Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận hai ấn phẩm về chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Italia
Ngày đăng: 08:52 21/10/2020
Lượt xem: 1.153

Chiều 20/10/2020, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Italia phối hợp với Đại sứ quán Italia tại Hà Nội tổ chức buổi giới thiệu và trao tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh hai ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Italia do Chi hội hữu nghị Italia - Việt Nam tại các vùng Veneto và Piemonte (Italia) gửi tặng. Sự kiện nhân kỷ niệm 130 năm sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020) và hưởng ứng “Tuần lễ tiếng Italia trên thế giới lần thứ XX”.

Tham dự buổi giới thiệu và trao tặng có bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ nước Cộng hòa Italia tại Việt Nam; TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ quán nước Cộng hòa Italia tại Việt Nam; Bảo tàng Hồ Chí Minh; các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.
 

Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ nước Cộng hòa Italia tại Việt Nam chia sẻ về tình cảm của nhân dân Italia đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

 

Tại buổi lễ, Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ nước Cộng hòa Italia tại Việt Nam đánh giá cao vai trò, hình ảnh và tầm ảnh hưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nhân dân thế giới nói chung, nhân dân Italia nói riêng. Theo Ngài Đại sứ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là người hội tụ nhiều yếu tố của một lãnh tụ vĩ đại, đó là một nhà cách mạng, một nhà yêu nước, một người theo chủ nghĩa dân tộc và đặc biệt là một vị lãnh tụ của cách mạng vô sản thế giới”. Ngài Antonio Alessandro cũng chia sẻ quá trình ra đời của các tác phẩm, sự dày công sưu tầm của những hội viên Chi hội hữu nghị Italia - Việt Nam tại các vùng Veneto và Piemonte và niềm tin tưởng khi gửi tặng lại các ấn phẩm trên cho Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị. Các ấn phẩm được trao tặng lần này gồm:

1. Tập truyện tranh tiếng Ý “Ho Chi Minh, un uomo e un popolo” 

Tập truyện tranh tiếng Ý “Ho Chi Minh, un uomo e un popolo” (Hồ Chí Minh, một con người và một dân tộc) được ông bà Fabio Marangon và Catia Casti, thành viên Hội Italia – Việt Nam vùng Veneto sưu tập và gửi tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh thông qua Hội hữu nghị Việt Nam – Italia. 
Tập truyện tranh tiếng Ý “Ho Chi Minh, un uomo e un popolo” thuộc bộ tác phẩm “Những bộ sử thi vĩ đại” do Tạp chí Vie Nuove (Con đường mới) trực thuộc Đảng Cộng sản Italia xuất bản năm 1968. 
 

Bìa tập truyện tranh tiếng Ý “Ho Chi Minh, un uomo e un popolo” (Hồ Chí Minh, một con người và một dân tộc)

 

Cấu trúc tập truyện tranh gồm 12 tập (mỗi tập từ 10-12 trang). Nội dung phác họa về cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các giai đoạn lịch sử gắn liền với bối cảnh trong nước và quốc tế và đặc biệt là công cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam (Từ khi Người ra đời đến Cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, năm cuốn sách được xuất bản). 
Tập tranh truyện cũng miêu tả mối quan hệ giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhân vật lịch sử trong nước và quốc tế gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Người như nhà chí sĩ Phan Bội Châu, Luật sư Francis Henry Loseby, Đại tướng Võ Nguyên Giáp,… được phản ánh một cách sinh động qua các nét vẽ chân thực.
Ngoài ra, tập truyện tranh còn có nhiều tư liệu quý như thiệp chúc mừng năm mới Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thư ký Đảng Cộng sản Italia Luigi Longo (1/1/1968), tranh tuyên truyền, cổ động về kháng chiến và cuộc sống của nhân dân Việt Nam. 
Theo dự kiến, năm 2021, Hội hữu nghị Việt Nam – Italia sẽ phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức biên dịch và xuất bản tập truyện tranh “Hồ Chí Minh, một con người và một dân tộc” để ra mắt độc giả Việt Nam.

2. Bản dịch tiếng Ý tác phẩm “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bản dịch tác phẩm “Đường Kách mệnh” (La Via Della Rivoluzione) do Nhà xuất bản Anteo Edizioni phối hợp với Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Turin, bà Sandra Scagliotti và Hội hữu nghị Italy – Việt Nam thực hiện và phát hành. Tác phẩm được gửi tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh thông qua Hội hữu nghị Việt Nam – Italia.  
 

Bìa tác phẩm “Đường Kách mệnh” tiếng Italia

 
Bà Scagliotti, người dịch tác phẩm “Đường kách mệnh” sang tiếng Italy đánh giá: “Tác phẩm “Đường Kách mệnh” đóng một vai trò nền tảng trong việc truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin ở Việt Nam và có giá trị rất lớn cả về lý thuyết lẫn thực tiễn. Việc phát hành tác phẩm “Đường Kách mệnh” bằng tiếng Italy sẽ giúp người dân Italy hiểu hơn về Việt Nam cũng như lịch sử Việt Nam”. 
Trong phần giới thiệu cuốn sách, Chủ tịch Hội hữu nghị Italia-Việt Nam, ông Fausto nhấn mạnh tác phẩm “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh được viết bằng văn phong rất súc tích, ngắn gọn và dễ hiểu. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra những đặc điểm căn bản cho công cuộc biến đổi xã hội, đó là: Tính quần chúng, sự đoàn kết hành động và ý thức tập thể”.
 

 

Ông Đặng Khánh Thoại, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Italia trao tặng 02 ấn phẩm tiếng Italia về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

 
Cũng nhân dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trao tặng Thư cảm ơn và những tặng phẩm lưu niệm của Bảo tàng đến Đại sứ quán Italia tại Việt Nam; Hội hữu nghị Việt Nam-Italia; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vì những đóng góp trong quá trình sưu tầm tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italia.
 

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh trao tặng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ nước Cộng hòa Italia tại Việt Nam. Ảnh: BTHCM

 

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh trao tặng Thư cảm ơn của Bảo tàng Hồ Chí Minh cho Ông Đặng Khánh Thoại, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Italia. Ảnh: BTHCM

 

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi