Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm: Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh
Ngày đăng: 03:18 07/05/2021
Lượt xem: 256

Sáng ngày 07/5/2021, Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Nhà Văn hóa Điện ảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức khai mạc triển lãm “Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh”. Đây là hoạt động thực sự có ý nghĩa, thiết thực chào mừng kỷ niệm lần thứ 131 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2021) và 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2021); Kỷ niệm 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2021); Chào mừng Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

 
Tham dự Lễ khai mạc triển lãm có: Ông Lê Văn Minh, Thành ủy viên, Phó Trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Phạm Đình Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa; PGS - TS Trần Luân Kim, Nguyên Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam; Bà Lưu Thị Tuyết Trinh, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Ông Huỳnh Công Khôi Nguyên, Giám đốc Nhà Văn hóa Điện ảnh.
 
Cùng với sự tham dự của đại diện các Sở, Ban, Ngành thuộc Thành phố, các đơn vị thuộc Sở Văn hóa và Thể thao, các đơn vị thuộc Viện Phim Việt Nam, các đơn vị đối tác, cộng tác viên của Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh và Nhà Văn hóa Điện ảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh…
 

 
Ngay từ những ngày đầu, trên cương vị là Chủ tịch nước Việt Nam dân Chủ Cộng hòa còn rất non trẻ, phải đối diện với biết bao khó khăn của thù trong, giặc ngoài. Nhưng với tầm nhìn vĩ đại của một thiên tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận rõ vai trò quan trọng của văn hóa, nghê thuật trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Trên cơ sở đó, ngày 15/3/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam, khai sinh nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.
 
Không chỉ quan tâm đến nền điện ảnh cách mạng của nước nhà, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn dành thời gian thăm hỏi, động viên các anh chị em nghệ sĩ. Sự quan tâm ân cần của Bác, những lời dạy của Bác đối với đội ngũ những người làm công tác điện ảnh là nguồn động viên vô cùng to lớn và ý nghĩa. Hàng loạt tác phẩm điện ảnh thuộc nhiều thể loại ra đời và đạt được nhiều giải thưởng trong nước, quốc tế, đã góp phần quan trọng vào công tác tuyên truyền của Đảng và Nhà nước, động viên toàn dân tham gia giành thắng lợi trong hai cuộc chiến tranh chống ngoại xâm và xây dựng đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Hình tượng của Chủ tịch
Hồ Chí Minh mãi luôn là mạch nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận cho các thế hệ điện ảnh Việt Nam.
 

 

Triển lãm nhằm giới thiệu đến công chúng hơn 140 bức ảnh, áp phích phim về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được ghi lại qua những thước phim điện ảnh được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam, gồm 3 nội dung chính:
 
- Phần 1: Tìm đường đi cho dân tộc Việt Nam (giai đoạn 1911 – 1945). 
 
- Phần 2: Hồ Chí Minh – Người cha già của dân tộc Việt Nam (giai đoạn 1946 – 1969).
 
- Phần 3: Chủ tịch Hồ Chí Minh với Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.
 
Phát biểu khai mạc triển lãm, Ông Mai Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao khẳng định: “Những hình ảnh quý giá về Bác được trích từ các tài liệu, tác phẩm điện ảnh, chắc chắn sẽ mang đến cho công chúng nhiều cảm nhận thú vị và sâu sắc hơn về vị Cha già kính yêu của dân tộc. Đồng thời qua đó, cũng góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới”.
 
Với mong muốn được đóng góp, bổ sung thêm nguồn hình ảnh tư liệu về Bác Hồ phục vụ lâu dài cho công tác tuyên truyền, giáo dục về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Phim Việt Nam đã trao tặng lại bộ sưu tập tư liệu “Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh” cho Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh lưu giữ, sử dụng.
 

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi