Đăng nhập  |   Liên hệ  |   English

Nhập tài liệu hiện vật cho trang chủ
HỒI KÝ NHIÊU VỆ HOA
Trong thời gian học tập tại Quảng Châu, Trung Quốc, tôi đã có dịp tìm hiểu và sưu tầm được Hồi ký tham gia cách mạng của đồng chí Nhiêu Vệ Hoa, đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong thời kỳ đại cách mạng của Trung Quốc, đồng chí Nhiêu Vệ Hoa đã làm việc tại Khu ủy tỉnh Quảng Đông, Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đã có mặt và giúp các đồng chí của ta tổ chức các Hội nghị ở Hồng Kông những năm 30 của thế kỷ XX.
       Trong cuốn sách ảnh Hồ Chí Minh với Quảng Đông - Hồng Kông có đoạn viết: “Đảng Cộng sản Trung Quốc cử đồng chí Nhiêu Vệ Hoa đến giúp đỡ Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhiêu Vệ Hoa, trong thời kỳ Đại cách mạng (tức là từ năm 1924-1927- N.D) công tác ở Khu ủy Quảng Đông Đảng Cộng sản Trung Quốc, là người đã quen biết Hồ Chí Minh và các nhà cách mạng Việt Nam. Sau đó, Nhiêu Vệ Hoa chuyển sang Hồng Kông tiếp tục nhiệm vụ của Khu ủy Quảng Đông” .
Những sự kiện này đã được Giáo sư Hoàng Tranh, nguyên Viện phó Viện Khoa học Xã hội, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, chuyên gia nghiên cứu Hồ Chí Minh cũng như nhiều học giả nghiên cứu Hồ Chí Minh nhắc đến như một tư liệu minh chứng cho việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930 tại Tống Vương Đài, Hồng Kông.
Tôi đã đọc, lựa chọn và dịch các tư liệu có liên quan đến Hồ Chí Minh trong Hồi ký này. Sau đây, tôi xin trích dịch nguyên văn Chương 8, Hồi kí Nhiêu Vệ Hoa trong Kỳ 20 của Tư liệu Văn sử Quảng Châu do Ủy ban Nghiên cứu Tư liệu Văn Sử, Ủy ban Thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc biên soạn tháng 9 năm 1980, cung cấp thêm tư liệu tham khảo cho bạn đọc và các nhà nghiên cứu.
 
Bìa tập Tư liệu văn sử Quảng Châu (Kỳ 20)
 
Chương 8 Hồi ký Nhiêu Vệ Hoa
 
Chương 8: QUAN HỆ CỦA TÔI VÀ HỒ CHÍ MINH 
          Vào trước năm 1924, thời kỳ Hồ Chí Minh còn ở nước Pháp, đã từng làm việc với các đồng chí trong chi bộ những người ngoài nước ở châu Âu. Năm 1924, đồng chí đến Quảng Châu làm thư ký tiếng Anh cố vấn cho phái đoàn Bôrôđin. Sau án thảm “Ngũ châu” xảy ra vào năm 1925, đồng chí lấy danh nghĩa là người tổ chức “Đại đồng minh các dân tộc bị áp bức Đông phương” (Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức - BBT), thường tham gia các buổi đại hội của các quần chúng ở Quảng Châu, đồng thời phát biểu tại các diễn giảng. Thời gian này, anh lấy tên là Lý Thụy, có lúc anh lại lấy tên là Vương tiên sinh, Vương Đạt Nhi để hoạt động tại Quảng Châu. Sau đó anh có thuê một gian phòng phía trong của ngôi nhà đối diện Nhà lưu niệm Lỗ Tấn, nay thuộc đường Văn Minh để tổ chức “Hội liên hiệp Đông Dương thanh niên cách mạng” (Hội Việt Nam thanh niên cách mạng) (Tác giả dùng “Đông Dương cách mạng thanh niên đồng chí liên hiệp Hội”). Ngoài bản thân đồng chí Hồ Chí Minh, còn có các đồng chí lãnh đạo khác như: Vũ Hồng Anh, Hồ Tùng Mậu, Lê Quảng Đạt, Trương Vân Lĩnh, Lý Mông, Hoàng Văn Hoan… Nguyễn Lương Bằng là người tham gia sau. Họ là lượt các đồng chí Việt Nam đến Trung Quốc sớm nhất. Trong đó, đồng chí Hồ Chí Minh là đảng viên tham gia Đảng Cộng sản Trung Quốc. Họ cùng với quần chúng trong nước Việt Nam và các Việt kiều trên khắp Trung Quốc duy trì một mối quan hệ hết sức chặt chẽ.
         Sau sự kiện “ngày 15 tháng 4 năm 1927”, một loạt các đồng chí Việt Nam này đều bị Lý Tế Thâm, Quốc dân Đảng bắt giữ. Sau đó, do họ là người Việt Nam nên tất cả đã bị trục xuất đến Hồng Kông. Năm 1928, ở Hồng Kông, họ không liên lạc được với tổ chức Đảng Trung Quốc. Lúc đó, tôi đang làm việc tại bộ phận Tổ chức của Tỉnh ủy. Có một hôm, khi tôi đang trên xe điện, đột nhiên gặp người Việt Nam, anh ấy vừa gặp tôi liền theo sát tôi, lúc đầu tôi cho rằng anh ấy là đặc vụ gián điệp, thế là tôi nhảy xuống xe điện định chạy thoát. Nhưng anh ta cũng theo tôi nhảy khỏi xe điện. Tôi lại bắt một cái xe điện khác, anh ta cũng vẫn bám chặt không rời. Tôi đành phải tự trấn tĩnh lại, anh ta ngồi xuống bên cạnh tôi và nói chuyện với tôi, rồi mời tôi đi đến một quán trà. Anh ấy tự giới thiệu anh ấy là người Việt Nam, trong thời gian ở Quảng Châu thường gặp tôi ở “Đồng chí Hội”, anh ấy yêu cầu tôi giới thiệu cho anh ta liên lạc với tổ chức Đảng Trung Quốc và nói rõ anh ta ở cùng với đồng chí Hồ Chí Minh, đang tìm liên lạc với Đảng Trung Quốc. Nhưng tôi không sao nhớ nổi anh ta, nên không dám tin vào lời của anh ấy. Tôi nói, tôi không biết về tình hình này. Anh ấy liền gửi lại cho tôi một địa chỉ và yêu cầu tôi cử người đến xác minh và liên lạc. Tôi trở về báo cáo lại tình hình cho đồng chí Lý Phú Xuân, liền cử người đi quan sát và tìm hiểu xem tình hình nơi địa chỉ ghi trong tờ giấy đó, phát hiện thấy đúng Hồ Chí Minh ở đó, lúc ấy mới phái tôi đi gặp anh. Hồ Chí Minh trước đây có quen biết tôi, gặp được tôi, anh rất mừng. Sau đó, liền kể tỉ mỉ cho tôi nghe tình hình cả nhóm người của anh sau sự kiện 15/4 bị bắt và trục xuất đến Hồng Kong, rồi bị mất liên lạc với tổ chức Đảng Trung Quốc, muốn tôi báo cáo giúp với tổ chức Đảng. Sau khi tôi báo cáo Tỉnh ủy, các đồng chí Lý Phú Xuân, Thái Xướng đều đến thăm Hồ Chí Minh. Từ đó trở đi, khôi phục được các liên lạc tổ chức của họ, đồng thời báo cáo Trung ương Đảng chuyển báo cáo liên lạc với Quốc tế Cộng sản.
          Vào ngày sinh của “Hầu Vương” tháng 9 năm 1930, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Đông Dương đã được tổ chức Đại hội đại biểu đầu tiên  tại Thành phố Cửu Long, Hồng Kong. Đồng chí Hồ Chí Minh đã mời Đảng tôi cử Đại diện tham gia, Tỉnh ủy liền cử tôi là Đại diện tham gia đại hội của họ. Đại hội đã được tiến hành khai mạc ở Tống Vương Đài bên bờ biển đối diện với Miếu Hầu Vương Cửu Long, nhằm lợi dụng sự đông đúc, nhộn nhịp của Lễ kỷ niệm ngày sinh của “Hầu Vương” tại Miếu Hầu Vương thành phố Cửu Long, quần chúng đến để lễ bái “Hầu vương” đông để che mắt, tránh bị theo dõi, giám sát. Các đại biểu của Việt Nam đều hóa trang thành người đi lễ Hầu Vương và tập trung tại Tống Vương Đài, hơn mười đại biểu ngồi trên các đầu hòn đá to để tổ chức khai mạc. Họ đều đến từ đất liền của Việt Nam. Tôi không biết họ, mà ngôn ngữ cũng không thông, phải thông qua một đồng chí Việt Nam biết tiếng Trung Quốc, nên sau khi lên chúc mừng đại hội, tôi không tham gia thảo luận của bọn họ, liền rút lui. Hồ Chí Minh vì mục tiêu lớn nên hôm đó không tham gia, nhưng hội nghị là ông trực tiếp chỉ đạo tiến hành. Tôi trước khi tham gia khai mạc Hội nghị, có đến chỗ Hồ Chí Minh thăm anh, biểu thị chúc mừng, đồng thời cử một đồng chí nữ trong tổ chức của chúng tôi đến gặp anh, giả làm người nhà của anh để giúp họ thuê phòng, sắp xếp chỗ ăn ở cho các đại biểu. (Thuê phòng ở Hồng Kông nhất định phải có người nhà là nữ mới thuê được).
Sau khi dịch xong tư liệu này, tôi thấy có một số sự kiện và khoảng thời gian chưa được thống nhất, chắc chắn sẽ còn nhiều điều cần phải bàn. Tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến phản hồi và có nghiên cứu kỹ hơn về vấn đề này. Tôi xin chân thành cảm ơn!
 
Trần Thị Thanh Hằng
 
Số lượt đọc:810  - Cập nhật lần cuối: 16/08/2016 11:40:08

Ý kiến của quý vị về bài viết


Tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:


TIN TỨCBIÊN NIÊN TIỂU SỬSưu tập ảnh
Bảo tàng Hồ Chí Minh mở cửa tất cả các ngày trong tuần, sáng từ 8h - 12h, chiều từ 14h - 16h30. Thứ 2 và thứ 6 từ 8h-12h

 

Số lượt truy cập:  
Thiết kế bởi: Active Group 
Cheap Ugg Boots Sheepskin Boots Cheap Winter Boots Ugg Shoes Discount Boots Winter Shoes Discount Uggs Boots Ugg Shoes Cheap Ugg Boots Burberry jackets North Face Coat Bottes Ugg Cheap Moncler Jackets Moncler jacket
Discount UGG Boots Columbia Coat Canada Goose Outlet Spyder Jackets wholesale nfl jerseys