Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế khai mạc triển lãm mỹ thuật “Bác Hồ - Kết tinh hồn dân tộc”
Ngày đăng: 03:18 01/09/2021

Sáng ngày 1/9/2021, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật “Bác Hồ - Kết tinh hồn dân tộc”. Đây là hoạt động do Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế phối hợp với trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế tổ chức nhằm thiết thực kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2021); 52 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/9/1969 - 2/9/2021).

Đến dự lễ khai mạc triển lãm có các đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; đồng chí Nguyễn Văn Phương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng chí Phan Thiên Định - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Huế; đồng chí Võ Lê Nhật - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Huế và đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong Tỉnh. Đồng chí Phan Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc, đại diện các bảo tàng; đại diện lãnh đạo Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế, trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế; các họa sĩ tham gia triển lãm, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.

TS. Đỗ Xuân Phú - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế đã phát biểu khai mạc triển lãm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, trong cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, đầy hy sinh của mình, Người đã luôn quan tâm đến sự phát triển văn hóa nghệ thuật và coi nghệ thuật như là một vũ khí tư tưởng trong đấu tranh cách mạng và chính Người cũng tham gia hoạt động nghệ thuật tạo hình nói riêng và nhiều loại hình nghệ thuật - báo chí khác, hướng nghệ thuật phục vụ sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc. Trong giai đoạn hiện nay, thiết thực thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các nghệ sĩ tạo hình thuộc trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế; Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế; Sở Văn hóa và Thể thao đã tích cực tham gia hoạt động sáng tác về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh; các tác phẩm đã thể hiện rõ nét khí chất tinh thần của lãnh tụ, tinh thần nhân văn cao cả, lý tưởng khát vọng độc lập dân tộc, dấu ấn cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm mỹ thuật “Bác Hồ - Kết tinh hồn dân tộc” trưng bày giới thiệu 48 tác phẩm của các nghệ sỹ đã tâm huyết tìm tòi khám phá để thể hiện hình ảnh Bác không chỉ trên những chất liệu truyền thống như sơn mài, sơn dầu, lụa mà còn thể hiện trên các chất liệu mới, hiện đại như đinh, phim kẽm... Ban Tổ chức và Hội đồng Nghệ thuật đã xét chọn 3 tác phẩm xuất sắc để tặng thưởng nhằm khích lệ phong trào sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Gồm có tác phẩm “Nhà Sàn Bác Hồ” của họa sĩ Trương Công Đức; tác phẩm “Niềm tin của dân tộc” của họa sĩ Lê Phan Quốc; tác phẩm “Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh” của họa sĩ Nguyễn Phước Vĩnh Tôn (Hs. Hải Bằng).

Qua triển lãm, các nghệ sĩ tạo hình Huế có cơ hội sáng tạo và thể hiện những tình cảm tôn kính, tri ân trong sáng tác đầy xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều hơn, thành công hơn; mang đến cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ cơ hội tiếp cận nhiều các tác phẩm nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cảm nhận sâu sắc hơn về cốt cách, bản lĩnh của con người Việt Nam thông qua sáng tạo nghệ thuật. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào, quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Triển lãm diễn ra trong điều kiện dịch Covid 19 nên hạn chế khách mời và đảm bảo an toàn phòng dịch; sau khi triển lãm khai mạc, Ban tổ chức tiến hành chụp 3600, dựng thành triển lãm online để phục vụ công chúng yêu nghệ thuật.

Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế