Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Bảo tàng Hồ Chí Minh - Bông sen trắng tỏa hương giữa lòng Thủ đô Hà Nội
Ngày đăng: 07:10 01/11/2020
Lượt xem: 991

Năm 2020 là năm kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng của đất nước: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020); 45 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020); 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020); 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020); năm tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…; Cùng với những sự kiện quan trọng đó, Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng tròn 50 năm tuổi với 20 năm vừa hoạt động, vừa chuẩn bị cho sự ra đời của công trình Bảo tàng Hồ Chí Minh và 30 năm Bảo tàng chính thức mở cửa đón khách đến tham quan và nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cách đây 50 năm, ngày 25/11/1970, hơn một năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa (2/9/1969), trong niềm tiếc thương vô hạn, với lòng kính yêu và biết ơn sâu sắc đối với Người, thể theo nguyện vọng của toàn Đảng và toàn dân ta, đồng thời để các thế hệ người Việt Nam được học tập, rèn luyện và nghiên cứu sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, Ban Bí thư Trung ương Đảng Lao động Việt Nam ra Nghị quyết số 206 - NQ/TW về việc thành lập Ban phụ trách xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
 

 

Sau nhiều năm chuẩn bị, ngày 31/8/1985, công trình Bảo tàng được khởi công xây dựng và khánh thành vào đúng ngày 19/5/1990, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tác giả thiết kế công trình là kiến trúc sư người Nga nổi tiếng - ông Garon Isacovich.
 

Lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh, 31/8/1985. Ảnh: BTHCM

 
Toà nhà Bảo tàng Hồ Chí Minh mang biểu tượng bông sen trắng tượng trưng cho cuộc đời giản dị, thanh tao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là công trình kiến trúc lớn, mang tầm vóc quốc gia, là sự kết tinh giữa truyền thống văn hóa hàng nghìn năm của nhân dân Việt Nam.
 

Đồng chí Đỗ Mười, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước CHXHCN Việt Nam đọc Diễn văn tại Lễ khánh thành Bảo tàng Hồ Chí Minh, 19/5/1990. Ảnh: BTHCM

 
Công trình Bảo tàng Hồ Chí Minh vừa là quà tặng của nhân dân Liên Xô với tình cảm quý trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa thể hiện lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc của nhân dân Việt Nam đối với vị lãnh tụ kính yêu, những đóng góp to lớn của nhân dân, của cán bộ, chiến sĩ, các họa sĩ, kiến trúc sư, các nhà khoa học, kỹ thuật, là công sức, tiền của và cả những sự động viên khích lệ của nhân dân. Nơi đây lưu giữ những tài liệu, hiện vật, phim ảnh gốc về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là những tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam trong việc giáo dục chủ nghĩa yêu nước, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các thế hệ hôm nay và mai sau. 
 

Toàn cảnh Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

 
Từ ngày mở cửa đón khách tham quan, Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tạo thành một quần thể văn hoá đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh, 
50 năm qua, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, kiều bào ở nước ngoài… cùng với bao tâm huyết, tình cảm, nỗi trăn trở, sự nỗ lực phấn đấu liên tục, vượt qua mọi khó khăn của các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh, phát triển, có diện mạo mới phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trong việc: Nghiên cứu, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa Hồ Chí Minh. 
Trải qua 50 năm hình thành, phát triển, đến nay Bảo tàng Hồ Chí Minh không chỉ là điểm đến hấp dẫn, một điểm hẹn thân thiết, nơi hội tụ tình cảm thiêng liêng của các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế với Người mỗi khi đến Thủ đô Hà Nội, mà còn là nơi đi đầu về công tác nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, lưu giữ và trưng bày, giáo dục, quảng bá, phát huy lâu dài giá trị di sản văn hóa, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời là địa chỉ tạo cơ hội học tập suốt đời, thúc đẩy đam mê tự khám phá, tìm hiểu, trải nghiệm, tương tác của công chúng về di sản văn hóa, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.
 

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm và cắt băng khai mạc triển lãm “Tổng Bí thư Trường Chinh-Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội, tháng 1/2017. Ảnh: BTHCM

 
Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh, để tỏ lòng tri ân đối với các thế hệ đi trước và truyền lửa lại cho các thế hệ nối tiếp truyền thống vẻ vang của cơ quan mang tên Bác, đặc biệt là giúp công chúng có cái nhìn toàn cảnh để hiểu rõ hơn về Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Biên tập website Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ liên tục cập nhật và giới thiệu tới bạn đọc những hình ảnh, tư liệu, bài viết về quá trình hình thành và phát triển của Bảo tàng Hồ Chí Minh từ khi thành lập đến nay; những bài viết thể hiện tình cảm, hồi ức về những kỷ niệm của các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động Bảo tàng Hồ Chí Minh trong từng giai đoạn phát triển của Bảo tàng; những hoạt động và kết quả mà Bảo tàng Hồ Chí Minh đã thực hiện được trong 50 năm qua… 
Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

BBT

 
 
 
 
Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi