Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Ấm áp Lễ giỗ Bác tại Khu di tích Kim Liên
Ngày đăng: 05:28 26/08/2021
Lượt xem: 312

Vào lúc 9h 47 phút ngày 2/9/1969, (tức ngày 21/7 năm Kỷ Dậu), Bác Hồ kính yêu của chúng ta về với thế giới “người hiền”. Người ra đi để lại muôn vàn tiếc thương cho toàn Đảng, toàn dân và bạn bè quốc tế.

Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức theo nghi thức truyền thống năm 2019

 
Xuất phát từ lòng yêu nước nồng nàn và thương dân vô bờ bến, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã quyết tâm ra đi tìm đường giải phóng dân tộc khi mới vừa tròn 21 tuổi. Trong suốt hàng chục năm đó cho đến khi Người đi vào giấc ngủ vĩnh hằng, con người vĩ đại ấy đã dành trọn cả cuộc đời mình để đấu tranh giải phóng đất nước, đem lại tự do và hạnh phúc cho nhân dân. Thế giới gọi Người là bậc vĩ nhân mà lịch sử loài người đã sinh ra. Nhà thơ Cu Ba I Phêlich Pita Rô-đơ-ri-ghêt đã viết: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những con người kì diệu ít có, như những tảng đá lớn làm nền cho nhân loại”. Người chỉ có một tâm nguyện cháy bỏng, thiết tha “làm sao cho nước nhà được hoàn toàn độc lập, dân ta hoàn toàn được tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Cuộc đời Người vô cùng trong sáng, cao đẹp, tất cả vì nước, vì dân, vì sự nghiệp cách mạng. Đứng giữa ranh giới của sự sinh tử, Người vẫn luôn nghĩ và quan tâm đồng bào Tổ quốc.
Đã 52 năm Bác đi xa, nhưng tình yêu và niềm tiếc thương vô hạn vẫn còn in đậm và khắc sâu trong tâm trí của nhân dân Việt Nam bạn bè thế giới. Sau khi Bác Hồ qua đời, cả đất nước đã để tang Bác, hàng trăm bức điện của bầu bạn quốc tế gửi đến Trung ương Đảng, Chính phủ Việt Nam để chia buồn với cảm xúc đầy tiếc thương, kính trọng. Khắp nơi trên đất nước Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng tượng đài, đền thờ Bác Hồ. Nhiều gia đình lập bàn thờ Bác, xem Người như một người thân thiết ruột thịt của gia đình mình. Cuối năm 1970, để tưởng nhớ công lao trời biển của Bác Hồ, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng quyết định xây dựng nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quê nhà. Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Kim Liên không lúc nào ngừng hương khói đặc biệt là vào ngày giỗ của Bác – ngày 21/7 Âm lịch hàng năm.
Những năm trước vào dịp này, Khu di tích Kim Liên lại đón hàng ngàn lượt đồng bào du khách từ khắp mọi miền đất nước về đây dâng hoa, dâng hương để tưởng nhớ đến vị cha già dân tộc. Bởi như chúng ta biết cúng giỗ không chỉ là một nghi thức tâm linh mà còn là nét đẹp trong văn hóa người Việt từ ngàn đời nay. Và đối với mỗi người dân Việt Nam, lễ giỗ Bác Hồ đã trở thành một nét văn hóa tâm linh của người Việt trong mỗi gia đình, cơ quan hay điểm di tích, đền thờ về Bác.  Năm nay, do tình hình dịch bệnh COVID 19 diễn biến phức tạp không chỉ ở trong nước mà cả trên thế giới, nên người dân mọi miền không thể hành hương về với quê hương Bác để thắp nén tâm hương tưởng nhớ Người. Mỗi gia đình, mỗi người dân đất Việt đều chọn cho mình những cách thể hiện khác nhau nhưng tất cả đều có chung tấm lòng thành kính và tri ân đối với Bác.
Tại Khu di tích Kim Liên, năm nay lễ giỗ Bác Hồ được tổ chức đơn giản nhưng không kém phần trang trọng với đầy đủ các nghi thức truyền thống trong khuôn khổ cho phép để đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Tổ chức lễ giỗ Bác trong hoàn cảnh thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng chống dịch, cán bộ viên chức tại đây đã chọn những bông hoa đẹp nhất, những loại quả tươi ngon nhất được trồng ngay chính tại khuôn viên di tích để dâng lên Bác. Ngoài ra, tại các điểm di tích như nhà thờ họ Nguyễn Sinh, nhà thờ họ Hoàng Xuân, quê nội, quê ngoại, khu mộ Bà Hoàng Thị Loan và phần mộ của những người thân trong gia đình của Bác cũng diễn ra các lễ dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người thân trong gia đình của Bác.
Là những người con được sống và làm việc ngay chính tại quê hương Bác Hồ, đó là niềm vinh dự và tự hào của bản thân tôi cùng các đồng nghiệp ở Khu di tích Kim Liên. Do đó chúng tôi nguyện cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc, cuộc sống và trong hành động, để đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho quê hương đất nước.
Trong giờ phút thiêng liêng ngày giỗ Bác, cán bộ, viên chức, người lao động khu di tích Kim Liên nói riêng và con cháu đất Việt nói chung cầu mong Bác linh thiêng phù hộ cho dân tộc Việt Nam sớm chiến thắng dịch bệnh, nhân dân được trở lại cuộc sống bình an, hạnh phúc để tiếp tục xây dựng đất nước được phồn vinh phát triển.
Hơn nửa thế kỉ Bác đi xa là cũng chừng ấy thời gian mà mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế luôn tưởng nhớ biết ơn vô hạn với những gì Người đã dành cho non sông đất nước cùng nhân loại. Tấm lòng và tình cảm của Bác đã thấm sâu vào tâm thức của mỗi người dân trong nước và nhân dân trên thế giới, trở thành truyền thống đạo lý làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn như sinh thời Người hằng mong muốn.     

   Hoàng Trang

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi