Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ông Vũ Trọng Khánh - Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp
Ngày đăng: 09:01 14/05/2022
Lượt xem: 172

Chiều ngày 13/05/2022, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức lễ tiếp nhận bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ông Vũ Trọng Khánh (Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp) vào tháng 05/1948 do PGS.TS Vũ Trọng Khải (con trai ông Vũ Trọng Khánh) trao tặng.

Tham dự Lễ tiếp nhận có TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Thị Hường, Trưởng phòng Sưu tầm và một số cán bộ các phòng chuyên môn như: Sưu tầm, Tư liệu-Thư viện, Truyền thông.
 

Lễ Tiếp nhận bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ông Vũ Trọng Khánh (Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp) vào tháng 05/1948 do PGS.TS Vũ Trọng Khải (con trai ông Vũ Trọng Khánh) trao tặng. Ảnh: BTHCM.

 
Luật sư Vũ Trọng Khánh (1912 - 1996), tại làng Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông (nay là Hà Nội), giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ ngày 28/8/1945 đến ngày 28/2/1946. Ông là Bộ trưởng Bộ Tư pháp đầu tiên và là người trực tiếp khởi thảo Hiến pháp nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946. Tháng 7/1946, ông là thành viên phái đoàn đàm phán do đồng chí Phạm Văn Đồng dẫn đầu tại Hội nghị Fontainebleau. Trong kháng chiến chống Pháp, luật sư Vũ Trọng Khánh từng giữ các chức vụ: Giám đốc Tư pháp chiến khu X; Trưởng ban Nghiên cứu pháp lý, Vụ trưởng Vụ hành chính tư pháp, Bộ Tư pháp. Từ năm 1955, ông cư trú và công tác tại thành phố Hải Phòng. Với những cống hiến của mình, luật sư Vũ Trọng Khánh đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh và hai lần nhận Huân chương Kháng chiến hạng Nhất (chống Pháp và chống Mỹ). Tên của ông được đặt cho con đường tại Hà Nội, quê hương ông và Hải Phòng, nơi rất gắn bó với ông.
 

Đại diện gia đình, PGS.TS Vũ Trọng Khải trao tặng Bảo tàng bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ông Vũ Trọng Khánh tháng 05/1948. Ảnh: BT HCM.

 
Sinh thời, luật sư Vũ Trọng Khánh từng nhiều lần nhận được ảnh ký tặng và thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như được chụp ảnh chung với Người. Sau khi ông mất, những kỷ vật này được các con ông (ba người con trai và một người con gái) giữ gìn. Năm 2010, con gái ông Khánh đã tặng Phòng Truyền thống, Bộ Tư pháp một số tư liệu. 
Hiện nay, con trai út của luật sư Vũ Trọng Khánh là PGS.TS Vũ Trọng Khải còn giữ được một số kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt trong đó có một bức thư riêng Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi luật sư Vũ Trọng Khánh vào tháng 5/1948. Tại buổi lễ Tiếp nhận tài liệu hiện vật, ông Vũ Trọng Khải đã đồng ý trao tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh bức thư này, thư có chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
Trong thư, Người gửi lời chia buồn khi được tin mẹ ông Vũ Trọng Khánh mất, Bác cũng biểu dương tinh thần vượt khó của các thẩm phán và động viên ông Vũ Trọng Khánh trước tình hình thực dân Pháp đang ráo riết lôi kéo giới trí thức...  Bức thư cho thấy hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh - một vị lãnh tụ dù bận trăm công nghìn việc nhưng cũng là một con người rất nhân văn và giản dị của dân tộc Việt Nam. 
Bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi luật sư Vũ Trọng Khánh là nguồn tư liệu quý, phản ánh về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị di sản về Bác đến đông đảo công chúng tham quan.

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh và PGS.TS Vũ Trọng Khải ký Biên bản bàn giao hiện vật. Ảnh: BTHCM.

 
Phát biểu tại buổi Lễ tiếp nhận, PGS.TS Vũ Trọng Khánh cho biết: “Gia đình tôi luôn trân trọng, giữ gìn những kỷ vật của bố, đặc biệt là những kỷ vật gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng đã tặng một số kỷ vật cho các Bảo tàng. Nay, tôi tuổi cũng đã cao nên quyết định tặng lại kỷ vật về Bác cho Bảo tàng Hồ Chí Minh với mong muốn Bảo tàng lưu trữ, bảo quản lâu dài và phát huy giá trị...”.
 

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh gửi Thư cảm ơn của Bảo tàng đến PGS.TS Vũ Trọng Khải. Ảnh: BTHCM.

 
Tiếp nhận bức thư từ PGS.TS. Vũ Trọng Khánh, TS. Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: “Bảo tàng rất trân trọng bức thư này, đây không chỉ là kỷ vật quý giá với gia đình mà còn là hiện vật quý đối với Bảo tàng. Bảo tàng sẽ gìn giữ, bảo quản, phát huy giá trị và giới thiệu đến đông đảo công chúng... Bảo tàng mong muốn PGS.TS. Vũ Trọng Khánh kết nối nhiều hơn để Bảo tàng có thể nhận được nhiều hiện vật quý về Bác từ các cộng tác viên...”.
 

Ban Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh và cán bộ phòng Sưu tầm chụp ảnh lưu niệm cùng PGS.TS Vũ Trọng Khánh. Ảnh: BTHCM

 

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi