Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Họa sĩ Nguyễn Trọng Hiệp: “Bác Hồ với Hoàng thân Xuphanuvông”- Cảm xúc vẽ tranh đến với tôi từ sau chuyến đi Lào
Ngày đăng: 01:30 10/05/2019
Lượt xem: 1.330

“Bác Hồ với Hoàng thân Xuphanuvông” là bức tranh đầy tâm huyết, là tác phẩm được vẽ nên từ cảm xúc của tôi sau chuyến đi Lào cũng như từ tình yêu của tôi đối với nước Lào, với đồng bào dân tộc Lào nói chung và Hoàng thân Xuphanuvông nói riêng. Bức tranh được tôi vẽ trong 2 năm từ 2010 đến 2012.

Tác phẩm “Bác Hồ với Hoàng thân Xuphanuvông”

 
Chia sẻ thêm về quá trình sáng tác bức tranh, họa sĩ Nguyễn Trọng Hiệp cho biết: Xuất phát từ tình cảm yêu mến và kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Xuphanuvông, tôi đã đọc và tìm hiểu nhiều về câu chuyện, các cuộc gặp gỡ lịch sử của Bác và Hoàng thân. Chuyến gặp gỡ đầu tiên của hai người diễn ra năm 1945, đến cuối năm 1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại mời hoàng thân sang việt Nam, cuộc hội ngộ lần này là tại căn cứ địa Việt Bắc. Trong thời kỳ này, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân thường trao đổi về những vấn đề liên quan đến nhiệm vụ của cách mạng Lào, việc xây dựng mối liên minh, đoàn kết trong cuộc chiến đấu chung của hai nước, để cùng hoàn thành nhiệm vụ giải phóng Đông Dương. 
Những ngày ở Việt Bắc, Bác Hồ tiếp đón Hoàng thân như người bạn tâm đắc, lại cùng nằm chung trên sạp lán, cùng ăn chung cơm rau gian khổ ở chiến khu. Sau những lúc bàn bạc chuyện đánh Pháp, chống Mỹ giúp Lào trong công cuộc kháng chiến cứu nước, Bác Hồ và Hoàng thân lại cùng nhau đánh bóng chuyền, ngồi câu cá ven bờ suối hay cùng chân đất vác cuốc đi trồng rau, tăng gia sản xuất.
 
Trong dịp gặp gỡ này, đã có những bức ảnh tư liệu ghi lại khoảnh khắc lịch sử giữa Bác Hồ và Hoàng thân. Một trong những bức ảnh đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Xuphanuvông, năm 1951 tại Việt Bắc (hình ảnh dưới), và cũng xuất phát từ hình ảnh giản dị của Bác Hồ và Hoàng thân trong bức ảnh này, tôi đã vẽ bức “Bác Hồ với Hoàng thân Xuphanuvông”.
 

 

So với bức ảnh gốc, tác phẩm của tôi đã có nhiều sự sáng tạo và hư cấu. Không gian trong bức tranh nên thơ hơn rất nhiều. Phía bên phải bức tranh có ruộng bậc thang, là hình ảnh quen thuộc của vùng núi Tây Bắc, bên cạnh đó hoa chămpa là linh hồn, biểu tượng cho vẻ đẹp của đất nước Lào anh em, những chú chim bồ câu trắng trong tranh được lấy từ cảm hứng từ bài thơ “Sáng tháng 5” của nhà thơ Tố Hữu
Con bồ câu trắng ngây thơ
Nó đi tìm thóc quanh bồ công văn
Lát rồi, chim nhé, chim ăn
Bác Hồ còn bận khách văn đến nhà.
Bức tranh “Bác Hồ với Hoàng thân Xuphanuvông” với chất liệu sơn dầu, đã đạt 2 Giải thưởng Hồ Xuân Hương năm 2017 trong Triển lãm mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung; giải thưởng về Học tập làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2012-2014); giải thưởng trong triển lãm toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (2015).
Họa sĩ Nguyễn Trọng Hiệp, tác giả của bức tranh sinh năm 1947 tại Nghệ An, đã học tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội; là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.
Ngoài bức “Bác Hồ với Hoàng thân Xuphanuvông” tác giả còn có các tác phẩm khác vẽ về Bác Hồ như “Bác Hồ về thăm quê”; “Niềm tin tất thắng”; “Thiên sử vàng”; “Hồ Chủ tịch và đồng bào các dân tộc”…
Ngày 10/5/2019, tại buổi khai mạc trưng bày“Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động”. (1969 - 2011) họa sĩ Nguyễn Trọng Hiệp trân trọng tặng bức tranh cho Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ và bảo quản lâu dài.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi