Dâng hương nhân Lễ giỗ lần thứ 121 của bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ngôi nhà Thành Nội
Ngày đăng: 03:31 24/01/2022

Sáng ngày 23/01/2022 (nhằm ngày 21 tháng Chạp năm Tân Sửu), Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã trang trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 121 (1901 - 2022) của bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh) tại di tích lưu niệm thời niên thiếu của Người trên đường Mai Thúc Loan, phường Thuận Lộc, thành phố Huế.

Dự lễ dâng hương tưởng niệm có đồng chí Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; các đồng chí nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế; đồng chí Lê Thùy Chi - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc, đông đủ cán bộ viên chức.

Ngôi nhà Thành Nội là tên gọi thân thương của người dân Huế khi nhắc đến di tích lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường Mai Thúc Loan (được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2020), là ngôi nhà đầu tiên gia đình Người đã sống, lao động và học tập trong thời gian sinh sống ở Huế giai đoạn 1895 - 1901, tại đây đã ghi dấu cuộc sống thanh bạch với tình cảm ấm cúng của gia đình nhà nho xứ Nghệ. Đây cũng là nơi 121 năm trước, bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu của Người) qua đời sau thời gian lâm bệnh nặng, ngôi nhà ghi dấu những nghĩa tình đùm bọc chở che của người dân Thành Nội dành cho gia đình ông Nguyễn Sinh Sắc. Ân tình gắn bó của mảnh đất và con người nơi đây đối với khoảng thời gian niên thiếu của Bác Hồ trên đất Huế như mãi còn âm vang, để mỗi dịp cận tết lại đến với ngôi nhà Thành Nội dự lễ húy kỵ bà, thắp nén hương thơm tưởng niệm.

Dâng lên Lễ giỗ là mâm cơm cúng do chính tay cán bộ, viên chức của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế chuẩn bị. Mâm cơm với những món ăn truyền thống, bánh trái mang đặc trưng xứ Huế với tình cảm trang trọng, thiêng liêng tưởng nhớ Bà, người mẹ, người phụ nữ Việt Nam đã có công sinh thành, dưỡng dục cậu Nguyễn Sinh Cung - Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất Hồ Chí Minh.

Trước đó, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế cũng đã trang trọng dâng hương hoa quả phẩm tại Nhà bia tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan trên núi Tam Tầng (phường An Tây, thành phố Huế), nơi Bà yên nghỉ từ năm 1901 đến năm 1922.

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế