Đoàn Đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh dâng dương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 05:17 18/01/2023

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 của dân tộc; mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước vươn lên tầm cao mới. Sáng ngày 18 tháng 01 năm 2023 (nhằm ngày 27 tháng Chạp Âm lịch), tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã đến dâng dương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng nhớ công ơn to lớn của Người.

Nhân dịp này, Đoàn Đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tham quan, nghe thuyết minh chuyên đề: “Bác Hồ với những mùa xuân của dân tộc” tại Bảo tàng.

Mùa xuân Tân Tỵ năm 1941 Bác trở về Tổ quốc thân yêu sau 30 năm xa cách. Kể từ mùa xuân đầu tiên đó, hàng năm cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về dù bận nhiều công việc Bác vẫn dành thời gian đi thăm hỏi, chúc Tết Nhân dân. Từ năm 1941 đến năm 1969, đều đặn mỗi năm, Bác đều có thơ xuân, thư chúc Tết gửi đồng bào cả nước. Và cũng từ đây, mọi người dân Việt Nam đã hình thành thông lệ mới: giao thừa cúng trời, đất, nghe lời chúc Tết của Bác Hồ, như một thói quen đón điều tốt lành của một mùa xuân mới tươi vui, hạnh phúc.

Cùng với truyền thống văn hoá tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam, lời chúc mừng đầu năm mới của Bác Hồ đã trở thành lời kêu gọi thiêng liêng, thể hiện ý chí, quyết tâm sắt đá của toàn dân tộc. Mỗi bài thơ chúc Tết của Bác Hồ chứa đựng nhiều tình cảm, sự quan tâm và cả những dự đoán thiên tài của Người về vận mệnh của đất nước. Tất cả những điều đó là động lực to lớn, thúc đẩy cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do, thống nhất nước nhà, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Bác Hồ đã đi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng ký ức về những mùa xuân Bác đọc thư chúc Tết và khoảnh khắc giao thừa đồng bào cả nước chờ đợi để được nghe lời chúc năm mới của Bác vẫn còn nguyên vẹn, là ký ức không thể nào quên trong trái tim bao thế hệ người Việt Nam.

Với gần 100 hình ảnh, tư liệu trưng bày tập hợp những bài thơ xuân, thư chúc Tết, thiệp chúc mừng năm mới của Bác Hồ từ năm 1941 đến 1969. Qua đó, mỗi người chúng ta sẽ cảm nhận sâu sắc được những tình cảm, sự quan tâm ân cần của Bác đối với đồng bào, kiều bào, chiến sĩ cả nước và các cháu thiếu niên nhi đồng nhân dịp Tết đến xuân về.

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh