Đăng nhập  |   Liên hệ  |   English

Chi tiết
HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC CỦA BẢO TÀNG HỒ CHÍ MINH NĂM 2016
Với nhiệm vụ được xác định ngay từ buổi đầu .thành lập là “Tổ chức, hướng dẫn cho cán bộ, nhân dân và khách nước ngoài đến nghiên cứu học hỏi vê Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan Viện bảo tàng”, từ ngày 19/5/1990 khi bảo tàng chính thức mở cửa đón khách tham quan đến nay, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đón tiếp hơn 30 triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

   

Đặc biệt từ sau Đại hội IX của Đảng, thực hiện Chỉ thị 23 - CT/TW, ngày 27/3/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Về đẩy mạnh nghiên cứu tuyên truyền giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới, với việc biên soạn bộ giáo trình và đưa bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh vào chương trình giảng dạy chính khoá tại các trường đại học và cao đẳng trong cả nước, Bảo tàng Hồ Chí Minh trở thành một địa chỉ đỏ trong nghiên cứu giảng dạy, học tập tư tưởng Hồ Chí Minh. Bảo tàng cũng vinh dự được đón tiếp đông đảo khách tham quan đến từ các cơ quan, trường học, các đơn vị bộ đội và các địa phương trong nước đến tham quan, học tập theo tinh thần cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

  Vượt qua một năm đầy khó khăn do những tác động từ thế giới, từ khu vực và trong nước, tập thể cán bộ, viên chức Bảo tàng Hồ Chí Minh đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ đảng và Nhà nước giao phó. Năm 2016, Bảo tàng đã đón tiếp chu đáo gần 1.250.000 lượt khách tham quan, hướng dẫn 2.484 lượt đoàn khách trong nước và nước ngoài với tổng số là 49.282 người, trong số đó có 727 đoàn nước ngoài với tổng số 5.036 người; 438 đoàn gồm 21.360 người đến từ các trường Đại học, cao đẳng, Học viện, trung tâm chính trị, các cơ quan đoàn thể… nghiên cứu, học tập tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ngoài phần trưng bày cố định, có 9 triển lãm đã được trưng bày trong và ngoài Bảo tàng nhân dịp kỷ niệm các sự kiện chính trị và ngày lễ của đất nước, thu hút sự quan tâm của hàng trăm nghìn lượt khách tham quan.

   Bảo tàng cũng đón tiếp và phục vụ nhiều đoàn truyền hình, báo chí trong nước và quốc tế đến đưa tin, ghi hình nhân các sự kiện, làm phim tư liệu trên tầng trưng bày về cuộc đời sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

 Phát huy giá trị và ý nghĩa công trình, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phối hợp với các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các cơ sở Đảng tổ chức 10 buổi lễ kết nạp đoàn, đội, lễ phát thẻ Đảng và giấy chứng nhận cho các đảng viên mới, các đối tượng Đảng tại Gian long trọng và Hội trường Bảo tàng.

 Ngoài việc đón tiếp và phục vụ chu đáo các đoàn khách đến tham quan bảo tàng, cán bộ bảo tàng còn thực hiện 7 cuộc nói chuyện với các tầng lớp nhân dân tổ chức tại một số cơ quan, địa phương về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với phương châm đa dạng hóa các hoạt động giáo dục tại bảo tàng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công chúng đặc biệt hướng vào thế hệ trẻ, hoạt động giáo dục của bảo tàng hiện nay đã mở rộng từ hoạt động tĩnh (trưng bày, triển lãm) sang hoạt động động (kết hợp với các hoạt động trình diễn, trải nghiệm, tương tác với khách). Đã có hai chương trình trải nghiệm cố định được xây dựng tại không gian khám phá và hoạt động với tần suất 4 ngày trong tuần. Đó là chương trình tìm hiểu về Pác Bó cách mạng và chương trình Đôi dép cao su Bác Hồ, kết hợp với trình diễn Quy trình làm dép cao su của nghệ nhân Phạm Quang Xuân. 

Cũng tại Không gian Khám phá còn tổ chức hoạt động chiếu phim với khoảng 20 bộ phim tài liệu về Bác phục vụ các đối tượng khách tham quan chủ yếu là học sinh, sinh viên.

   Ngoài hai chương trình cố định, tiếp nối từ thành công của chương trình giáo dục trải nghiệm “Một ngày hoạt động của em tại Bảo tàng Hồ Chí Minh” dành cho học sinh, công chúng kết hợp hình thức trưng bày ngoài trời với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam với phong trào Thi đua yêu nước” tổ chức năm 2015 nhân  kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 2016, đã có hai chương trình khám phá trải nghiệm được thực hiên tại khuôn viên vườn Bảo tàng. Đó là chương trình “Không gian Văn hóa xứ Nghệ”; chương trình “Không gian Văn hóa Huế với tuổi thơ Hồ Chí Minh”. Mỗi đợt kéo dài từ 5 đến 7 ngày với sự tham gia của gần 7.000 học sinh, giáo viên của 10 trường THCS, TH trên địa bàn Hà Nội và một số khách tham quan tự do. 

   Các chương trình hoạt động thường xuyên tại Không gian Khám phá cũng như chương trình hoạt động ngoài trời tại sảnh bảo tàng đã bước đầu thu được kết quả tốt đặc biệt với đối tượng học sinh. Thông qua các hoạt động vừa nâng cao sự hiểu biết của học sinh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa tăng cường khả năng tư duy, ứng biến, sáng tạo, tăng cường vận động cho học sinh tránh sự nhàm chán, kích thích sự vận động chủ động, tương tác giữa công chúng với câu chuyện và các hiện vật trưng bày. Đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh với nhà trường, xã hội trong việc tổ chức các hoạt động chương trình giáo dục khám phá học, vui chơi. Từ đó xây dựng các giải pháp mang tính giáo dục, định hướng và tổ chức thực hiện các giải pháp đó tại Bảo tàng Hồ Chí Minh mang tính lâu dài.

   Tạo nên những buổi tham quan chất lượng và hiệu quả đó là điều mà tất cả các bảo tàng đều hướng tới và đó cũng là cách quảng bá tốt nhất để đưa bảo tàng đến với công chúng.

Với mục tiêu phục vụ công chúng và ưu tiên đặc biệt cho đối tượng khách tham quan là học sinh, sinh viên, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã và đang cố gắng để  mãi là địa chỉ đỏ đối với các trường trong công tác giảng dạy học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, là điểm đến thân thiết với nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế,  góp phần giáo dục về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

                                                                                                                  

 

 

 

Theo Ths. Nguyễn Thị Hằng
Số lượt đọc:354  - Cập nhật lần cuối: 21/01/2017 10:26:56
Các tin khác:  

Ý kiến của quý vị về bài viết


Tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:


TIN TỨCBIÊN NIÊN TIỂU SỬSưu tập ảnh
Bảo tàng Hồ Chí Minh mở cửa tất cả các ngày trong tuần, sáng từ 8h - 12h, chiều từ 14h - 16h30. Thứ 2 và thứ 6 từ 8h-12h

 

Số lượt truy cập:  
Thiết kế bởi: Active Group 
Cheap Ugg Boots Sheepskin Boots Cheap Winter Boots Ugg Shoes Discount Boots Winter Shoes Discount Uggs Boots Ugg Shoes Cheap Ugg Boots Burberry jackets North Face Coat Bottes Ugg Cheap Moncler Jackets Moncler jacket
Discount UGG Boots Columbia Coat Canada Goose Outlet Spyder Jackets wholesale nfl jerseys