Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Cây khế và cây sộp tại Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc thêm tuổi mới
Ngày đăng: 08:59 01/01/2023
Lượt xem: 909

Dịp xuân 2023 năm nay, hai cây cổ thụ tại Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc là cây khế và cây sộp đã có tuổi thọ trên hàng trăm năm tuổi nhưng vẫn rất tươi tốt đặc biệt cây khế năm nay đã được 296 năm tuổi nhưng vẫn rất xanh tươi và ra hoa, quả rất nhiều, cây sộp năm nay cũng đã được 335 năm tuổi.

 
Được biết, kể từ khi thành lập vào ngày 13 tháng 2 năm 1977, nhân dân không chỉ đến viếng, dâng hương và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đến công lao, đạo đức và nhân cách cao cả của Cụ trước hết là một nhà nho giàu lòng yêu nước, thương dân, là một người thầy thuốc tận tâm và trên hết Cụ chính là người đã có công sinh thành, dưỡng dục cho dân tộc ta một anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới - Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu mà còn hiến tặng rất nhiều cây cảnh quý cho Khu Di tích để tạo bóng mát và vẻ đẹp tự nhiên cho nơi an nghỉ của một nhà nho yêu nước. Trong khuôn viên rộng gần 9ha của Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc có rất nhiều cây xanh, kiểng quý có ý nghĩa và nguồn gốc từ các cá nhân, tổ chức và đơn vị trồng với tấm lòng tri ân, tôn kính Cụ. Tiêu biểu có ông Ngô văn Hay, còn gọi là thầy giáo Kỳ ở vùng Tân Hưng, thị xã Sa Đéc, nay là thành phố Sa Đéc đã mang từ vườn nhà hai cây cây cổ thụ quý đến trồng cạnh mộ Sắc đó là cây khế được trồng từ năm 1727 và cây sộp trồng năm 1688.
 

Hai cây cổ thụ này được cắt tỉa theo dạng bonsai kiểng cổ nên có hình dáng rất đẹp mắt. Không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà hai cây này còn mang trong mình một giá trị lịch sử sâu sắc. Đó là ngày xưa, khi đất nước còn trong còn trong chiến tranh chống  thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, để ủng hộ cách mạng Việt Nam, thầy giáo Kỳ đã cho đào hầm bí mật dưới hai gốc cây. Thầy đã nuôi giấu cán bộ cách mạng qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ mà địch không thể nào phát hiện. Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc đã quan tâm chăm sóc và bảo dưỡng cây rất chu đáo, do đó hai cây cổ thụ quý này phát triển rất tươi tốt. Và vào tháng 7 năm 2014, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công nhận cây khế và cây sộp là cây di sản Việt Nam. Đây cũng là hai cây có vinh dự được công nhận là cây di sản đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.

Ngọc Hòa

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi