Đăng nhập  |   Liên hệ  |   English

Chi tiết
LỄ KHAI MẠC TRIỂN LÃM “TỔNG BÍ THƯ TRƯỜNG CHINH – NGƯỜI HỌC TRÒ XUẤT SẮC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH”
Sáng ngày 18-1-2017, Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức triển lãm Tổng Bí thư Trường Chinh - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trường Chinh (09/02/1907- 09/02/2017).

     

Tới dự Lễ khai mạc Triển lãm có đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng; Đồng chí Mai Văn Ninh, Phó Trưởng ban thường trực, Ban Tuyên giáo Trung ương; Đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, cháu nội của Cố Tổng Bí thư Trường Chinh; Đại diện các Ban, Cục, Vụ, Viện thuộc Văn phòng Trung ương Đảng; Lãnh đạo các Cục, Vụ, các cơ quan chức năng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại diện Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bộ Tư lệnh Cảnh vệ; Giám đốc các Bảo tàng quốc gia; Đại diện các Bảo tàng, di tích các tỉnh, thành phố; Đại diện các trường Đại học, Trung tâm, Viện nghiên cứu, các tổ chức Hội nghề nghiệp, các nhà nghiên cứu, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng và Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đến dự và đưa tin triển lãm có các cơ quan thông tấn báo chí, Đài phát thanh, truyền hình Trung ương và Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm "Tổng Bí thư Trường Chinh- người học trò xuất  sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh"

   Với hơn 200 ảnh, tài liệuhiện vật, trong đó có nhiều tài liệu bút tích lần đầu tiên được công bố, Triển lãm gồm 5 phần nội dung chính:

Phần I. Quê hương - gia đình - tuổi trẻ (1907-1927)

Giới thiệu một số hình ảnh về truyền thống quê hương, truyền thống gia đình, dòng họ (đặc biệt là ông nội và cha mẹ) đã tác động tích cực đến tuổi thơ của đồng chí Đặng Xuân Khu (tức Trường Chinh).  Đó chính là những hành trang quý giá để đồng chí vững vàng bước vào cuộc đời hoạt động cách mạng đầy thử thách nhưng hết sức vẻ vang, oanh liệt sau này.

Phần II. Từ một thanh niên yêu nước trở thành người cộng sản, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1927 - 1945)

Nội dung phần này giới thiệu bước đường từ một thanh niên yêu nước trở thành người cộng sản của đồng chí Đặng Xuân Khu.

Cống hiến nổi bật của đồng chí trong giai đoạn này là, dưới sự chỉ đạo của  lãnh tụ Hồ Chí Minh, trên cương vị là Tổng Bí thư của Đảng, từ năm 1941, cùng với Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Bộ Chính trị, đồng chí đã có nhiều quyết sách đúng đắn, sáng tạo, nhất là trong những bước ngoặt của cách mạng, vai trò của đồng chí nổi bật là một trong những người lãnh đạo kiệt xuất đã đưa cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến thành công.

Phần III. Đồng chí Trường Chinh với cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc (1945 -1954)

Nội dung phần này tập trung giới thiệu những hình ảnh, bài viết, thư, điện của đồng chí Trường Chinh, qua đó thể hiện quan điểm của Đảng ta về cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, trường kỳ, được đồng chí giải thích và phát triển trong tác phẩm Kháng chiến nhất định thắng lợi.

Trong thực tiễn, không những đồng chí chú trọng nhiệm vụ kháng chiến mà còn rất chú ý đến nhiệm vụ kiến quốc, từng bước thực hiện “người cày có ruộng”, chuẩn bị những tiền đề để tiến lên chủ nghĩa xã hội. Từ những chủ trương, đường lối đúng đắn đó và với thực tiễn cách mạng sinh động, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đã giành thắng lợi to lớn, ghi dấu ấn đậm nét trong lịch sử của dân tộc và của nhân loại.

Phần IV. Đồng chí Trường Chinh với công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở  miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1954 -1975)

Nội dung phần này giới thiệu khái quát về hoạt động và cống hiến to lớn của đồng chí Trường Chinh trên cương vị là Tổng Bí thư, Phó Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong xây dựng và củng cố miền Bắc; đấu tranh giải phóng miền Nam, mở rộng mặt trận dân tộc thống nhất trong toàn quốc; đẩy mạnh ngoại giao, tăng cường đoàn kết hữu nghị với các nước bè bạn và tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân thế giới.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với cương vị của mình, đồng chí đã cùng với tập thể Bộ Chính trị chuẩn bị và đề ra những quyết sách chiến lược, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước tới thắng lợi hoàn toàn, non sông thu về một mối.

Phần V. Đồng chí Trường Chinh trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và công cuộc đổi mới đất nước (1975 - 1988)

Đây là thời kỳ đất nước ta gặp muôn vàn khó khăn, các thế lực thù địch tăng cường bao vây, cấm vận, cùng với đó là cơ chế tập trung, quan liêu bao cấp đã làm cho lạm phát tăng cao, kinh tế nước ta bước vào khủng hoảng.

Từ tháng 7/1986, với cương vị là Tổng Bí thư, nhận rõ xu thế tất yếu của thời đại, thực trạng của đất nước, yêu cầu nguyện vọng chính đáng của nhân dân, đồng chí Trường Chinh đã dũng cảm thoát ra khỏi tư duy cũ, chủ động và kiên quyết đề ra chủ trương đổi mới toàn diện, trước hết là đổi mới tư duy, nhất là tư duy kinh tế.

Quyết tâm đổi mới thể hiện ngay trong quá trình chuẩn bị Đại hội VI của Đảng, đồng chí nói: “Đối với nước ta, đổi mới là yêu cầu bức thiết, là vấn đề có tầm quan trọng sống còn”. Và Đại hội VI đã trở thành Đại hội Đổi mới, đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam, một bước ngoặt trong tư duy lý luận của Đảng. Đồng chí Trường Chinh xứng đáng được vinh danh là “kiến trúc sư vĩ đại của sự nghiệp đổi mới” ở nước ta”.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng,  Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và các đại biểu tham quan Triển lãm

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng,  Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ghi cảm tưởng sau khi tham quan Triển lãm

Trong Sổ ghi cảm tưởng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã viết: “Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 110 năm ngày sinh Cố Tổng Bí thư Trường Chinh- một nhân cách lớn, người cộng sản kiên cường mẫu mực, nhà lãnh đạo chính trị kiệt xuất, nhà lý luận, nhà văn hóa nổi tiếng, người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc, được nhân dân và bạn bè quốc tế kính trọng. Tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí mãi mãi được ghi vào lịch sử cùng với những sự kiện trọng đại của cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX”.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến cuối tháng 3/2017.

   

 

Theo Phòng Trưng bày, Bảo tàng Hồ Chí Minh
Số lượt đọc:2858  - Cập nhật lần cuối: 21/01/2017 10:37:37
Các tin khác:  

Ý kiến của quý vị về bài viết


Tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:


TIN TỨCBIÊN NIÊN TIỂU SỬSưu tập ảnh
Bảo tàng Hồ Chí Minh mở cửa tất cả các ngày trong tuần, sáng từ 8h - 12h, chiều từ 14h - 16h30. Thứ 2 và thứ 6 từ 8h-12h

 

Số lượt truy cập:  
Thiết kế bởi: Active Group 
Cheap Ugg Boots Sheepskin Boots Cheap Winter Boots Ugg Shoes Discount Boots Winter Shoes Discount Uggs Boots Ugg Shoes Cheap Ugg Boots Burberry jackets North Face Coat Bottes Ugg Cheap Moncler Jackets Moncler jacket
Discount UGG Boots Columbia Coat Canada Goose Outlet Spyder Jackets wholesale nfl jerseys