngoài ra đã sưu tầm được hai tập hợp các bài báo về Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tập hợp các bài báo tiếng Đức của CHDC Đức khoảng 200 bài từ 1946 đến 1969 và tập hợp bài báo tiếng Đức của Trung tâm tư liệu báo chí Quốc hội CHLB Đức từ 1950 đến 1969. Trong tập hợp này có 112 bài, tôi đã làm mục lục chi tiết, tóm tắt nội dung từng bài. 
Sau khi nghỉ hưu, bốn lần trở lại Đức, tôi tiếp tục sưu tầm được toàn bộ các bài báo tiếng Đức ở TƯ và địa phương viết về cuộc đi thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh (tổng cộng 65 bài). Hiện nay tôi sưu tầm các bài báo về Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ yếu qua mạng Internet. Cá nhân tôi cũng đã viết và dịch nhiều bài báo tiếng Đức đăng trên các báo, tạp chí như dịch bài thơ Hồ Chí Minh của nhà thơ nổi tiếng CHDC Đức Ernst Schumacher là bài thơ tiếng Đức đầu tiên viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh (1956), sau đó tôi đã đăng trên tuần báo Văn nghệ và báo Đại biểu nhân dân. 
Tại Đức, một số tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được dịch sang tiếng Đức như Nhật ký trong tù, Tập thơ trữ tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tuyển tập các bài nói và viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Những năm tháng không thể nào quên (Hồi ký của các bạn chiến đấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết về Người)… Tôi đã sưu tầm được gần 20 đầu sách tiếng Đức về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có những cuốn rất quý như Cuộc khởi nghĩa vũ trang do QTCS xuất bản lần đầu năm 1928 (tái bản năm 1978), có một chương do Nguyễn Ái Quốc (NAQ) viết, hay bài viết của NAQ Kết quả của chính sách thuộc địa của Pháp đăng trên ấn phẩm Thư tín quốc tế của QTCS số 20 ngày 17-5-1924 xuất bản tại Wien bằng tiếng Đức. 
Sách do các tác giả Đức viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh phần lớn thuộc thể loại tiểu sử, có lẽ sớm nhất là cuốn Hồ Chí Minh/ Một cuộc đời vì Việt Nam của Manfrêt Stunman (Manfred Stuhlmann) xuất bản năm 1960. Đáng chú ý là cuốn Hồ Chí Minh– Một biên niên sử của Hen-mút Kháp-phen-be-cơ (Hellmut Kapfenberger), xuất bản năm 2009, đã được dịch ra tiếng Việt ngay trong năm 2010 nhân kỷ niệm lần thứ 120 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác giả đã trực tiếp tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh… Một số bạn Đức như GS Vinfrít Lulai (Wilfried Lulei), ThS. Axen Friđrích (Axel Friedrich) đã gửi tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh một số sách quý như cuốn Hồ Chí Minh - Một cuộc đời vì Việt Nam của Hótxtơ Sxêpôních (Horst Szeponik) xuất bản năm 1981. Đặc biệt là bản thảo cuốn Hồ Chí Minh – Một cuộc đời cách mạng dự kiến xuất bản nhân dịp kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của Người (1990), nhưng do biến cố chính trị ở CHDC Đức nên không xuất bản. GS. Lulai (Đồng chủ biên) đã nhờ tôi tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh bản thảo cuối cùng sửa tay của ông. Tại các thư viện của BNG và Cục lưu trữ liên bang tôi đã sưu tầm được danh mục sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc viết về Người; (theo tôi biết tại thư viện nhiều thành phố, viện nghiên cứu và các trường đại học tại Đức… cũng có nhiều sách là tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc viết về Người).
 Ngoài sách còn có hai tiểu luận: Hồ Chí Minh và nước Đức do GS.TS. Lulai và ThS. Friđrích viết; Nguyễn Ái Quốc/Hồ Chí Minh với nước Đức của Tác giả bài này . 
Đây là những công trình đầu tiên nghiên cứu một cách có hệ thống về quan hệ của Nguyễn Ái Quốc/Hồ Chí Minh với nước Đức từ đầu những năm 20 của thế kỷ trước. Ngoài ra còn nhiều bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là của ông Vili Xanbaumơ (Willi Zahlbaum), nguyên Tổng thư ký Ủy ban Việt Nam (UBVN); các bài tham luận của GS. Vinfrít Lulai (Wilfried Lulei) và GS. Benhát Đam (Bernhard Dahm) tại Hội thảo quốc tế về Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1990 tại Hà Nội; 8 bài viết của các văn nghệ sĩ, nhà khoa học, học giả nổi tiếng … CHDC Đức đăng trong bộ sách Hồ Chí Minh với Văn nghệ sĩ – Văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh, tập III: Hồ Chí Minh trong Trái tim văn nghệ sĩ thế giới.
Tra cứu Internet có 39/205 tranh cổ động về chủ đề Việt Nam đã được số hóa (có Files). Trong số 39 Files này có 8 tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh (6 là ảnh chân dung, 2 là tranh quảng cáo cho các cuộc Lễ/mít tinh kỷ niệm…). CHDC Đức đã phát hành 9 bộ tem đoàn kết với Việt Nam, trong đó có bộ tem đặc biệt (Mã số 1602) tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh một năm sau khi Người qua đời, phát hành ngày 02-9-1970. 
2. Tư liệu phim tài liệu, ảnh và chương trình phát thanh- vô tuyến truyền hình
Trong nhiệm kỳ đầu công tác tại Berlin (1970 - 1975) tôi đã tiếp cận với Thông tấn xã ADN của CHDC Đức, chọn được hàng trăm bức ảnh tiêu biểu về Việt Nam, trong đó có toàn bộ ảnh lưu hành chính thức về cuộc đi thăm CHDC Đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh (từ 25-7 đến 01-8-1957). 
Nhờ sự giúp đỡ của phóng viên Nhật báo vùng Xăcxông (Sächsische Zeitung) Lêman (Lehmann) của tỉnh Dresden (nay là Thủ phủ Bang Sachsen), tôi đã sưu tầm thêm được nhiều ảnh bổ sung về cuộc đi thăm tỉnh Dresden (CHDC Đức) của Bác. Vào trang Web Thư viện ảnh của Đức (deutsche Fotothek) tìm được 148 ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Dresden. Ông Êbơhác Muylơ (Eberhard Mueller), một hội viên DVG, cũng nhờ GS. Lulai tặng tôi hai ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xem xiếc cùng với Lãnh đạo CHDC Đức.
Tôi còn sưu tầm cả ảnh lưu trữ cá nhân của một số cựu học sinh Việt Nam đã được đón Bác Hồ tại Moritzburg và hai lần gặp Bác trước khi đi Đức (1955) và từ Đức về nghỉ hè tại Việt Nam (1959). 
Có thể nói tôi đã sưu tầm được gần như đầy đủ ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm CHDC Đức năm 1957, cả ảnh in trên giấy ảnh và Files.  
Qua trao đổi với cơ quan lưu trữ phim tài liệu của CHDC Đức trước đây và cơ quan lưu trữ các chương trình của Vô tuyến truyền hình và Đài phát thanh Đức, tôi đã được cung cấp danh mục tất cả những tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh có tại hai cơ quan lưu trữ này, khi cần có thể khai thác. 
3. Tư liệu hiện vật
Theo tìm hiểu của chúng tôi, CHDC Đức là nước duy nhất có Huy chương Hồ Chí Minh phát hành năm 1980 theo quyết định của BCT Đảng SED nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 – 1980), tôi đã sưu tầm được 3 Huy chương (tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, Nhà Truyền thống BNG và VUFO). Ngoài Huy chương, UBĐK CHDC Đức còn phát hành một số Huy hiệu Hồ Chí Minh hình tròn với kích cỡ và màu sắc khác nhau nhưng đều có dòng chữ “Đoàn kết” in trên vành tròn bằng tiếng Việt, Đức, Nga. 
Tư liệu hiện vật còn có các tác phẩm điêu khắc tượng bán thân bằng đồng của nhà điêu khắc Hairích Đrakhơ (Heinrich Drake), ông được phép sáng tác ngay tại phòng làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ có 5 phiên bản, trong đó một phiên bản đã được tặng cho Việt Nam; phù điêu chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng của nhà điêu khắc Rômmen (Rommel), cũng chỉ có 3 phiên bản, một phiên bản đã được tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn có các tác phẩm hội họa khác như các tranh ký họa chân dung (đăng báo) hoặc tranh vẽ, tranh đồ họa về Chủ tịch Hồ Chí Minh của cả tác giả Đức và Việt Nam trong các bộ sưu tập khác nhau của Đức, tôi đã tìm thấy một số trên mạng Internet.
4. Các hình thức vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tại Cục lưu trữ liên bang có lưu trữ đầy đủ tất cả Biên bản (BB) các cuộc họp của BCT và BBT Đảng SED, trong một số BB có các Mục và quyết định cụ thể (nêu trong các Phụ lục kèm theo) về các hình thức vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các dịp đặc biệt liên quan đến Người như đã nêu trong Mục 1. 
Theo tìm hiểu của tôi, ít nhất tại 3 thành phố của CHDC Đức trước đây có đường Hồ Chí Minh, có 6 trường học mang tên Hồ Chí Minh tại 4 thành phố. Tại các địa phương có nhiều đội sản xuất và một đơn vị quân đội là Trung đoàn huấn luyện của Bộ đội biên phòng ở Berlin cũng từng mang tên Hồ Chí Minh. Tuy nhiên sau khi thống nhất nước Đức theo chủ trương chung của chính quyền nước này, tất cả các đường phố và cơ sở mang tên lãnh tụ cộng sản và phong trào công nhân Đức và nước ngoài đều được đổi lại tên gọi cũ hoặc tượng thì bị dỡ bỏ như tượng Lenin ở Berlin… Tuy nhiên tôi cũng đã kịp quay phim và chụp ảnh Đường Hồ Chí Minh tại Berlin trước khi họ đổi lại tên cũ và sưu tầm được một số ảnh Lễ đặt tên Đường Hồ Chí Minh ở Berlin, Dresden… trực tiếp hoặc nhờ chụp ảnh một số đường phố ở các thành phố khác đã từng mang tên Hồ Chí Minh; sưu tầm bản đồ, chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ khác của cơ quan công quyền trước khi thống nhất nước Đức (năm 1990) có in tên đường hoặc ghi địa chỉ là Đường Hồ Chí Minh… Đặc biệt năm 2014 khi đến tham quan Bảo tàng quốc gia Đức (Germanisches  Nationalmuseum) ở thành phố Nürnberg tôi đã tình cờ phát hiện ra tên Đường Hồ Chí Minh trên bức tranh tường dạng phù điêu cực lớn (khoảng 5 x 10 mét) ngay trên bức tường chính diện của sảnh Bảo tàng ghi tên tất cả các đường phố chính của Đông Berlin trước năm 1990, trên đó có tên nhiều lãnh tụ và các chiến sĩ cộng sản tiêu biểu của Đức và nước ngoài. Tôi rất xúc động và tự hào vì tin rằng tên Đường Hồ Chí Minh sẽ được khắc ghi và tồn tại mãi mãi tại một bảo tàng lớn cấp quốc gia của Đức. 
Một hình thức tôn vinh đặc biệt và tồn tại lâu dài khác là Bia kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm các cháu học sinh Việt Nam tại Moritzburg. Đó là một biển đồng kích thước khoảng 50 x 60 cm trên đó ghi dòng chữ “Im Juli 1957 empfingen hier die zeitweilig im Käthe-Kollwitz-Heim lebenden vietnamesischen Kinder ihren Präsidenten Ho Chi Minh” (Tháng 7 năm 1957 tại đây các em thiếu nhi Việt Nam đang sống và học tập tại Trường Käthe Kollwitz Heim đã chào đón vị Chủ tịch của mình). Bia kỷ niệm được đặt trong khuôn viên của Trường, diện tích khu Bia kỷ niệm rộng khoảng 10m2. Ngày 09-10-2005, đoàn trên 50 cựu học sinh của hai trường thiếu nhi VN tại Moritzburg và Dresden đã trở lại thăm trường nhân dịp kỷ niệm 50 năm sang CHDC Đức học tập. Tại Trường Käthe Kollwitz Heim, Đoàn đã cùng các thầy cô giáo còn sống đến dâng hoa và quây quần bên Bia kỷ niệm, cùng nhau hát vang bài Người về là chiến thắng. Thật vô cùng xúc động nghe cô giáo Ruth Rehmet kể, cô vẫn thường xuyên ra dọn cỏ, làm vệ sinh giữ cho khuôn viên Bia luôn khang trang và bảo vệ Bia khi có người định tháo đi. Những năm gần đây an ninh tại khu vực này không được bảo đảm nên năm 2014, trước khi chuyển lên nhà dưỡng lão ở ngoại ô Berlin sống, cô Rehmet đã nhờ người tháo Biển đồng giao cho Lãnh đạo Diakonie cất giữ. Đây là tổ chức từ thiện của Nhà thờ Tin lành hiện được giao quản lý tất cả các cơ sơ từ thiện tại đây, trong đó có cả khuôn viên của Trường Käthe Kollwitz Heim trước đây. Năm 2014 tôi đã cùng một số Việt kiều về Moritzburg để làm ký sự về Bia kỷ niệm  và đã hai lần gặp Ban lãnh đạo của tổ chức trên để thương thảo về việc thực hiện Dự án tôn tạo, mở rộng và bàn các biện pháp bảo vệ lâu dài Bia kỷ niệm. Tôi rất tự hào vừa là người cùng đề xướng Dự án, vừa là cầu nối cộng đồng với trong nước và thường xuyên phối hợp với anh em Việt kiều trong việc thực hiện Dự án bảo tồn di tích vật thể về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước Đức, bên cạnh bức tranh phù điêu tại Bảo tàng quốc gia Đức ở Nürnberg như nói ở trên.   
Thực ra việc tôi sưu tầm tư liệu, trước hết là ảnh và báo chí về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bắt đầu ngay từ năm 1969 khi Người qua đời. Ngày đó, đoàn lưu học sinh chúng tôi tại trường Đại học TU Dresden đã lập Bàn thờ Bác để sinh viên và nhân dân địa phương đến viếng. Tiếp đó là Lễ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh do Đảng ủy và Ban giám hiệu trường đại học TU Dresden tổ chức, ảnh chụp hai sự kiện này chính là những tư liệu ảnh đầu tiên của tôi về Bác. Trên đường đến trường qua những quầy bán báo tiếng Đức trong những ngày đau thương ấy, đập vào mắt tôi là những tờ báo cả Trung ương lẫn địa phương in những dòng tít to đậm, màu đen đóng khung tang về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần. Tôi đã mua tất cả những tờ báo đó, cũng như việc chụp ảnh nói trên lúc đầu chỉ với ý niệm lưu giữ làm kỷ niệm của cá nhân. Nhưng đó chính lại là cơ duyên đưa tôi đến việc miệt mài sưu tầm các tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách có hệ thống và ngày càng phong phú hơn (không chỉ tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh mà tôi còn mở rộng sưu tầm cả tư liệu về quan hệ giữa Đảng và Nhà nước Việt Nam và CHDC Đức, về phong trào đoàn kết với Việt Nam tại CHDC Đức nói riêng và nước Đức nói chung, …). 
Nguồn tư liệu mà tôi đã sưu tầm được chủ yếu là từ các cơ quan lưu trữ như Trung tâm tư liệu ảnh của Thông tấn xã ADN của CHDC Đức trước đây, Trung tâm Tư liệu báo chí và thư viện của Quốc hội CHLB Đức, Cục lưu trữ chính trị và thư viên của BNG CHLB Đức, Cục lưu trữ liên bang, Cục lưu trữ các Bang Berlin, Sachsen và Thành phố Dresden, Quỹ Rosa - Luxemburg (RLS) của Đảng Cánh tả, các cơ quan Lưu trữ phim tài liệu và Lưu trữ tư liệu về Phát thanh và Truyền hình của Đức, Thư viện Quốc gia Đức, Thư viện trường đại học TU Dresden, Bảo tàng Vệ sinh ở Dresden, Bảo tàng Quốc gia Đức ở Nürnberg… Các tổ chức gồm có SODI (tổ chức kế thừa UBĐK Á- Phi của CHDC Đức), Văn phòng tổ chức Từ thiện của Nhà thờ Tin lành Đức ở Dresden (Diakonenhaus), Hội Hữu nghị với Việt Nam (FG Vietnam) và Hội Đức - Việt (DVG)… Các cá nhân tôi thường liên hệ là GS. Lulai, Đạo diễn phim tài liệu Duyaken Aicơ (Jürgen Eike), các nhà văn - nhà báo lão thành Phranxơ Phabơ (Franz Faber), Henmút Khápphenbecơ (Hellmut Kapfenberger), nhiếp ảnh gia nổi tiếng Thô-mát Bin-hát (Thomas Billhardt), nhà báo Lê-man (Lehmann)… Và nhiều Bạn bè khác của Việt Nam như ông bà Slaisơ (Schleicher), TS. Khnuê-phen (Knöfel), chị Vethơ (Werther) – Tổng thư ký tổ chức SODI; các ông Frít-xơ (Fritz), Men-lan (Mellahn) và Muy-lơ (Mueller)… đã cung cấp cho tôi những bức ảnh quý giá của cá nhân họ… Trong số các Bạn Đức đã nhiệt tình giúp đỡ tôi muốn đặc biệt nhắc tới ông Khlaus Voina (Klaus Woinar) và ThS. Ắcxen Friđrích (Axel Friedrich), hai người đã cùng tôi nhiều lần đến các cơ quan lưu trữ tìm tư liệu hoặc giúp tôi tìm thêm tư liệu tại các nơi mà tôi không có điều kiện đến hoặc khi tôi đã trở về Việt Nam… 
Ngoài ra, các cán bộ, nhân viên của các Cơ quan lưu trữ và các các Tổ chức nói trên cũng đã giúp đỡ tôi một cách vô tư, nhiệt tình và chuyên nghiệp, tôi cảm nhận được ở họ cả tình hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam. Khi đến khai thác tư liệu họ đã hướng dẫn tôi một cách cặn kẽ, tạo điều kiện tốt nhất để khai thác, đáp ứng tối đa những đề nghị của tôi kể cả rút ngắn thời gian sao chụp, đóng dấu xác nhận sao chụp từ bản gốc (hàng ngàn trang)  để tôi kịp nhận tư liệu trước khi về nước… Cũng cần nói thêm, ngoài các cơ qua lưu trữ, tổ chức và cá nhân kể trên tôi còn đến các cửa hàng bán tem cho người chơi tem tìm mua catalog để tra cứu các bộ tem liên quan đến Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh hay đến các chợ trời để tìm mua các tư liệu còn thiếu như Huy hiệu, tem thực gửi chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và về Việt Nam nói chung.
Cuối cùng phải kể tới một sự hỗ trợ kỹ thuật đặc biệt có hiệu quả là Internet. Chính phương tiện này đã giúp tôi từ Việt Nam có thể tìm được thêm nhiều tư liệu khác chỉ bằng các từ khóa cần tìm và đôi khi có được bản in nhiều tư liệu đã số hóa.
 
Trần Ngọc Quyên
Nguyên Tham tán-Công sứ Việt Nam tại Đức 
 
Số lượt đọc:473  - Cập nhật lần cuối: 25/02/2017 10:19:55

Ý kiến của quý vị về bài viết


Tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:


Cheap Ugg Boots Sheepskin Boots Cheap Winter Boots Ugg Shoes Discount Boots Winter Shoes Discount Uggs Boots Ugg Shoes Cheap Ugg Boots Burberry jackets North Face Coat Bottes Ugg Cheap Moncler Jackets Moncler jacket
Discount UGG Boots Columbia Coat Canada Goose Outlet Spyder Jackets wholesale nfl jerseys