Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và Thành phố Huế dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khai mạc triển lãm chuyên đề tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế
Ngày đăng: 12:05 20/05/2019
Lượt xem: 451

Thiết thực chào mừng 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019), sáng ngày 17/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Huế tổ chức trọng thể Lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh và khai mạc triển lãm “Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và nhân chứng” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.

 
Đến dự lễ dâng hoa có đồng chí Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam Tỉnh và thành phố Huế, đại diện lãnh đạo các cơ quan ban, ngành cấp Tỉnh và Thành phố, tướng lĩnh sĩ quan, các cháu học sinh, sinh viên, các cơ quan thông tấn báo chí cũng đến dự và đưa tin. Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Lãnh đạo Tỉnh, Thành phố đã dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh lẵng hoa tươi thắm, dành một phút mặc niệm và lắng nghe những lời căn dặn của Người.
 

 

 

 

 
Sau Lễ dâng hoa, các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh và Thành phố đã cắt băng khai mạc triển lãm chuyên đề "Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và nhân chứng".  
 
Triển lãm “Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và Nhân chứng” trưng bày giới thiệu hơn 250 tư liệu, hiện vật, tập trung vào ba nội dung chính: Các dân tộc ở miền Tây Thừa Thiên Huế;  Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và Nhân chứng; Trên quê hương những người con mang họ Bác Hồ.
 

 

 

 
Miền Tây Thừa Thiên Huế là nơi quần cư của các tộc người Tà Ôi, Pa Cô, Pa Hy, Cơ Tu, Bru - Vân Kiều. Trước cách mạng Tháng Tám đồng bào sống du canh du cư, đời sống cực khổ, nhiều hủ tục lạc hậu, dân trí thấp. Năm 1945, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là CHXHCN Việt Nam) ra đời, vượt lên cuộc sống đói nghèo và lạc hậu, đồng bào miền Tây Thừa Thiên Huế đã một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ tham gia chống Pháp và chống Mỹ xâm lược, tích cực hòa mình vào cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam với bao chiến công xuất sắc. Trong gian khổ chiến tranh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến đồng bào các dân tộc, ngoài việc gặp gỡ, trò chuyện, động viên trực tiếp những người con miền Tây Thừa Thiên Huế được ra thăm miền Bắc, Người còn gửi thư, gửi những kỷ vật từ miền Bắc vào để động viên tinh thần và hỗ trợ người dân nơi đây lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Qua thời gian, giữa đồng bào miền Tây Thừa Thiên Huế và vị lãnh tụ Hồ Chí Minh đã hình thành sự gắn bó mật thiết, chặt chẽ như mối quan hệ giữa những người thân trong gia đình. Với niềm tôn kính, trân trọng những tình cảm thiêng liêng của lãnh tụ Hồ Chí Minh dành cho họ, Năm 1969 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, với niềm thương tiếc vô hạn,  đồng bào miền Tây Thừa Thiên đã đồng loạt nhận họ Hồ của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm họ của mình. 
 
Đây là một sự kiện lịch sử đáng tự hào của người dân nơi đây, là giá trị tinh thần to lớn để những người con họ Hồ nỗ lực vượt qua khó khăn gian khổ, trong chiến tranh cũng như thời bình làm nên những chiến công vang dội xứng đáng  đáng với tên họ của mình.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    

 

                                                                                                                                                                                                                     
Hiện vật trưng bày tại triển lãm hầu hết là hiện vật gốc được Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế dày công sưu tầm và những nhân chứng lịch sử từ hai huyện miền núi Nam Đông, A Lưới trao tặng cho Bảo tàng hơn 20 năm qua. Mỗi hiện vật đều chứa đựng những câu chuyện xúc động về tình cảm của Bác Hồ dành cho đồng bào cũng như tình cảm của đồng bào các dân tộc với Bác Hồ, trong đó có nhiều hiện vật gốc do Bác Hồ đã tặng cho những người con trung kiên là đồng bào dân tộc đã được gặp Bác.
 
50 năm đã trôi qua, nhưng kỷ vật và hồi ức về Người, về niềm tự hào vinh dự khi được mang họ Hồ của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn tràn đầy, trở thành giá trị tinh thần to lớn của người dân nơi đây, được đồng bào miền Tây Thừa Thiên Huế giữ gìn trân trọng. Triển lãm truyền tải những giá trị nhân văn qua những câu chuyện lịch sử cảm động, sâu sắc, góp phần tuyên truyền hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay.
 
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 15 tháng 8 năm 2019.
 

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thừa Thiên Huế

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi