Lễ khánh thành công trình chỉnh lý nhà trưng bày bổ sung cụm di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ
Ngày đăng: 04:32 10/07/2021

Chiều ngày 9 tháng 7 năm 2021, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ khánh thành công trình chỉnh lý nhà trưng bày bổ sung cụm di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ.

Đến dự lễ có đồng chí Phan Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao; các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo các đơn vị, phòng ban trực thuộc Sở; đồng chí Nguyễn Văn Phúc – Phó Giám đốc Sở Du lịch; đồng chí Huỳnh Văn Tuấn – Trưởng phòng Khoa giáo, Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương – Giám đốc Cổng Thông tin Điện tử, Chủ tịch Công đoàn Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng chí Lê Thùy Chi - Giám đốc bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc và cán bộ viên chức trong đơn vị. Đến dự lễ còn có thầy cô giáo và các em học sinh trường THCS Phú Dương; phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.

Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế gồm 14 di tích và địa điểm di tích trước đây thuộc huyện Phú Vang và thành phố Huế, nay đều thuộc địa bàn thành phố Huế. Thời gian qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã nỗ lực để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản về Người. Ngày 31/12/2020, hệ thống gồm 4 di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt, gồm: Nhà lưu niệm tại đường Mai Thúc Loan, Nhà lưu niệm Dương Nỗ, Đình làng Dương Nỗ và Trường Quốc Học. Tháng 5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch”, trong đó đặt mục tiêu phát triển du lịch Bảo tàng và hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế trên cơ sở khai thác và phát huy các tiềm năng, lợi thế, đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch, phù hợp với các quy hoạch, chương trình trọng điểm phát triển du lịch - dịch vụ của Tỉnh. Đây là thời cơ để Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy giá trị di tích một cách hiệu quả, xứng tầm với di tích cấp quốc gia đặc biệt tại thành phố Huế, thành phố đang trên đường xây dựng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế như Nghị quyết 54/NQ-TW của Bộ Chính trị.

Làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, là ngôi làng có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa. Cách đây hơn 120 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu khi còn là cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã cùng gia đình về đây sinh sống, lao động, học tập trong khoảng thời gian 2 năm, từ 1898 đến năm 1900. Ngôi làng vùng ven Huế đã nuôi dưỡng, che chở tuổi thơ của Người bằng tình quê ấm áp nồng hậu, bằng truyền thống văn hóa thấm đẫm tính nhân văn, bằng chữ nhân chữ nghĩa trong bài học khai tâm, góp phần hình thành trong tâm hồn Nguyễn Sinh Cung (Chủ tịch Hồ Chí Minh) tình yêu quê hương, đất nước. Làng Dương Nỗ với 02 di tích quốc gia đặc biệt (Đình làng Dương Nỗ, Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh) và 02 di tích cấp tỉnh (Bến Đá, Am Bà) là những địa chỉ văn hóa quan trọng đặc biệt trong hành trình tìm hiểu, khám phá di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế.

Tại làng Dương Nỗ, cùng với các di tích gốc được đầu tư trùng tu, tôn tạo và phát huy hiệu quả, năm 2005 Nhà trưng bày bổ sung cụm di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng và khánh thành nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục, hỗ trợ cho nội dung thuyết minh tại các di tích gốc tại đây.

Qua 16 năm trưng bày, nhu cầu đổi mới nội dung, giải pháp, mỹ thuật trưng bày rất cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là khi Bảo tàng triển khai đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch”. Chỉnh lý lần này, nội dung nhà trưng bày bám sát 3 chủ đề được duyệt: Dương Nỗ- Đất và người; Dương Nỗ - Nơi ghi dấu chân Người; Gìn giữ và phát huy giá trị di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh sắp xếp lại bố cục, bổ sung tư liệu, hình ảnh lịch sử, thông tin về quá trình bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Mặc dù không gian trưng bày nhỏ gọn, nhưng với thiết kế và hình thức trưng bày sinh động, mang tính thẩm mỹ cao, nhà trưng bày sẽ cung cấp cho khách tham quan thông tin, tư liệu quan trọng về thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng gia đình sinh sống, lao động và học tập tại làng Dương Nỗ.

Công trình hoàn thành sẽ góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan học tập, tìm hiểu nghiên cứu về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh; góp phần tích cực tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nền tảng tinh thần vững chắc trong đời sống xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, gắn những giá trị văn hóa truyền thống với việc tôn vinh và giữ gìn di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại trên đất Thừa Thiên Huế.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Phan Thanh Hải – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đã ghi nhận những nỗ lực cố gắng của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế trong quá trình gìn giữ, phát huy giá trị hệ thống di tích về Người ở Huế, trong đó có cụm di tích ở làng Dương Nỗ. Đồng chí hy vọng bảo tàng sẽ nắm bắt thời cơ để tiếp tục phát huy có hiệu quả hệ thống di tích đặc biệt này trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, Công đoàn và đoàn thanh niên của Văn phòng UBND tỉnh đã trao tặng hàng trăm cuốn sách, và một số vật dụng cho phòng đọc sách thiếu nhi.  Nhân dịp này, bảo tàng Hồ Chí Minh cũng ra mắt phòng đọc sách thiếu nhi dành cho các đối tượng thiếu niên, nhi đồng, các em học sinh các trường học đến tham quan di tích, cũng như con em làng Dương Nỗ.

Sau lễ cắt băng khánh thành, đoàn lãnh đạo và các đại biểu đã tham quan di tích lưu niệm Dương Nỗ, nhà trưng bày bổ sung di tích, phòng đọc sách thiếu nhi và chụp ảnh lưu niệm.

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế