LỄ TIẾP NHẬN BỨC TRANH CHÂN DUNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH CỦA HỌA SĨ TÀI HOA NGƯỜI PHÁP
Ngày 31-10-2016, tại Hà Nội, Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức Lễ bàn giao cho Bảo tàng Hồ Chí Minh “Bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Boutadjine Mustapha, một họa sĩ người Pháp gốc Algérie trao tặng. Họa sĩ Boutadjine Mustapha đã gửi món quà do chính ông thực hiện đến nhân dân Việt Nam qua Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Bộ Ngoại giao.
Boutadjine Mustapha sinh năm 1952 tại Algérie; tốt nghiệp năm 1974, ngành thiết kế nội thất, Trường Mỹ thuật Quốc gia Algérie năm 1974. Năm 1978, ông bắt đầu với nghệ thuật trang trí ở Paris. Trong sự nghiệp sáng tác, ông đã thực hiện nhiều bức chân dung lãnh tụ của các phong trào cách mạng trên thế giới.
Bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ Boutadjine Mustapha tặng
 
Hồ Chí Minh là một nhà cách mạng vĩ đại, chiến đấu chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc, giải phóng dân tộc, đóng góp cho phong trào cộng sản góp phần vào sự nghiệp chính nghĩa của các dân tộc áp bức trên toàn thế giới. Đối với Boutadjine Mustapha, sáng tác tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhu cầu tất yếu, nó mang đến cho ông nguồn cảm hứng vô tận.
Boutadjine Mustapha nói: “Tôi thực hiện bức chân dung về Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy tên là Chiến sĩ Cách mạng. Tôi cũng đã làm một số tranh chân dung về những chiến sĩ cách mạng trên thế giới trong vòng hai năm, trưng bày tại Pháp và nhiều nơi khác trên thế giới. Tôi rất kính trọng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người là biểu tượng của cách mạng quốc tế, bản thân tôi là người gốc Algérie và nhân dân hai nước đã từng trải qua cùng một cuộc chiến; cho nên đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hình tượng nhà Cách mạng vĩ đại”.
Bày tỏ sự kính trọng, ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình cảm với nhân dân Việt Nam, ông Boutadjine Mustapha đã hoàn tác hai bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh (khổ 0,7m x 0,9m) được họa sĩ dành tâm huyết thực hiện cách đây 2 năm với khoảng thời gian gần 2 tháng, bằng nghệ thuật xé, dán giấy (những mảnh giấy nhỏ được xé từ các tạp chí in màu, sau đó được ghép lại khéo léo thành chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh).
Bức tranh thể hiện sinh động hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với vầng trán cao, đôi mắt sáng, vẻ mặt trầm ngâm, trong chiếc áo kaki bạc màu. Họa sĩ Boutadjine Mustapha đã nắm bắt được thần thái và thể hiện một cách tinh tế hình tượng vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam.
Việc họa sĩ Mustapha trao tặng bức tranh cho Việt Nam thể hiện tình cảm, sự kính trọng và ngưỡng mộ của người dân Algérie cũng như của người dân Pháp đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam.
Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO đã ký biên bản bàn giao bức tranh cho ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Tiếp nhận món quà quý giá từ họa sĩ Mustapha, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh bày tỏ lòng biết ơn và cho biết: “Bảo tàng sẽ trân trọng gìn giữ, phát huy giá trị, đặc biệt là giới thiệu đến đông đảo công chúng khi đến với Bảo tàng”... Qua Đại sứ quán Việt Nam Pháp, đại diện Bảo tàng Hồ Chí Minh đã gửi Thiệp cảm ơn đến ông Mustapha - họa sĩ đã trao tặng bức tranh cho Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh 
gửi Thiệp cảm ơn đến Họa sĩ Mustapha qua Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp
 
Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” đang được triển khai mạnh mẽ trên toàn thế giới và đã đem lại hiệu quả to lớn trong việc góp phần sưu tầm, lưu giữ, bảo vệ những dấu tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài, tăng cường quảng bá hình ảnh, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam ra thế giới thông qua hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh; góp phần phát triển và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa Việt Nam với các nước; làm tăng tính gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương.
Bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ Boutadjine Mustapha trao tặng nhân dân Việt Nam một lần nữa cho thấy hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh - một vị lãnh tụ, một con người vô cùng nhân văn và giản dị của dân tộc Việt Nam… luôn được bạn bè thế giới trân trọng và ngưỡng mộ.
 
Phòng Sưu tầm
Bảo tàng Hồ Chí Minh
 
Số lượt đọc:409  - Cập nhật lần cuối: 14/03/2017 10:55:47

Ý kiến của quý vị về bài viết


Tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:


Cheap Ugg Boots Sheepskin Boots Cheap Winter Boots Ugg Shoes Discount Boots Winter Shoes Discount Uggs Boots Ugg Shoes Cheap Ugg Boots Burberry jackets North Face Coat Bottes Ugg Cheap Moncler Jackets Moncler jacket
Discount UGG Boots Columbia Coat Canada Goose Outlet Spyder Jackets wholesale nfl jerseys