Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Việt Nam mong muốn giới thiệu với bạn bè Uruguay về một đất nước tươi đẹp, mến khách và có khát vọng
Ngày đăng: 04:23 28/04/2023

Sáng nay, 28/4, giờ Việt Nam, tại thủ đô Montevideo, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uruguay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Uruguay với chủ đề “Việt Nam – Những sắc màu” do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các nghệ sỹ tại chương trình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hạ viện Uruguay Sebastian Andujar cùng các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, các nghị sỹ Uruguay và nhiều quan chức, bạn bè Uruguay đã tham dự chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhắc lại Tuyên bố chung của Hội nghị Văn hóa thế giới  được tổ chức tại Mexico năm 2022 đã khẳng định rằng, văn hóa có sứ mệnh kết nối các quốc gia và dân tộc, văn hóa là động lực phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Cũng bởi lẽ đó, thông qua chương trình nghệ thuật “Việt Nam - Những sắc màu”, Việt Nam mong muốn giới thiệu với bạn bè Uruguay về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, đất nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc - danh nhân văn hóa thế giới; đất nước sở hữu nguồn tài nguyên văn hóa hết sức phong phú, đồ sộ với hơn 40.000 di sản, di tích, trong đó có 23 di sản được UNESCO vinh danh; đất nước với những con người hiền hòa, mến khách và có khát vọng xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại chương trình.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hy vọng, thông qua chương trình, bạn bè Uruguay sẽ có thêm hiểu biết về Việt Nam, qua đó góp phần đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam - Uruguay ngày càng phát triển.

Quyền Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Uruguay Anna Rebeiro cho rằng, kể từ năm 1993 khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, Uruguay đã tìm hiểu, học hỏi rất nhiều từ Việt Nam và ngưỡng mộ sự kiên trì, bền bỉ, ý chí sắt đá của đất nước và nhân dân Việt Nam.

Bà Anna Rebeiro nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Uruguay thể hiện Việt Nam coi trọng quan hệ với Uruguay; đồng thời mong muốn quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước tiếp tục được tăng cường và mở rộng để nhiều sản phẩm của Việt Nam như nông sản, da giày đến được với Uruguay và sản phẩm của Uruguay như công nghệ, thực phẩm đến được với Việt Nam.

Tiết mục tại chương trình nghệ thuật.

Quyền Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa nhấn mạnh, bên cạnh những trao đổi về kinh tế, thương mại, điều làm cho quan hệ hai nước phát triển bền vững chính là việc trao đổi, giao lưu nhân dân để ngày càng hiểu nhau, tạo nên sợi dây bền chặt giữa hai dân tộc.

Tại chương trình, các đại biểu đã cùng xem clip giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người và những tiềm năng phát triển to lớn của Việt Nam; thưởng thức các tiết mục biểu diễn mang đậm dấu ấn văn hoá Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại với khát vọng phát triển mạnh mẽ. Chương trình được khán giả Uruguay đón nhận nồng nhiệt.

(*) Thúc đẩy hợp tác thể thao giữa Việt Nam - Uruguay

Chiều ngày 27/4/2023 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Cộng hòa Đông Uruguay, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã có cuộc làm việc song phương với ông Sebastián Bauzá, Bộ trưởng Bộ Thể thao Uruguay.

Ông Sebastián Bauzá, Bộ trưởng Bộ Thể thao Uruguay tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng.

Bày tỏ sự vui mừng khi được gặp Bộ trưởng Thể thao đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Uruguay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam chúc mừng các thành tựu về thể thao mà Uruguay đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Ngài Sebastián Bauzá. Uruguay là nền bóng đá giàu thành tích, sở hữu nhiều nhất Cúp Bóng đá Nam Mỹ Copa America với 15 lần vô địch và từng đạt hạng tư Giải Vô địch Bóng đá Thế giới tại Nam Phi (năm 2010).

Bộ trưởng mong muốn với kinh nghiệm của mình, Uruguay sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển bóng đá – một trong những bộ môn được yêu thích nhất tại Việt Nam đã đạt một số kết quả đáng ghi nhận ở cả hai đội tuyển bóng đá nam và nữ với bề dày thành tích trong khu vực Đông Nam Á và hiện là đương kim vô địch khu vực, đội tuyển bóng đá nam U23 từng giành Á quân Giải bóng đá châu Á, đội tuyển nữ lọt vào Vòng chung kết Bóng đá thế giới tại Australia và New Zealand…

Trước đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng về việc hai bên cùng nhau xây dựng và ký kết một Kế hoạch hợp tác cụ thể về thể thao giữa hai Bộ trên tinh thần tương hỗ, với trọng tâm phát triển bóng đá, Bộ trưởng Sebastián Bauzá cho biết sẵn sàng sang Việt Nam khảo sát tình hình cơ sở vật chất, cử các chuyên gia bóng đá Uruguay sang huấn luyện hoặc đón đội tuyển trẻ bóng đá Việt Nam sang tập huấn và thi đấu.

Hai Bộ trưởng thống nhất về nguyên tắc hợp tác, giao cơ quan đầu mối phụ trách hợp tác quốc tế của hai Bộ sớm xây dựng văn bản hợp tác, lấy ý kiến Bộ Ngoại giao hai nước để tiến tới ký kết và đi vào triển khai thực hiện./.

Theo BVHTTDL