Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Lễ tiếp nhận ca khúc "Bác về chống hạn quê tôi" tại Bảo tàng Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 03:45 22/03/2018
Lượt xem: 1.672
Ngày 24/05/2017, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội, đã tổ chức Lễ tiếp nhận ca khúc “Bác về chống hạn quê tôi” do nhạc sĩ Đỗ Sơn Hà phổ nhạc, nhà thơ Phạm Ngọc Thuận viết lời.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh, một nhà cách mạng vĩ đại, Người đã dành cả cuộc đời đấu tranh vì độc lập, tự do cho đất nước. Tuy Người đã đi xa, nhưng tình cảm, tư tưởng, tấm gương sáng ngời của Người luôn được các thế hệ người Việt Nam học tập và làm theo. Nhiều văn nghệ sỹ, nhà báo đã có các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí ca ngợi phẩm chất cao đẹp vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Đối với nhà thơ Phạm Ngọc Thuận cũng vậy, sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh mang đến cho ông nguồn cảm hứng vô tận.
TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận Bản in nhạc và lời, cùng đĩa CD ca khúc “Bác về chống hạn quê tôi". Ảnh: NV
 
Nhà thơ Phạm Ngọc Thuận cho biết: “Năm 1958 , Bác Hồ về thăm Hội nghị chống hạn, đẩy mạnh sản xuất của tỉnh Hà Đông cũ. Người đến xã Đại Thanh, huyện Thường Tín (nay là Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) và cùng bà con nông dân tát nước chống hạn trên cánh đồng Quai Chảo… Hình ảnh vị Chủ tịch nước xắn quần ra đồng cùng bà con tát nước như một lão nông thực thụ, còn lưu mãi trong lòng tôi, cũng như người dân nơi đây”.
Xúc động trước hình ảnh này, nhà thơ Phạm Ngọc Thuận - một người con của xã Đại Thanh đã viết lên những vần thơ và nhờ nhạc sĩ Đỗ Sơn Hà phổ nhạc cho ca khúc “Bác về chống hạn quê tôi”.
Nhạc sĩ Đỗ Sơn Hà cho biết thêm: Sáng tác về Bác là đề tài mà ông luôn quan tâm, khi nhận lời phổ nhạc từ nhà thơ Ngọc Thuận, ông đã sửa và bổ sung một số câu từ để phù hợp với giai điệu, tiết tấu của ca khúc.
Bày tỏ sự kính trọng, ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tác giả đã hoàn thành ca khúc và mời NSƯT Minh Quang thể hiện. Ca khúc đã được Đài Truyền hình Hà Nội phát sóng trong Chương trình giới thiệu ca khúc mới, năm 2010.
Ca khúc ca ngợi sự quan tâm của Bác với nông nghiệp và thể hiện hình ảnh giản dị của Người “cầm dây gầu tát nước”… Tác giả đã nắm bắt và đưa những ca từ viết về công việc cụ thể, với không gian cụ thể vào ca khúc một cách tinh tế về hình tượng vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam.
Trong không khí của tháng 5, tháng sinh nhật Bác, nhà thơ Phạm Ngọc Thuận và nhạc sĩ Đỗ Sơn Hà, đồng sáng tác ca khúc “Bác về chống hạn quê tôi” đã đến trao tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh: 01 bản in nhạc và lời, 01 đĩa CD ca khúc này do hai ông đã giành tâm huyết thực hiện.
Tại buổi lễ, đồng tác giả: Phạm Ngọc Thuận và Đỗ Sơn Hà đã ký Biên bản giao nhận với TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Tiếp nhận ca khúc viết về Bác Hồ từ các tác giả, TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh bày tỏ lòng biết ơn và cho biết: “Bảo tàng rất trân trọng những món quà, tặng phẩm từ các tác giả, mà có thể sau này sẽ trở thành những hiện vật được lưu giữ trong bảo tàng… Đặc biệt, Bảo tàng mong muốn nhận được sự kết nối nhiều hơn nữa từ các nhân chứng, cộng tác viên …”. Thay mặt Bảo tàng Hồ Chí Minh, Giám đốc Vũ Mạnh Hà đã gửi Thư cảm ơn đến đồng tác giả: Nhà thơ Phạm Ngọc Thuận và nhạc sĩ Đỗ Sơn Hà.
TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh gửi Thư cảm ơn đến hai tác giả, nhà thơ Phạm Ngọc Thuận và nhạc sĩ Đỗ Sơn Hà. Ảnh: NV
 
Việc sưu tầm, lưu giữ, bảo vệ những dấu tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được Bảo tàng quan tâm và tạo điều kiện; nhằm phát huy những giá trị lịch sử của dân tộc, tăng cường quảng bá hình ảnh, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam ra thế giới thông qua hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh; ...
Những kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như ca khúc “Bác về chống hạn quê tôi” do đồng tác giả: nhà thơ Phạm Ngọc Thuận và nhạc sỹ Đỗ Sơn Hà trao tặng cho thấy hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh - một vị lãnh tụ, một con người rất nhân văn và giản dị của dân tộc Việt Nam… còn in đậm trong tâm trí của nhân dân và là nguồn cảm hứng vô tận đối với các văn nghệ sỹ. 
Phòng Sưu tầm, Bảo tàng Hồ Chí Minh

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi