Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Bảo tàng Hồ Chí Minh: Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021
Ngày đăng: 04:18 11/12/2020
Lượt xem: 1.269

Sáng ngày 11/12/2020, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động Bảo tàng Hồ Chí Minh, Tổng kết công tác năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021.  

Toàn cảnh Hội nghị viên chức, người lao động Bảo tàng Hồ Chí Minh, Tổng kết công tác năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

 

Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn cùng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Bảo tàng Hồ Chí Minh. Hội nghị được tổ chức trang trọng, tiết kiệm và hiệu quả.
 

Đồng chí Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tặng hoa đồng chí Đỗ Thị Thu Hằng, tân Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

 
Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh đã thông báo trước toàn thể công chức, viên chức và người lao động Bảo tàng Hồ Chí Minh về Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm đồng chí Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Kiểm kê, Bảo quản giữ chức vụ Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh từ tháng 12/2020.
 

Đồng chí Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: BTHCM

 

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Hà khẳng định: Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2021 có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu một chặng đường với những kết quả đã đạt được đầy tự hào trong suốt nhiều năm qua. Nhìn lại một chặng đường đầy vất vả, khó khăn với nhiều nỗ lực của cả một tập thể với những cán bộ có tâm, có tầm, có đạo đức và có cả trái tim, có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, làm tốt công việc được giao. Năm 2020 là một năm Bảo tàng Hồ Chí Minh đã thực hiện và hoàn thành sớm các kế hoạch đã đặt ra và Bảo tàng đã làm được nhiều việc trong điều kiện khó khăn như hiện nay như: đầu tư cơ sở vật chất, chỉnh trang lại sân vườn, cổng, hàng rào tạo cảnh quan văn minh, lịch sự, khang trang, sạch đẹp,… góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ của cơ quan. Thay mặt Lãnh đạo cơ quan, đồng chí Giám đốc đã gửi lời cảm ơn tới toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Bảo tàng Hồ Chí Minh đã luôn gắn bó, đoàn kết, cống hiến hết mình cho sự phát triển đi lên của Bảo tàng Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua.   
Hội nghị đã được nghe Báo cáo Tổng kết công tác năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Bảo tàng Hồ Chí Minh do đồng chí Phó Giám đốc Đỗ Thị Thu Hằng trình bày; Báo cáo tình hình tài chính năm 2020; Báo cáo tổng kết công tác thanh tra năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Ban thanh tra nhân dân và thảo luận, góp ý về ba bản báo cáo trên.
Năm 2020, tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới diễn biến phức tạp, do vậy Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng gặp rất nhiều khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Để thích ứng với tình hình, Đảng ủy, Ban Giám đốc đã kịp thời chỉ đạo chuyển hướng hoạt động, tập trung vào việc nghiên cứu, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, nghiệp vụ, tích cực ứng dụng công nghệ trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh bảo tàng, thu hút lượng lớn khách tương tác, tham quan Bảo tàng trực tuyến. Mặc dù đời sống của viên chức, người lao động gặp nhiều khó khăn nhưng với truyền thống đoàn kết, tinh thần cố gắng nỗ lực, toàn thể viên chức, người lao động đã cùng chia sẻ, khắc phục tình hình chung, đồng lòng, ủng hộ các chủ trương của Đảng ủy, Ban Giám đốc, biến khó khăn thành động lực, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và chuyên môn được giao, hoàn thành kế hoạch công tác năm 2020 với các kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực:

Về chính trị tư tưởng

Thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong mọi mặt công tác. Ổn định tư tưởng, tinh thần trong toàn thể viên chức, người lao động, giữ vững khối đoàn kết nội bộ.

Về an ninh, kỹ thuật, hậu cần

Đảm bảo an toàn, an ninh cho toàn bộ công trình, đảm bảo công tác phòng chống dịch covid-19 cho viên chức, người lao động và khách tham quan; đảm bảo cơ sở vật chất, hậu cần cho các hoạt động; khắc phục khó khăn về tài chính trong công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật tòa nhà, đảm bảo vận hành tốt. Đảm bảo cảnh quan sân vườn Bảo tàng xanh, sạch, đẹp, hoàn thành dự án nâng cấp cải tạo Hội trường, phòng họp góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ được giao. 

Về tổ chức - nhân sự

 Hoàn thành việc tổ chức Đại hội Đảng bộ Bảo tàng nhiệm kỳ 2020-2025 theo đúng quy định và hướng dẫn, chuẩn bị tốt nhân sự Đại hội, bầu ra Ban Chấp hành mới. Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh vào ngày 24/11/2020 thể hiện sự trang trọng, tạo ấn tượng lan tỏa, ghi nhận, tôn vinh các thế hệ lãnh đạo, viên chức, người lao động Bảo tàng trong 50 năm qua, khẳng định tính bền vững của sự nghiệp gìn giữ, phát huy các giá trị di sản Hồ Chí Minh cho các thế hệ hôm nay và tương lai, mở ra thời kỳ phát triển mới của Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Tháng 5/2020, nhân kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ra mắt Bộ tem kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký phát hành tại Khu Di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Đây là một vinh dự lớn, cũng chính là món quà có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Về các công tác chuyên môn, nghiệp vụ

Hoạt động đón tiếp khách tham quan
Đón tiếp và phục vụ chu đáo 284.784 khách. Trong đó, số khách nước ngoài tính qua vé: 28.334 khách (tính từ 26/12/2019 đến 30/11/2020). So với năm 2019, tổng số khách giảm 610.313 lượt, số khách nước ngoài giảm 170.773 khách. Tích cực tuyên truyền, giáo dục về cuộc đời, sự nghiệp Hồ Chí Minh. Thuyết minh phục vụ 1.067 đoàn khách trong nước và nước ngoài với tổng số 15.666 người.
Đón tiếp, trả lời phỏng vấn và phục vụ 19 đoàn truyền hình, báo chí đến ghi hình, làm phóng sự nhân dịp kỷ niệm 130 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; phục vụ các cá nhân, tổ chức đến khai thác tài liệu, thực hiện phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tăng cường phối hợp tổ chức trưng bày, triển lãm với các cơ quan hữu quan
Năm 2020, Bảo tàng tổ chức thành công 11 cuộc trưng bày, triển lãm chuyên đề ở trong và ngoài Bảo tàng nhân kỷ niệm các sự kiện lớn, trong đó có 09 cuộc phối hợp với các cơ quan, bảo tàng, di tích trong và ngoài nước tổ chức tạo thành chuỗi các hoạt động liên tục, tiếp nối chào mừng các sự kiện tại Hà Nội, hệ thống chi nhánh của Bảo tàng và nhiều địa phương trên khắp cả nước.
Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quáng bá, khẳng định hình ảnh Bảo tàng trên website và các trang mạng xã hội
Công tác truyền thông được thực hiện trước, trong và sau các triển lãm chuyên đề và nhiều sự kiện của Bảo tàng, đón tiếp 106 đơn vị truyền hình, báo chí tham dự với 35 bản tin truyền hình, 130 tin, bài báo. Đặc biệt, việc truyền thông trước, trong và sau Lễ kỷ niệm 50 năm Bảo tàng Hồ Chí Minh đã thu hút lượng người xem, tương tác rất lớn, góp phần làm nên thành công của Lễ kỷ niệm.
Viết, biên tập, cập nhật 609 tin, bài lên web trong đó có 410 bài tiếng Việt, 97 bài tiếng Anh và 102 bài tiếng Trung; cập nhật 47 video; 330 ảnh tư liệu; Số lượng người dùng từ 10/12/2019 đến 1/12/2020: 264.006 người với 494.454 lượt xem trang, trong đó có 130.816 người dùng mới.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Bảo tàng chủ trương tập trung ứng dụng công nghệ trong việc thu hút khách, đặc biệt là khách Việt Nam qua website và mạng xã hội. Quản trị các trang mạng xã hội của Bảo tàng như: Facebook, Instagram, Youtube, Tripadvisor. Đăng tải 11 video, 93 ảnh lên fanpage Facebook Bảo tàng; 61 video lên Youtube. Hiện nay fanpage Facebook có hơn 20 nghìn người theo dõi, cùng với fanpage của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là hai trang fanpage về bảo tàng ở Việt Nam có nhiều người theo dõi nhất.
Về cửa hàng lưu niệm - Museum Shop Bảo tàng Hồ Chí Minh: Đã lập và phát triển fanpage riêng cho Cửa hàng lưu niệm để truyền thông, quảng bá sản phẩm.
Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học, xuất bản
Năm 2020, với 46 bài nghiên cứu, 7 tin hoạt động, 2 bài giới thiệu sách đăng tạp chí, 53 tin, bài trên website, 15 tham luận hội thảo khoa học, chất lượng công tác nghiên cứu khoa học ngày càng được nâng cao.
Bảo tàng cũng chuẩn bị nghiệm thu 01 Đề tài khoa học cấp cơ sở; xuất bản ấn phẩm Sách ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phối hợp với Hội Di sản Văn hóa Việt Nam xuất bản Tạp chí Di sản Văn hóa; Xuất bản 02 số Đặc san Thông tin tư liệu của Bảo tàng. 
Công tác Sưu tầm, Kiểm kê, bảo quản và Tư liệu, Thư viện
* Sưu tầm:
Sưu tầm và tiếp nhận 114 đầu TLHV. Tiếp nhận 02 cuốn sách tiếng Italia mang tên “Hồ Chí Minh một con người, một dân tộc”, “Đường Kách Mệnh” do Hội Hữu nghị Italia - Việt Nam tặng thông qua Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia.
* Kiểm kê, Bảo quản:
Hoàn thành lập danh mục Khối điện thư của cá nhân, tổ chức trong nước gửi Chủ tịch Hồ Chí Minh theo chỉ tiêu năm 2020 nhằm hoàn thiện việc kiểm kê hiện vật tại kho cơ sở.
Phục vụ 72 đơn vị, cá nhân trong và ngoài cơ quan khai thác, tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; cấp 589 ảnh, 224 trang tài liệu, copy 09 đĩa phim. Làm lại 65 tài liệu, hiện vật cho một số bảo tàng địa phương.
* Tư liệu, Thư viện: 
Phục vụ 373 lượt bạn đọc với 1106 sách, tài liệu. Triển khai Tổng kiểm kê Kho Tư liệu và Thư viện năm 2020 với 1.585 đầu sách và Lập danh mục 125 đầu tài liệu. Thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác nghiên cứu khoa học, xuất bản ấn phẩm, xác minh thông tin, thẩm định tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh…
Tăng cường kết nối và trao đổi nghiệp vụ trong hệ thống chi nhánh, kết nối trực tuyến với nước ngoài và Tư vấn trưng bày bảo tàng
Năm 2020, nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, Bảo tàng đã chủ động kết nối, phối hợp tổ chức và tham dự nhiều trưng bày, triển lãm và các hoạt động khác tại các chi nhánh. Trong đó triển lãm “Hồ Chí Minh - những nét phác họa chân dung được tổ chức tại 18 địa điểm trong cả nước. Chuẩn bị cho Hội nghị Tổng kết Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước năm 2020, đã đề xuất Bộ trưởng tặng bằng khen cho 02 đơn vị trong hệ thống.
Đón tiếp theo đúng nghi thức đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam tham dự các sự kiện tại Bảo tàng. Chủ động giữ mối liên hệ với các Bảo tàng nước ngoài theo thỏa thuận hợp tác và chuẩn bị các nội dung ký kết giai đoạn mới. Tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh với Viện Di sản Ben-Gurion (Israel) giai đoạn 2020-2022, theo hình thức trực tuyến. Ghi nhận những đóng góp của Bảo tàng Hồ Chí Minh trong công tác đối ngoại suốt những năm qua, Bộ Ngoại giao đã tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp ngoại giao cho đồng chí Giám đốc Vũ Mạnh Hà và Bằng khen cho đồng chí Phó Giám đốc Phạm Thị Thanh Mai.

Động viên viên chức, người lao động tham gia hoạt động đoàn thể và các phong trào thi đua

* Công đoàn:
Năm 2020, Công đoàn Bảo tàng Hồ Chí Minh hoạt động tích cực và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Thực hiện các phong trào thi đua vào những dịp kỷ niệm lớn trong năm như: Phát động đợt thi đua ngắn hạn từ ngày 30/4 đến ngày 30/6 kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác. Tham gia nhiều hoạt động do Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức như hiến máu cứu người, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt bằng tiền lương, hiện vật… 
* Đoàn Thanh niên:
Đoàn viên thanh niên hoàn thành các công việc chuyên môn nghiệp vụ được giao tại các phòng, phát huy việc ứng dụng các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn với công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn Bộ tổ chức...
Ghi nhận và biểu dương thành tích của các tập thể và cá nhân đã đạt được trong năm 2020, Đảng ủy Bảo tàng Hồ Chí Minh quyết định tặng danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho 02 chi bộ; 21 đảng viên được tặng danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh đã ký quyết định tặng Giấy khen cho 10 tập thể đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, 12 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 102 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; Ban chấp hành Công đoàn tặng giấy khen cho 2 tập thể đạt danh hiệu “Tổ Công đoàn xuất sắc”, 23 đoàn viên công đoàn xuất sắc, 12 nữ công Giỏi việc nước, đảm việc nhà; 04 đoàn viên thanh niên xuất sắc nhận giấy khen của Đoàn cơ sở Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Một số hình ảnh về Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021:
 

Đồng chí Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh thay mặt Bộ trưởng Bộ VHTTDL trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ảnh: BTHCM

 

Đồng chí Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh trao danh hiệu Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 và…

 

 

… đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho 21 đảng viên. Ảnh: BTHCM

 

Đồng chí Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Bảo tàng Hồ Chí Minh trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở cho 12 viên chức, người lao động Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

 

Đồng chí Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Bảo tàng Hồ Chí Minh và đồng chí Chu Xuân Sơn, Phó Chủ tịch Công đoàn trao tặng danh hiệu Tổ công đoàn xuất sắc và…

 

 

… Đoàn viên công đoàn xuất sắc cho 23 đoàn viên công đoàn Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

 

Đồng chí Giám đốc Vũ Mạnh Hà và đồng chí Chu Xuân Sơn, Phó Chủ tịch Công đoàn trao tặng danh hiệu Giỏi việc nước, đảm việc nhà cho 12 nữ công Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

 

Đồng chí Đào Tuấn Anh, Đảng ủy viên phụ trách Thanh niên trao tặng giấy khen cho 04 đoàn viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Ảnh: BTHCM

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi