Biên niên tiểu sử
Sự kiện: Chủ tịch Hồ Chí Minh đi Phát Diệm thăm Giám mục Lê Hữu Từ và hơn 100 linh mục xứ đạo Ninh Bình; dùng cơm cùng Giám mục Lê Hữu Từ, một nhà sư và các vị linh mục; đi thăm đồng bào Phát Diệm; ghé thăm Trường Huấn luyện thanh niên ở làng An Phúc (huyện Gia Khánh)
Thời gian: -1-1-1946
Nguồn trích :

-  Báo Cứu quốc, số 141, ngày 14-1-1946; số 142, ngày 15-1-1946.

Từ khóa: Hồ Chí Minh, Lê Hữu Từ, Phát Diệm, Ninh Bình, linh mục, đồng bào, Công giáo, Trường Huấn luyện thanh niên
Nội dung sự kiện :

Tháng 1, trước ngày 14

7 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh rời Hà Nội đi Phát Diệm thăm Giám mục Lê Hữu Từ và hơn 100 linh mục xứ đạo Ninh Bình. Mặc dù không được báo trước, nhưng dọc đường bà con giáo dân đã bày bàn thờ ra đón, có cả cờ ngũ hành và cờ đỏ sao vàng. Người đề nghị bà con đem cất những đồ bái vọng ấy đi. Khi gặp Giám mục Lê Hữu Từ, Người nói với mọi người: “Trước đây tôi đã gặp Đức cha Từ, nay tôi về đây với một tấm lòng sốt sắng và thân mật, vì Đức cha Từ là bạn của tôi. Ngài là một vị lãnh đạo sáng suốt của đồng bào Công giáo. Công giáo hay không Công giáo, Phật giáo hay không Phật giáo phải nên nỗ lực tranh đấu cho nền độc lập của nước nhà... Trong Công giáo có câu “Tam vị nhất thể”. Nhà Phật có câu: “Vạn chúng nhất tâm”, nên chúng ta phải hy sinh cho nhân loại và chúng sinh”. Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ cảm ơn lòng trung thành của Đức cha Từ và đồng bào giáo dân đối với Chính phủ.

11 giờ 30 phút, Người dùng cơm cùng Giám mục Lê Hữu Từ, một nhà sư và các vị linh mục.

12 giờ 30 phút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm đồng bào Phát Diệm (Ninh Bình). Gặp gỡ đồng bào, Người nhắc lại nhiệm vụ của toàn dân lúc này là đoàn kết “chống ngoại xâm và trừ nạn đói”. Người cùng Giám mục Lê Hữu Từ chụp ảnh kỷ niệm rồi lên đường đi thăm Ninh Bình. Trên đường đi, Người ghé thăm Trường Huấn luyện thanh niên ở làng An Phúc (huyện Gia Khánh). Tới thị xã Ninh Bình, Người hỏi thăm và động viên bà con đắp đê phòng lụt, tiếp một số thân hào và đoàn thể, nhắc nhở họ về công tác đê điều.