Đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại biểu các Bộ, Ban, Ngành ở Trung ương và địa phương, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh, các Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước; đại diện lãnh đạo Bảo tàng Long Châu (Quảng Tây, Trung Quốc).
37 tham luận tham gia Hội thảo với cơ sở khoa học và nhiều ý kiến thực tiễn, tập trung trình bày và thảo luận vào các vấn đề: Thời kỳ Chủ tịch Hồ Chí Minh chuẩn bị về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam trước 1941; Nghiên cứu, xác minh tư liệu các sự kiện lịch sử diễn ra trong thời kỳ Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và hoạt động tại Cao Bằng 1941-1945; Công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử Khu di tích Pác Bó, Cao Bằng và phát huy giá trị sự kiện lịch sử thời kỳ 1941-1945 ở các bảo tàng, di tích.
70 năm trước (28/1/1941-28/1/2011), sau 30 năm bôn ba ở nước ngoài tìm con đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã vượt qua cột mốc biên giới 108 trên đất Cao Bằng về nước, trực tiếp lãnh đạo Cách mạng Việt Nam. Ngay từ khi còn ở Trung Quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận định Cao Bằng là nơi hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời”, “địa lợi” và “nhân hòa” – những yếu tố cần thiết để trở thành “căn cứ địa cách mạng”. Tại đây, đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại, liên quan tới vận mệnh của đất nước: Tổ chức các lớp học về chính trị, quân sự; Tổ chức Hội nghị Trung ương Tám; Quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh; Sáng lập báo “Việt Nam độc lập”; Thành lập đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân…. Từ đó dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 2/9/1945. Với vai trò và vị trí như vậy, việc bảo tồn, tôn tạo để lưu giữ và phát huy những địa điểm di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cao Bằng là một nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự phối hợp của nhiều cơ quan, ban ngành có liên quan.
Hội thảo là sự khẳng định giá trị lịch sử của các sự kiện đã diễn ra tại Cao Bằng; đồng thời nghiên cứu, cung cấp, xác minh những tư liệu và sự kiện lịch sử đã diễn ra trong thời kỳ 1941-1945 nhằm phục vụ công tác quy hoạch, quản lý bảo tồn và tôn tạo, phát huy tác dụng tổng thể Khu Di tích Pác Bó và các di tích khác tại Cao Bằng. Đồng thời các ý kiến thảo luận góp phần phục vụ công tác trưng bày bổ sung tại các bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước về thời kỳ này.