Ngày đăng: 05:28 20/05/2022

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về An toàn khu Định Hóa cùng Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (20/5/1947 - 20/5/2022). Chiều ngày 20/5/2022, tại Thái Nguyên, Tỉnh ủy Thái Nguyên và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học: “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên - Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc hơn ý nghĩa và giá trị, tầm vóc của sự kiện lịch sử đặc biệt này; qua đó, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn của chúng ta đối với những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử - cách mạng, khơi dậy và phát huy nguồn sức mạnh nội sinh to lớn của tỉnh để xây dựng Thái Nguyên ngày càng giàu đẹp, văn minh, hạnh phúc.

Toàn cảnh hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên - Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”. Ảnh: BTHCM

Tham dự và chủ trì hội thảo có GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, PGS.TS Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; PGS.TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng các nhà khoa học đến từ Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các trường đại học, các viện nghiên cứu, các bảo tàng và di tích về Bác Hồ ở Trung ương và tỉnh Thái Nguyên.

Cách đây 75 năm, vào ngày 20/5/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên trực tiếp cùng Trung ương Đảng và Chính phủ đề ra những quyết sách quan trọng để lãnh đạo sự nghiệp “kháng chiến, kiến quốc”, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn. Ngày 20/5/1947 trở thành dấu mốc lịch sử quan trọng đối với lịch sử cách mạng Việt Nam nói chung và Đảng bộ, nhân dân tỉnh Thái Nguyên nói riêng.

Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa, kết nối trực tuyến đến các điểm cầu cấp huyện và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 25 tham luận của các nhà khoa học thuộc: Bộ Ngoại giao; Bộ Công an; Tạp chí Cộng sản; Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương; Viện Lịch sử Đảng - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam; Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; Bảo tàng Hồ Chí Minh; Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Tỉnh ủy Tuyên Quang; Tỉnh ủy Bắc Kạn; Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên; Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thái Nguyên; Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên; một số trường Đại học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên;… Các tham luận khoa học đã tập trung vào 4 vấn đề chủ yếu sau:
Thứ nhất: Phân tích làm rõ tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng, Chính phủ đối với An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên.
Thứ hai: Làm rõ những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ tại An toàn khu Định Hóa.
Thứ ba: Khẳng định những đóng góp của quân dân An toàn khu Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
Thứ tư: Khẳng định vai trò của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên trong việc lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong tỉnh phát huy truyền thống cách mạng, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa, giáo dục, y tế của các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tham luận tại hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên - Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”. Ảnh: BTHCM

Tham luận tại hội thảo với chủ đề "Phát huy giá trị di tích, địa điểm di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Nguyên" TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh khẳng định: "Hệ thống di tích và địa điểm di tích về Người tại Thái Nguyên, ngày càng phát huy giá trị, là cái nôi nuôi dưỡng, giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, tự hào của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, trở thành địa chỉ đỏ cho các thế hệ hành hương về nơi cội nguồn cách mạng. Việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch triển khai thực hiện phát huy giá trị các di tích ATK và di sản địa phương gắn với phát triển du lịch vừa đúng định hướng của Đảng, vừa phù hợp với bối cảnh xã hội hiện nay".
Hội thảo là hoạt động quan trọng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về An toàn khu Định Hóa cùng Trung ương Đảng và Chính phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử - cách mạng của quê hương Thái Nguyên, khơi dậy và phát huy nguồn sức mạnh to lớn của tỉnh để quyết tâm xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh