Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 93 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Ngày đăng: 08:24 21/11/2022
Lượt xem: 112

Sáng 20/11, tại Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc (phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), Lễ giỗ lần thứ 93 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được tổ chức trong không khí trang trọng, thể hiện lòng thành kính, biết ơn với công lao của cụ Phó bảng - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại biểu tham dự Lễ giỗ lần thứ 93 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Dự lễ gồm có diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp; các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, dòng tộc Nguyễn Sinh; bảo tàng các tỉnh, thành phố và nhân dân thành phố Cao Lãnh.

Đoàn đại biểu dâng hương tại mộ phần cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Lễ giỗ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc tổ chức theo các nghi thức cổ truyền như: Lễ cúng tiên thường, chính giỗ và lễ cúng hậu thường. Chính giỗ được tổ chức lễ dâng hương, hoa, phẩm vật; ôn lại những dấu mốc trong cuộc đời của cụ Nguyễn Sinh Sắc.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Thị Hoài Thu phát biểu tại lễ giỗ lần thứ 93 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Thị Hoài Thu cho biết, cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là một nhà nho yêu nước, thương dân, người đã sinh thành, giáo dục cho dân tộc Việt Nam một vị lãnh tụ kiệt xuất - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

93 năm đã trôi qua, kể từ ngày cụ Nguyễn Sinh Sắc an nghỉ ở vùng đất Cao Lãnh, ngày 27/10 âm lịch hàng năm, ngày giỗ Cụ, đã trở thành một ngày lễ thiêng liêng của người dân Đồng Tháp cũng như du khách thập phương.

Bằng tình cảm, vinh dự và trách nhiệm của một tỉnh, được thay mặt đồng bào cả nước trông coi, bảo vệ ngôi mộ Cụ Phó bảng, trong thời kỳ chiến tranh, người dân Đồng Tháp đã quyết tâm giữ gìn bảo đảm an toàn tuyệt đối mộ Cụ.

Sau khi thống nhất đất nước, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tập trung tu bổ, chăm lo hương khói trang nghiêm phần mộ, đến nay nơi đây đã trở thành một quần thể di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia với diện tích trên 9 ha.

Tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện Dự án “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích Nguyễn Sinh Sắc,” với nhiều công trình. Trong đó có cải tạo Nhà trưng bày cuộc đời và sự nghiệp thành Đền thờ cụ Phó bảng; tái hiện một góc không gian làng Hòa An xưa - nơi nhân dân Hòa An đã chăm sóc cụ lúc cuối đời.

Trong thời gian tới, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc sẽ tiếp tục hoàn thiện, tu bổ các hạng mục công trình để đạt các tiêu chí xứng tầm di tích cấp quốc gia đặc biệt vào năm 2025. Đồng thời, xây dựng hệ thống nhận diện hình ảnh Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc, ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu đến khách tham quan về hình ảnh Khu Di tích.

Đông đảo người dân đến thăm viếng, thắp hương tại mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Ngoài phần lễ được tổ chức trang trọng, Lễ giỗ còn có phần hội với nhiều hoạt động như: tái hiện không gian văn hóa cổ truyền Nam Bộ với trải nghiệm các hoạt động biểu diễn nhạc lễ, thư pháp, trà đạo; tái hiện không gian văn hóa chợ quê; tổ chức triển lãm tranh chuyên đề “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh,” “Quê hương tôi Đồng Tháp - Đất sen hồng”; “Từ Làng Sen đến Hòa An, Cao Lãnh.”; Du khách và nhân dân trong tỉnh cũng được tham gia trải nghiệm làng nghề thủ công truyền thống: đan lục bình, dệt chiếu, đan đát; Liên hoan Đờn ca tài tử, hát dân ca và Hò Đồng Tháp; sinh hoạt truyền thống, nói chuyện chuyên đề về “Cuộc đời và sự nghiệp cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc”.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tặng hoa các nhà tài trợ ủng hộ Quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc.

Dịp này, đại diện Ban Vận động Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc đã tiếp nhận bảng tượng trưng ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cho Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc với số tiền hơn 12,4 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh đã trao Bảng vàng tri ân cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã đồng hành, ủng hộ Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc nhiều năm liền.

Cụ Nguyễn Sinh Sắc sinh năm 1862, người làng Sen, nay thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm 1901, cụ đỗ Phó bảng. Sau khi rời quan trường, Cụ vào Nam Bộ hoạt động, liên lạc với các nhà sư, nhà nho yêu nước.

Những năm tháng cuối đời, Cụ dừng chân tại làng Hòa An, Cao Lãnh. Ngày 27/10/1929 (âm lịch), Cụ lâm trọng bệnh và qua đời, được người dân làng Hòa An chôn cất cạnh chùa Hòa Long.

Phương Linh

 

 

 

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi