Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Đoàn đại biểu nhân dân làng gốm Bát Tràng dâng hương và báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 05:42 07/09/2020
Lượt xem: 1.096

Kỷ niệm 51 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh về với thế giới người hiền (1969-2020), sáng 07/9/2020, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, đại diện nhân dân thôn 3, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội do Nghệ nhân nhân dân Trần Độ làm Trưởng đoàn đã tổ chức Lễ Dâng hương và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Tại buổi lễ, trong lời báo công Đoàn đã ôn lại truyền thống văn hóa, lịch sử của Bát Tràng, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Bát Tràng và nhân dân Bát Tràng học tập, làm việc theo lời Bác dạy. 
 

Đoàn đại biểu đại diện nhân dân thôn 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội dâng hương tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Ngày 20/02/1959, Bát Tràng vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Thấm nhuần và thực hiện đúng lời căn dặn của Bác “Làng Bát Tràng mới phải làm sao trở thành một trong những làng kiểu mẫu ở nước Việt Nam mới, nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, lớp lớp cán bộ và nhân dân Bát Tràng đã nỗ lực phấn đấu không ngừng, để Bát Tràng hôm nay trở thành làng nghề truyền thống, một thương hiệu độc đáo - "Làng nghề - Làng văn - Làng du lịch Hà Nội - Bát Tràng". 
Trong những năm qua, kinh tế, xã hội của xã Bát Tràng tiếp tục được duy trì và phát triển theo hướng thủ công nghiệp - thương mại dịch vụ và du lịch, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt nhiều tiến bộ trong đó có sự đóng góp quan trọng của ngành sản xuất kinh doanh gốm sứ, với trên 1 nghìn hộ sản xuất kinh doanh, giá trị sản xuất hàng năm đạt gần 1.200 tỷ đồng. Xã Bát Tràng hiện có 01 nghệ nhân nhân dân, 04 nghệ nhân ưu tú, 27 nghệ nhân Hà Nội, và hơn 100 nghệ nhân dân gian, nghệ nhân làng nghề Việt Nam. Đây là những người con ưu tú có nhiều tâm huyết trong xây dựng và bảo tồn các giá trị tinh hoa của làng gốm Bát Tràng. 
 

TS. Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp đón Đoàn đại biểu đại diện nhân dân thôn 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

 

Là một thành viên tích cực của Hiệp hội làng nghề Việt Nam, Làng gốm Bát Tràng hiện đang hội nhập theo dòng thời đại, công nghệ hóa, hiện đại hóa với hàng trăm lò gas ngày đêm cần mẫn cho ra đời những sản phẩm gốm sứ tinh xảo với những kiểu dáng, họa tiết, màu men mang nặng tình đất, tình người làng gốm, gửi đi năm châu, bốn bể. 
Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những người con làng gốm Bát Tràng nguyện đoàn kết một lòng, vượt mọi khó khăn, ra sức phấn đấu, không ngừng sáng tạo, cần cù trong lao động và học tập; với sự tự tin và bản lĩnh vững vàng đã được tôi luyện và những kinh nghiệm quý báu đã được rút ra từ hoạt động thực tiễn, toàn thể cán bộ và nhân dân xã Bát Tràng nguyện tiếp tục đổi mới, luôn chủ dộng sáng tạo, dám nghĩ dám làm, phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa, có những đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng xã, huyện, Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 
Nghệ nhân Trần Văn Độ (thường gọi là Trần Độ), sinh năm 1957, là thế hệ thứ 18 dòng họ Trần, tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Lớn lên, người có hoa tay của đất tự nguyện theo nghề cha ông. Năm 1975, Trần Độ vào làm công nhân Xí nghiệp gốm sứ Bát Tràng. Sau 5 năm làm việc, năm 1980, ông nhập ngũ. Năm 1982, ra quân, ông trở về cơ quan cũ. Bảy năm sau, năm 1989, ông quyết định mở lò sản xuất gốm. Ông đã giành nhiều giải thưởng quí giá như Huy chương “Bàn tay vàng” do Liên hiệp HTX Thủ công nghiệp Trung ương tặng năm 1990; Giải thưởng Đôi bàn tay vàng của Hội Mỹ thuật Đông Dương (1999). Giải thưởng Hà Nội vàng do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cùng ban tổ chức Hội chợ Doanh nghiệp VN hướng tới 1000 năm Thăng Long – Hà Nội phong tặng (2002); Giải vàng Ngôi sao Việt Nam (Hội Mĩ thuật Việt Nam) (2002).
 

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi