Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế nhận Giấy khen của Ban Tuyên giáo Trung ương
Ngày đăng: 02:21 12/06/2020
Lượt xem: 404

Sáng ngày 12 tháng 6, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí với chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2020.

 

 

Tại Hội nghị, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế được Ban Chỉ đạo giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018-2020; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng Giấy khen cho đơn vị vì đã có thành tích trong sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2020;
 

Đồng chí Lê Thùy Chi - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế báo cáo tham luận tại Hội nghị

 

Đón nhận giấy khen của Ban Tuyên giáo Trung ương

 
Đồng chí Lê Thùy Chi – Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng đã báo cáo tham luận tại Hội nghị.
 
Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế là một trong 14 chi nhánh bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc, với nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản vật thể và phi vật thể của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế, từ khi thành lập đến nay Bảo tàng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở thành địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống tại địa phương, là nơi hành hương, về nguồn trong hành trình tưởng nhớ và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Công tác sưu tầm, trưng bày, giới thiệu tư liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh" là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của bảo tàng trong hành trình kết nối di sản Hồ Chí Minh với các tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ.  
 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tặng giấy khen

 
Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế hiện đang lưu giữ trên 18.000 tư liệu, hiện vật, là kết quả của công tác nghiên cứu, sưu tầm từ khi bảo tàng thành lập cho đến nay. Nhiều hiện vật gốc quý hiếm đã được đưa về bảo tàng và trở thành hiện vật trưng bày quý giá phục vụ khách tham quan đem lại hiệu ứng cao và sức lan tỏa trong công chúng. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, đứng trước những khó khăn khi lượng tư liệu, hiện vật gốc liên quan đến thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày một ít đi, các nhân chứng cao tuổi không còn nhiều, Bảo tàng đã phải đề ra nhiều giải pháp tích cực để có thêm nhiều tư liệu hiện vật mới phục vụ nghiên cứu, trưng bày. Song song với nhiệm vụ vận động và tổ chức sưu tầm tư liệu, hiện vật tại các địa phương theo kế hoạch hàng năm, Bảo tàng tổ chức khai thác tại các Trung tâm lưu trữ trên cả nước về tài liệu liên quan đến Bác Hồ và phong trào cách mạng ở Thừa Thiên Huế; tổ chức sưu tầm tư liệu, hiện vật về những mô hình hay, tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phối hợp tổ chức các cuộc thi sáng tác đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh (sáng tác mỹ thuật, nhiếp ảnh…); xây dựng mạng lưới cộng tác viên cung cấp thông tin tư liệu, mới cho Bảo tàng… Tất cả những nỗ lực đó đã đem về cho bảo tàng hàng trăm tư liệu, hiện vật mỗi năm, góp phần không nhỏ trong nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế.
 

Chứng nhận được tuyển chọn tham dự thi giải thưởng văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" cấp Trung ương, giai đoạn 2018-2020

 
Trong công tác trưng bày, giới thiệu tư liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chọn hình thức, phương pháp nào để tuyên truyền, quảng bá về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có hiệu quả luôn là vấn đề băn khoăn trăn trở của Bảo tàng. Trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, Bảo tàng không ngừng đổi mới về nội dung, hình thức, giải pháp, cách thức tổ chức để thực hiện mục tiêu tuyên truyền, quảng bá về học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách hiệu quả, gần gũi và sinh động và phù hợp nhất với từng đối tượng khách tham quan. Những hoạt động tuyên truyền, quảng bá có hiệu quả nhất bên canh việc phát huy có hiệu quả Nhà trưng bày và hệ thống di tích, đó chính là tổ chức các triển lãm chuyên đề; triển lãm và tuyên truyền lưu động… phục vụ cho các tầng lớp nhân dân.
 
Từ nhận thức về hiệu quả của giải pháp tuyên truyền, quảng bá này, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã xây dựng các triển lãm chuyên đề giới thiệu các hiện vật gốc về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bằng sự phối hợp chặt chẽ, các hiện vật gốc từ Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương đã được đưa về trưng bày tại bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế: Hiện vật thể hiện các thông điệp rõ ràng, câu chuyện lịch sử đặc sắc, hình thức trưng bày hiện đại, thu hút người xem. Thân thế, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người được hiện thực hóa một cách sinh động, công chúng được tiếp cận một cách gần gũi, sâu sắc và chân thực nhất về Người để từ nhận thức chuyển hóa thành ý thức, hành động.
 
Các bộ triển lãm “Câu chuyện đằng sau những kỷ vật”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh với những người bạn châu Âu”, "Đi qua cuộc chiến", "Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung"… ra mắt công chúng, lần đầu tiên nhân dân Thừa Thiên Huế được tiếp xúc với những hiện vật gốc quý giá về Người. Bộ sưu tập kỷ vật đời thường của Bác Hồ dường như vẫn còn mang linh hồn, hơi ấm như lúc Người sinh thời: Đôi guốc mộc bình dị Bác đi thường ngày; chiếc gậy song được Người dùng từ những năm tháng ở chiến khu Việt Bắc; chiếc quạt được làm từ lá cọ ở trong vườn Phủ Chủ tịch; chiếc máy đánh chữ Người thường dùng; chiếc bút mực, bút chì, thước kẻ, hòn đá chặn giấy Người dùng hàng ngày khi làm việc; bộ dụng cụ tập thể dục giúp Người rèn luyện sức khỏe… Bên cạnh những kỷ vật đời thường còn có bản thảo tác phẩm nổi tiếng như Vừa đi đường vừa kể chuyện; tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” xuất bản lần đầu tiên năm 1948; tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh của Nhà điêu khắc Vũ Cao Đàm sáng tác năm 1946; có chiếc mũ len của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho giáo sư Vật lý người Pháp Pierre Biquard; bộ sách của Jacques Duclos (1896-1975), nhà hoạt động có tên tuổi của Đảng Cộng sản Pháp và phong trào cộng sản quốc tế tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh; cùng nhiều hiện vật khác là những món quà Người tặng cho bạn bè quốc tế cũng như những món quà mà bạn bè quốc tế tặng Người…. Mỗi kỷ vật lưu niệm về Người là một câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhân cách cao cả, cuộc sống giản dị, phong cách gần gũi của Người hiển hiện trong từng hiện vật. Tận mắt chứng kiến những hiện vật bình dị của một vị Chủ tịch nước, ngược dòng lịch sử đến với những câu chuyện về các kỷ vật cũng như tấm lòng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được lưu giữ, trân trọng và kể lại với niềm xúc động, tự hào bằng ngôn ngữ Bảo tàng.
 
Không chỉ khai thác những đề tài, hiện vật gắn bó trực tiếp với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng còn chú trọng khai thác những câu chuyện lịch sử gắn bó chặt chẽ với Thừa Thiên Huế “Họ Hồ ở Thừa Thiên Huế - Lịch sử và Nhân chứng”; "Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" là những triển lãm như vậy.
 
“Họ Hồ ở Thừa Thiên Huế - Lịch sử và Nhân chứng” kể lại câu chuyện về sự kiện đồng bào dân tộc thiểu số ở miền Tây Thừa Thiên Huế mang họ Bác Hồ, là một sự kiện lịch sử đặc biệt, dù đã trải qua hơn 50 năm nhưng nhân chứng về hiện tượng lịch sử này vẫn còn sống và kể lại đầy xúc động, cộng với những hiện vật gốc về Bác Hồ trong đồng bào đã được Bảo tàng nghiên cứu, sưu tầm đã tạo nên một cuộc triển lãm thấm đẫm tính nhân văn.
 
Hiệu quả của các triển lãm chuyên đề được tính bằng sự đón nhận của chúng chúng, lượt khách tham quan trực tiếp tại triển lãm, cảm xúc, cảm nghĩ được ghi lại khi tham quan; lượng thông tin quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng. Với lượng khách từ 30.000 đến 40.000 lượt khách cho mỗi cuộc triển lãm, đối tượng khách tham quan khá đa dạng từ các bậc lão thành cách mạng; cán bộ, công chức, viên chức, các chiến sỹ lực lượng vũ trang, đến các em học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên…; tham quan triển lãm mỗi người một cảm xúc nhưng tình cảm chung đó là sự trân trọng kính yêu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; những giá trị lịch sử, văn hóa, xã hội đúc rút từ nội dung triển lãm sẽ là tri thức, hành trang, bài học để từ việc "học tập" chuyển biến thành việc "làm theo" tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.  
 
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ là học những lý luận mang tính hàn lâm, mà hãy để những nhân chứng, những kỷ vật gắn bó với Người kể câu chuyện chân thật, sống động, chứa đựng những giá trị tinh thần, lịch sử, khoa học để Người đến với nhân dân gần gũi mà bình dị như Người lúc sinh thời. Đó chính là thông điệp mà Bảo tàng Hồ Chí Minh đang thực hiện hiệu quả nhằm làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người mãi mãi là hiện thực sinh động trong đời sống tinh thần của xã hội hiện nay.
 

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi