Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Mô hình nhà sàn Bác Hồ trong Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc
Ngày đăng: 03:04 17/05/2021
Lượt xem: 333

         Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc tọa lạc tại phường 4, thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp. Đây là công trình ghi nhớ công ơn của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nhà nho yêu nước, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Với tổng diện tích gần 9ha, khu di tích bao gồm các cụm công trình kiến trúc như Mộ và Vòm Mộ Cụ Sắc, Đền thờ, Nhà trưng bày về cuộc đời hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Nhà kiếng, Nhà sàn Bác Hồ và Ao sen Đồng Tháp, làng Hòa An xưa.

 
         Ngôi nhà sàn Bác Hồ tại Hà Nội được kiến trúc sư Nguyễn Văn Ninh thiết kế với hai gian thoáng đãng, tầng dưới 4 phía để trống, tầng trên chia làm hai phòng, một phòng Bác ở, một phòng Bác làm việc, xung quanh là hành lang rộng, có mành che. Tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, mô hình Nhà sàn Bác Hồ được xây dựng vào tháng 2 năm 1990 và khánh thành đúng ngày sinh nhật Bác 19/05/1990  theo nguyên mẫu nhà sàn Bác Hồ tại Hà Nội với tỉ lệ 1:1.
 

Mô hình Nhà sàn Bác Hồ theo tỷ lệ 1:1

 
       Trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, việc xây dựng mô hình Nhà sàn Bác Hồ mang ý nghĩa to lớn khi Đồng Tháp muốn mang hương hồn của Bác về bên cạnh người cha kính yêu của mình – cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ngoài ra, Đồng Tháp còn muốn tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào miền Nam, đường sá xa xôi, khi không có dịp ra Hà Nội thăm ngôi nhà của Bác thì khi đến đây, bà con có thể hình dung được cuộc sống đơn sơ, giản dị của Bác Hồ.
 

 
        Tất cả các hiện vật tại mô hình nhà sàn Bác Hồ đều được phục chế và trưng bày giống với ngôi nhà Bác tại Hà Nội. Từ chiếc mũ sắt Bác đội để tránh bom đạn đến cái quạt máy, cái radio…Đặc biệt, tại phòng làm việc mùa đông của Bác, trên ngăn giá sách cao nhất còn được đặt trang trọng chiếc hộp gỗ sơn mài màu đen, bên trong cất giữ hai bức ảnh chụp mộ Cụ thân sinh của Bác và ảnh tiểu đoàn 311 trên đường ra viếng mộ trước khi xuống tàu tập kết chuyển quân ra Bắc. Kính trọng và yêu thương Cụ, Bác Hồ đã đặt vào ngăn cao nhất trên giá sách của mình, chỉ lúc nào vắng, Bác mới mở ra xem và tưởng niệm về người cha kính yêu của mình. Bởi vì lúc sinh thời, sau khi ra đi tìm đường cứu nước trở về, Bác Hồ chưa có cơ hội vào thăm Cha cũng như được thắp một nén nhang trước mộ Cha để tỏ lòng tôn kính. Đó là nỗi đau sâu thẳm trong lòng Bác, khó thể nào nguôi ngoai được.
 

 
 

Huỳnh Như

Di tích Nguyễn Sinh Sắc

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi