Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Bảo tàng Hồ Chí Minh và những hoạt động thiết thực hướng tới ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5
Ngày đăng: 04:38 13/05/2019
Lượt xem: 725

ICOM là Hội đồng Quốc tế các bảo tàng (International Council of Museums) được thành lập từ năm 1946. Trải qua 59 năm hoạt động, mạng lưới của ICOM đã hình thành và phát triển ở khắp 5 châu lục với hơn 25.000 thành viên cá nhân tại 116 Ủy ban quốc gia và tham dự các hoạt động nghiên cứu khoa học tại 29 Ủy ban quốc tế, 15 tổ chức liên kết và 6 tổ chức khu vực của ICOM.

Hội đồng Quốc tế các bảo tàng là một tổ chức nghề nghiệp phi chính phủ quốc tế, hợp tác chặt chẽ với tổ chức UNESCO cũng như các tổ chức quốc tế khác như Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (INTERPOL), Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Bảo tồn và Bảo quản các Tài sản văn hóa (ICCROM)... hoạt động với quy mô toàn cầu trong lĩnh vực bảo tàng nhằm mục đích khuyến khích, hỗ trợ việc nghiên cứu và triển khai các hoạt động của bảo tàng; phát triển và thiết lập mạng lưới thông tin giữa các bảo tàng trên thế giới góp phần bảo vệ và phát huy di sản văn hóa của nhân loại.
Trong xu thế liên kết toàn cầu hiện nay, các bảo tàng ngày càng khẳng định là công cụ đắc lực để bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa vì lợi ích và sự phát triển của các dân tộc, quốc gia trên thế giới. Công tác bảo tàng ở Việt Nam đã và đang đóng góp vai trò tích cực trong việc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc và thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. Dưới sự chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, việc tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác, tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế về bảo tàng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành bảo tàng Việt Nam tiếp cận và thu nhận những tri thức mới về bảo tàng và hoạt động quản lý bảo tàng. Chính vì vậy, từ năm 2002, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép các bảo tàng Việt Nam gia nhập ICOM với tư cách là thành viên chính thức và thành lập Hội đồng các bảo tàng Việt Nam (ICOM Việt Nam)*.
 

Học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương tham gia hoạt động trải nghiệm. Ảnh: BTHCM

 
Năm nay, kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019, Hội đồng Quốc tế các bảo tàng (ICOM) khuyến khích các bảo tàng hướng hoạt động tới chủ đề "Bảo tàng là trung tâm văn hóa: Tương lai của truyền thống". Để thiết thực hưởng ứng, Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ICOM Việt Nam giới thiệu chủ đề hoạt động của ICOM năm 2019 và đưa ra một số định hướng để các bảo tàng chủ động nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động kỷ niệm, gắn với nhiệm vụ thường xuyên năm 2019.
Bảo tàng Hồ Chí Minh, trong hoạt động chuyên môn của đơn vị đã đồng thời triển khai một số hoạt động thiết thực dành cho công chúng như: Miễn vé vào cửa cho khách tham quan vào ngày 18/5/2019; Tổ chức 2 trưng bày chuyên đề: Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động. 1969-2011; Những tấm gương bình dị mà cao quý. Đặc biệt nhân dịp này, lần đầu tiên cùng với hoạt động trưng bày, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn ra mắt cuốn sách cùng tên của Trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động 1969-2011”. Qua 131 tác phẩm tranh được giới thiệu, cuốn sách sẽ giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về phong cách nghệ thuật cùng những giá trị lịch sử, văn hóa của đồ họa tuyên truyền Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng ta bày tỏ lòng ngưỡng mộ, tri ân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó hoạt động trải nghiệm: In tranh khắc gỗ về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 3 bức tranh mẫu được lựa chọn trong trưng bày cùng với kỹ thuật thao tác in tranh thực hiện trên chất liệu giấy điệp, mực in tranh Đông Hồ truyền thống sẽ mang đến trải nghiệm thú vị cho khách tham quan, nhất là với đối tượng công chúng trẻ tuổi. Thông qua hoạt động trải nghiệm này, Bảo tàng mong muốn công chúng hiểu rõ hơn về các bức tranh, quá trình sáng tác của các họa sĩ và giá trị nghệ thuật của tranh cổ động về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây chính là một hoạt động thiết thực để hưởng ứng chủ đề của ICOM phát động năm 2019 "Bảo tàng là trung tâm văn hóa: Tương lai của truyền thống".
---
* Dẫn theo Lời giới thiệu (của TS. Đặng Văn Bài, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Chủ tịch ICOM Việt Nam) cuốn “Hội đồng Quốc tế các bảo tàng - Lịch sử và quy tắc đạo đức bảo tàng” do Cục Di sản văn hóa tổ chức biên dịch từ tài liệu do ICOM cung cấp và xuất bản năm 2005.
 
Ths. Phùng Thị Tú Anh
Bảo tàng Hồ Chí Minh
 
 
 
 
 
 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi