Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Cầu truyền hình chương trình nghệ thuật đặc biệt “Làng Sen nuôi chí lớn”
Ngày đăng: 11:00 09/05/2024
Lượt xem: 61

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), tối 8/5, tại làng Hoàng Trù (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) và Trường trung học phổ thông chuyên Quốc học Huế (thành phố Huế, Thừa Thiên Huế) đã tổ chức cầu truyền hình chương trình nghệ thuật đặc biệt “Làng Sen nuôi chí lớn” tái hiện những năm tháng ấu thơ, thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ca khúc "Tiếng sáo diều tuổi thơ" được biểu diễn tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An

Chương trình nhằm tái hiện lại những năm tháng ấu thơ và thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 2 địa danh đã đi vào lịch sử là làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và Trường Trung học phổ thông Chuyên Quốc học Huế, thành phố Huế.

Chương trình được truyền hình trực tiếp và trên các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An cùng Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên-Huế, đồng thời được tiếp phát sóng bởi 43 Đài Phát thanh và Truyền hình trong cả nước.

Tới dự Chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thế Kỷ - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An; Phan Ngọc Thọ  - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế; đại diện dòng họ Nguyễn Sinh, dòng họ Hoàng Xuân và bà con nhân dân xã Kim Liên, huyện Nam Đàn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An và Thừa Thiên - Huế.

Các đại biểu dự Chương trình cầu truyền hình "Làng Sen nuôi chí lớn" tại đầu cầu Nghệ An

“Làng Sen nuôi chí lớn” ngược dòng thời gian về với cội nguồn sinh thành, dưỡng dục Bác Hồ kính yêu. Năm 1895 bà Hoàng Thị Loan rời quê nhà, cùng chồng và hai con trai vào Huế sinh sống để cụ Nguyễn Sinh Sắc có điều kiện học tập, chuẩn bị cho kỳ thi Hội. Sống trong ngôi nhà nhỏ ở Thành Nội, cụ Nguyễn Sinh Sắc chuyên tâm học hành, bà Hoàng Thị Loan thức khuya, dậy sớm quán xuyến việc gia đình, quay tơ dệt vải, chăm sóc con cái, giúp chồng yên tâm đèn sách.

Sân khấu thực cảnh tái hiện thuở ấu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cuối năm 1900, sau khi sinh người con thứ 4 là Nguyễn Sinh Nhuận, do sức khoẻ yếu, bà lâm bệnh và qua đời vào ngày 10/2/1901 khi vừa 33 tuổi.

Những biến cố lịch sử của thời đại và gia đình ở Huế, trải qua năm tháng Nguyễn Tất Thành theo học ở Huế cũng là lúc dấy lên các phong trào yêu nước chống lại thực dân Pháp. Với tất cả lòng nhiệt tình yêu nước đã nung nấu bấy lâu, Nguyễn Tất Thành tham gia phong trào chống thuế, chống phu phen tạp dịch (năm 1908).

Từ hiện thực sinh động của phong trào đấu tranh ở Huế, với tình thương của mẹ, tình nghĩa đồng bào, bà con, lối xóm đã nuôi dưỡng tâm hồn cao đẹp, hình thành nhân cách cao quý, tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới.

Trong 79 mùa Xuân, Bác Hồ có 10 năm sống ở quê hương Nghệ An (từ năm 1890 - 1895 và từ 1901 - 1906) và 10 năm sống trên đất cố đô Huế (từ năm 1895 - 1901 và từ 1906 - 1909).

Nếu Nam Đàn-Nghệ An là quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn với truyền thống yêu nước, khoa bảng, đạo nghĩa nhân văn và khát vọng vươn lên, thì Huế - mảnh đất lưu dấu bao hoài niệm của tuổi ấu thơ gian truân, khó nhọc cũng là nơi Người được tiếp cận với ánh sáng của tri thức phương Tây, được gặp gỡ nhiều thầy giáo và các bậc trí giả lớn của thời đại.

Với Người, làng Sen là điểm khởi đầu, là gốc rễ, còn Huế là nơi chứng kiến những bước trưởng thành đầu tiên. Bởi vậy “Làng Sen nuôi chí lớn” sẽ là câu chuyện về thuở ấu thơ và thời niên thiếu được kể bằng âm nhạc và dữ liệu lịch sử để mỗi người dân hiểu rõ hơn những ảnh hưởng, tác động có ý nghĩa quyết định đến hoài bão chí hướng cách mạng của Người.

Hoạt cảnh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh về sự ra đi của bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với tổng thời lượng khoảng 110 phút, “Làng sen nuôi chí lớn” gồm 3 phần:

Phần 1 “Nếp nhà” tái hiện sự tác động của quê hương, gia đình trong việc hình thành nhân cách và chí hướng cách mạng của Người.

Phần 2 “Nỗi đau nước mất nhà tan” tập trung giới thiệu thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế, mà ở đó nỗi đau mất người thân, nỗi đau mất nước cộng hưởng.

Phần 3 “Khởi nguồn chí lớn” kể về giai đoạn năm 1901-1909 là khoảng thời gian quan trọng tạo nên sự phát triển nhận thức, hình thành nên bước chuyển trong tư tưởng cứu nước của Người, thông qua việc tiếp xúc với nhiều nhà nho yêu nước, các nhân sĩ tiến bộ.

“Làng Sen nuôi chí lớn” là mạch câu chuyện về thủa ấu thơ và thời niên thiếu được kể bằng âm nhạc, thông qua những thước phim tư liệu quý giá, những ca khúc nổi tiếng mang đậm âm hưởng Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh và ca Huế viết về Bác, cùng sự phân tích của các nhà nghiên cứu về Hồ Chí Minh được lồng ghép với nhau tạo nên mạch câu chuyện cảm xúc, có chiều sâu về hành trình ấu thơ và thời niên thiếu của Người, chương trình giúp người xem cảm nhận rõ nét, chân thực hơn về những mảnh đất gắn bó với Bác cũng như sự hình thành nên bậc vĩ nhân, danh nhân văn hóa thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh vô vàn kính yêu của dân tộc ta.

Những câu chuyện về cuộc đời và hành trình nuôi chí lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tái hiện một cách chân thực và đầy xúc động. Cầu truyền hình “Làng Sen nuôi chí lớn” là lời tri ân sâu sắc từ trái tim của những thế hệ người con đất Việt, thể hiện niềm kính yêu sâu sắc đối với Người.

Phòng Truyền thông (th)

 

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi