Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Phiên bản mộc bản khắc về cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong khối mộc bản triều Nguyễn-Di sản tư liệu thế giới
Ngày đăng: 05:49 04/05/2019
Lượt xem: 6.512
 
Nhân dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tiếp nhận tài liệu Phiên bản Mộc bản khắc về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh do Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trao tặng.
 
 
 
Nguyễn Sinh Sắc hiệu là Trí Hiếu, Trí Đễ sinh năm Nhâm Tuất (1862) tại làng Kim Liên, xã Chung Cự, tổng Lâm Thịnh, nay là thôn Kim Liên, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Thân phụ là cụ Nguyễn Sinh Nhậm, thân mẫu là cụ Hà Thị Hy. Xuất thân trong một gia đình nông dân, cha mẹ mất sớm, nên từ nhỏ Nguyễn Sinh Sắc đã có ý chí tự lập.
Vốn chịu khó, thông minh và ham học nên Nguyễn Sinh Sắc đã được nhà nho Hoàng Xuân Đường xin đem về nuôi và cho ăn học. Lớn lên trong môi trường Nho học, nơi chứa đựng những tinh hoa văn hóa, nơi xuất hiện nhiều nhà nho khí tiết thanh tao, nặng lòng với nước, nên Nguyễn Sinh Sắc sớm chịu ảnh hưởng tư tưởng yêu nước, ông đã mang trong mình hoài bão giúp nước, giúp dân. Năm 1894, Nguyễn Sinh Sắc mang tên gọi mới là Nguyễn Sinh Huy dự kỳ thi Hương (1)  tại trường thi Nghệ An. Lần đi thi này, ông đã đỗ Cử nhân năm Giáp Ngọ, niên hiệu Thành Thái thứ 6, khi ấy ông 21 tuổi. Đến khoa thi Hội (2) năm Tân Sửu (1901) - niên hiệu Thành Thái thứ 13, ông đỗ Phó bảng. Ông Nguyễn Sinh Sắc đỗ đồng khoa với Tiến sĩ Ngô Đức Kế và Phó bảng Phan Chu Trinh. Kể từ khoa thi này, những người đậu Phó bảng bắt đầu được hưởng hai đặc ân của chính Bảng, được vua ban áo mũ, cờ, biển và cho hưởng lễ vinh quy bái tổ. Trong lễ xướng danh, ông Nguyễn Sinh Sắc được vua Thành Thái tặng biển “Ấn tứ ninh gia” - Ơn ban cho gia đình tốt và cấp phương tiện đưa về đến Vinh. Sau khi đỗ Phó bảng, Nguyễn Sinh Sắc được bổ nhiệm chức Thừa biện Bộ Lễ (3) , rồi giữ chức Tri huyện Bình Khê (tỉnh Bình Định)… 
Dưới triều Nguyễn, việc tổ chức các khoa thi không ngoài mục đích kén chọn nhân tài, bổ sung quan chức cho chính quyền. Đây là công việc trọng đại được triều đình rất quan tâm. Do đó kết quả các khoa thi với họ tên, quê quán, danh hiệu, chức tước của những người đỗ đạt đều được triều đình ghi chép chính xác và công bố rộng rãi dưới hình thức xướng danh, yết bảng, làm các bảng sao lục rất tinh xác để lưu giữ ở triều đình.
 
Ảnh chụp: Mộc bản và bản dập Mộc bản khắc về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
 
Tài liệu Mộc bản khắc về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được tìm thấy trong bộ sách Quốc triều Hương khoa lục thuộc khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, có ký hiệu hồ sơ: H62/7, quyển 05, mặt khắc 06. Sau đây chúng tôi xin cung cấp phần phiên âm và dịch nghĩa (do Trung tâm Lưu trữ IV thực hiện) những thông tin được khắc trên Mộc bản về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc để bạn đọc tham khảo.     
Nguyên văn- Phiên âm:    
阮生色: Nguyễn Sinh Sắc           
南坛鍾巨: Chung Cự - Nam Đàn
二十一: Nhị thập nhất            
副榜:  Phó bảng
官平溪知縣: Quan Bình Khê Tri huyện.
    Dịch nghĩa: 
Nguyễn Sinh Sắc                                                        
Quê quán: Chung Cự, Nam Đàn (Nghệ An)
Đỗ Cử nhân năm 21 tuổi      
Đỗ Phó bảng                            
Làm quan chức Tri huyện Bình Khê.
(Hồ sơ số H62/7, Quốc triều Hương khoa lục, quyển 5, mặt khắc 6)                                                                                                                                                                                                             
Tuy đỗ đạt cao, làm quan nhưng cụ Nguyễn Sinh Sắc vẫn sống cuộc đời rất bình dị, hòa mình với họ hàng, thôn xóm, ghét thói xu nịnh, cam phận của các quan lại trong triều đình. Do vậy, cụ chỉ làm quan trong một thời gian ngắn, sau đó sống bằng nghề dạy học. Cụ đã đi nhiều nơi, liên lạc với những người yêu nước để tuyên truyền cách mạng và kêu gọi nhân dân sống đoàn kết, thủy chung. Tư tưởng yêu nước tiến bộ và nhân cách sống cao thượng đó của Nguyễn Sinh Sắc đã ảnh hưởng sâu sắc đến những người con của cụ. Sau khi rời chốn quan trường, cụ Nguyễn Sinh Sắc vào Nam Bộ làm thầy thuốc, bắt mạch và kê đơn chữa bệnh cho dân nghèo. Năm 1929, cụ qua đời, hưởng thọ 67 tuổi, hiện phần mộ cụ nằm tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Tài liệu Phiên bản Mộc bản về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - Di sản Tư liệu Thế giới do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh bằng chữ Hán Nôm được khắc ngược trên chất liệu Composit màu đen, có kích thước         31 x 21 x 2,5(cm). Đây là hiện vật có giá trị, trên đó cho biết những thông tin xác thực về con đường khoa cử của cụ Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm bổ sung tư liệu chính thống cho kho Cơ sở và thiết thực phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày và giáo dục tại Bảo tàng. 
 
Phí Thị Hồng Vân
Bảo tàng Hồ Chí Minh
------
(1)   Thi Hương là một khóa thi cử về Nho học do triều đình phong kiến tổ chức để tuyển chọn người có tài, học rộng ở các địa phương. Người thi đỗ được cấp bằng và có thể nhờ đó mà được vào làm quan chức trong triều chính. Thi Hương là kỳ thi sơ khởi nhất. Khoa thi Hương Giáp Ngọ - Niên hiệu Thành Thái thứ 6 (1894) ở trường Nghệ An có hơn 2000 thí sinh dự thi, Nguyễn Sinh Sắc xếp thứ 12 trong tổng số 22 người đỗ Cử nhân. 
(2)  Thi Hội là khoa thi bậc cao hơn thi Hương (khoa thi cấp quốc gia) dành cho những người đã đỗ Cử nhân hoặc tốt nghiệp trường Quốc Tử Giám. 
(3) Là chức quan trông coi việc học hành ở Quốc Tử Giám.
 

Các bài viết khác

Tấm áo Bạch Liên của Bác Hồ
02/05/2020
704 lượt xem
Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi