Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Chuyển đổi số không còn là giải pháp tình thế của các Bảo tàng
Ngày đăng: 09:17 15/10/2021
Lượt xem: 1.889

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương tại  Hội nghị Lãnh đạo Bộ làm việc với các Bảo tàng, Khu di tích trực thuộc Bộ VHTTDL vào sáng 14/10.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cùng các đại biểu thăm Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại cuộc làm việc với các Bảo tàng, Khu di tích trực thuộc Bộ VHTTDL hồi tháng 6/2021, Hội nghị nhằm đánh giá, rà soát lại các hoạt động của khối bảo tàng, di tích thuộc Bộ trong thời gian qua; những nỗ lực vượt khó do đại dịch Covid-19 cũng như sự chủ động trong công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động triển lãm, trưng bày và công tác chuyên môn khác của Bảo tàng.

“Đây là cuộc làm việc có ý nghĩa trong bối cảnh các Bảo tàng, Khu di tích đang rục rịch mở cửa trở lại sau một thời gian dài giãn cách để phòng chống dịch Covid-19. Sau Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, ngày15/10, Bảo tàng Lịch sử quốc gia cũng sẽ chính thức mở cửa...”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chủ trì Hội nghị Lãnh đạo Bộ làm việc với các Bảo tàng, Khu di tích trực thuộc Bộ

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, sau diễn đàn “Tác động của đại dịch Covid-19 - Hành động quyết liệt của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch'', thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh nhiều nội dung liên quan đến hoạt động của các bảo tàng, đó là việc xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong hoạt động Bảo tàng. Với các Bảo tàng thuộc Bộ, 3 vấn đề chính cần quan tâm gồm: xây dựng cơ sở dữ liệu số về di sản văn hóa; nghiên cứu cách thức ứng dụng công nghệ số của một số bảo tàng để xây dựng ứng dụng giới thiệu nội dung trưng bày chuyên đề bằng hình thức trực tuyến; đẩy mạnh hoạt động truyền thông trực tuyến, tổ chức các  chương trình quảng bá, giới thiệu nội dung, xây dựng mạng lưới tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện các hoạt động của Bảo tàng trên không gian số.

Toàn cảnh Hội nghị

“Chuyển đổi số là một trong những chuyển động cần thiết mà các Bảo tàng, di tích cần chú trọng đẩy mạnh. Mỗi Bảo tàng, di tích cũng cần xác định sự thích ứng cần thiết trong điều kiện mới. Ngoài hình thức tham quan trực tiếp, còn có nhiều con đường khác để thu hút du khách mà  tham quan trực tuyến sẽ trở thành một xu thế tất yếu, lâu dài. Vì vậy, các Bảo tàng, di tích cần chú trọng đặt lên hàng đầu yếu tố công nghệ, nâng cấp hệ thống cơ sở dữ liệu số về di sản văn hóa...”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu.

Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Lê Thị Thu Hiền

Đại diện các Bảo tàng, Khu Di tích đã báo cáo một số kết quả hoạt động trong thời gian qua; đặc biệt là những nỗ lực khắc phục khó khăn do tác động của đại dịch. Theo đó, một trong những tác động lớn nhất và gần như khiến hầu hết các Bảo tàng, di tích bị tê liệt trong giai đoạn đầu khi Covid-19 ập đến là sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng khách tham quan- yếu tố sống còn của mỗi thiết chế bảo tàng, di tích. Đơn cử, Bảo tàng Lịch sử quốc gia khi chưa phải sống cùng dịch bệnh, hằng năm đón trên 150 ngàn lượt khách, nhưng từ đầu năm 2021 đến nay, số du khách đến Bảo tàng chỉ có 13 ngàn, chủ yếu tập trung trong hai tháng 4, 5/2021. Tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, trong năm 2021, tính đến tháng 9, Bảo tàng đã phải tạm dừng việc đón tiếp khách tham quan  trong khoảng 5 tháng, thời gian phục vụ khách chỉ có khoảng 3 tháng. Theo ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh: “Hằng năm Bảo tàng Hồ Chí Minh đón trên 1 triệu lượt khách tham quan, nhưng trong hai năm 2020- 2021 thì số du khách giảm trên 90%. Toàn bộ các hoạt động dịch vụ  trong khu vực Bảo tàng đều đóng cửa, Bảo tàng gần như không có nguồn thu...”.

Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Nguyễn Văn Đoàn

Điệp khúc “đóng- mở” cùng các tác động khác của đại dịch cũng diễn ra và ảnh hưởng nặng nề đối với Bảo tàng Mỹ thuật và Khu di tích Phủ Chủ tịch. Riêng Bảo tàng Văn hóa các dân  tộc Việt Nam đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, theo Giám đốc Nguyễn Thị Ngân, mặc dù Thái Nguyên hiện vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, Bảo tàng vẫn mở cửa đón khách nhưng dù có mở cửa thì tình trạng khách vẫn rất vắng vẻ. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Bảo tàng đón 21 ngàn lượt khách tham quan, 3 tháng quý III/2021, lượng khách giảm chỉ còn gần 500 lượt.

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà

Giám đốc Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam Nguyễn Thị Ngân cho biết, trong bối cảnh khó khăn đó, Bảo tàng buộc phải tìm ra hướng đi phù hợp với tình hình mới, bằng việc áp dụng công nghệ số trong trưng bày, đưa tư liệu, hiện vật đến gần với người xem, giúp công chúng tiếp cận dễ dàng hơn với những tài liệu, hiện vật quý thông qua mạng trực tuyến mà không cần trực tiếp đến Bảo tàng.

TS. Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam chia sẻ, trong cái khó ló cái khôn, Bảo tàng đã bắt nhịp xu thế tất yếu của giai đoạn hiện nay và chủ động triển khai chuyển đổi số theo chiều sâu, nối dài các hoạt động ứng dụng công nghệ đã được triển khai trước đây. Trong đó, trưng bày 3D chuyên đề Bảo vật quốc gia là một trong những thành công, tạo hiệu ứng tốt và thu hút đông đảo du khách đến để chiêm ngưỡng những bảo vật ngàn năm trên nền tảng công nghệ số. “Chúng tôi xác định việc quan trọng nhất là chuyển tải gì trên không gian số. Bảo tàng Lịch sử quốc gia quản lý khối tài sản quý giá là những hiện vật, di sản văn hóa, cần phát huy đưa đến công chúng bằng nhiều hình thức, trong đó, số hóa là con đường hữu hiệu”, theo ông Nguyễn Văn Đoàn.

 

Giám đốc Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam Nguyễn Thị Ngân

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một địa chỉ “sáng” về sự chủ động và thành công trong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số. TS Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng cho biết, Bảo tàng đã ra mắt ứng dụng công nghệ thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA sau 2 năm phối hợp triển khai với hình thức xã hội hóa và đã nhận được phản hồi tốt từ khách tham quan trong, ngoài nước. Đây là ứng dụng thu tiền trên nền tảng trực tuyến của Bảo tàng, với quyết tâm xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu chứ không là tình thế. Nối tiếp thành công, Bảo tàng ra mắt ứng dụng 3D tour tham quan trực tuyến và tiếp tục đẩy mạnh công nghệ thực tế ảo, 3D cùng nhiều ứng dụng khác nhằm phục vụ tốt nhất cho du khách.

Phó Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Cao Thị Hải Yến

Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Lê Thị Thu Hiền nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn chồng chất, sự chủ động chuyển đổi hướng đi, đặc biệt về chuyển đổi số đã giúp các Bảo tàng khắc phục khó khăn, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và đến gần hơn với du khách. Những tác động từ đại dịch cũng khiến các Bảo tàng chuyển hướng sang các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm và kiểm kê bảo quản, số hóa..., đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cục trưởng đề nghị, các Bảo tàng cần tiếp tục đẩy mạnh hướng đi thiết thực này. Đặc biệt trong thời gian tới, cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn một cách tổng thể, theo nội dung Chương trình Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam đã được Thủ tướng phê duyệt.

Ghi nhận những nỗ lực của các Bảo tàng, Di tích trong thời gian qua, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, đây là thời gian các thiết chế quan trọng này sẽ vận hành trở lại, với nhiều hoạt động sôi nổi từ nay đến cuối năm. Trong đó, cần đẩy mạnh và có chiến lược dài hơi đối với công tác chuyển đổi số trong các hoạt động của Bảo tàng, di tích. Theo Thứ trưởng, các triển lãm online đã được thực hiện rất hiệu quả, tuy nhiên từ những chương trình riêng của mỗi Bảo tàng, cần xây dựng một chương trình chung của Bộ, do Cục Di sản Văn hóa chủ trì. Phải xác định đây là một hướng đi xuyên suốt, đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh

Về các đề án số hóa, Thứ trưởng nhấn mạnh, xu thế tất yếu này đã được các Bảo tàng nắm bắt và chủ động thực hiện ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, về lâu dài cần phải chú ý tính đồng bộ, có chiến lược phù hợp giữa nội dung và hạ tầng công nghệ. Đơn cử, Bảo tàng Lịch sử quốc gia cần có kế hoạch dài hơi, tính toán giải pháp phù hợp bởi số lượng hiện vật tại đây lưu giữ rất nhiều. Trong năm 2021, cố gắng xây dựng lộ trình số hóa, định lượng hiện vật và đưa ra các giải pháp. Theo Thứ trưởng, việc chuyển đổi số cũng cần được các Bảo tàng, Di tích còn lại chú trọng đẩy mạnh trong thời gian tới.

Thứ trưởng cũng lưu ý một số nội dung quan trọng liên quan đến hoạt động của các Bảo tàng, di tích như lượng khách tham quan; tiếp cận và đổi mới trưng bày để hấp dẫn công chúng; chú trọng xây dựng các sản phẩm đặc thù phục vụ khách tham quan; đẩy mạnh hợp tác quốc tế...

Theo Báo Văn hóa

 

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi