Khai mạc Triển lãm ảnh "Việt Nam tươi đẹp - Trung Quốc tươi đẹp"
Ngày đăng: 10:19 10/12/2020

Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (1950-2020), chiều ngày 09/12/2020, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề "Việt Nam tươi đẹp- Trung Quốc tươi đẹp" tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Đồng chí Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam; đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cắt băng khai mạc triển lãm ảnh. Ảnh: BTHCM

Tới dự Triển lãm, về phía Việt Nam có đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Đối ngoại, Bộ ngoại giao và các bộ, ban, ngành, cơ quan, tổ chức khác.

Về phía Trung Quốc có đồng chí Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Nội dung triển lãm được chia làm hai phần:

Phần 1: Quan hệ hữu nghị Việt Nam- Trung Quốc

Phần 2: Giới thiệu phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đời sống văn hoá, sự phát triển năng động, thành tựu đổi mới cải cách của hai nước.

Qua những hình ảnh trưng bày tại Triển lãm, công chúng có dịp được chiêm ngưỡng những tư liệu quý giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi sang thăm Trung Quốc cũng như khi Người đón tiếp các đại biểu Trung Quốc sang thăm Việt Nam. Thiên nhiên tươi đẹp cùng những danh lam thắng cảnh, những công trình kiến trúc nổi bật của hai nước cũng được giới thiệu tại Triển lãm.

Đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: BTHCM

Phát biểu khai mạc tại Triển lãm, đồng chí Tạ Quang Đông khẳng định: Quan hệ hữu nghị tốt đẹp và tình cảm anh em thân thiết giữa nhân dân hai nước Việt - Trung được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông dày công vun đắp, ngày nay chúng ta có trách nhiệm gìn giữ mối quan hệ đó và trao truyền lại cho các thế hệ tương lai. 70 năm qua, quan hệ giữa hai nước tuy có trải qua thăng trầm nhưng hợp tác và hữu nghị vẫn là dòng chảy lớn trong quan hệ Việt - Trung. Đặc biệt, từ năm 2008, hai Bên đã nhất trí thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, khung hợp tác cao nhất, nội hàm sâu rộng nhất trong quan hệ của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Đồng chí Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam phát biểu chúc mừng triển lãm. Ảnh: BTHCM

Tham dự lễ khai mạc, đồng chí Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam đánh giá việc tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Hồ Chí Minh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh với nhau, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và cùng nhau xây dựng mối quan hệ vững chắc. Trong giai đoạn hiện nay, mối quan hệ đó tiếp tục được củng cố, phát triển trên con đường xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở hai nước.

Đồng chí Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam; đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đại biểu tham quan triển lãm ảnh. Ảnh: BTHCM

Triển lãm là một hoạt động văn hoá có ý nghĩa để chúng ta cùng ôn lại truyền thống hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; qua đó tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, đóng góp vào việc gìn giữ phát triển tình hữu nghị Việt - Trung, cùng hướng đến tương lai hợp tác càng bền chặt.

Triển lãm ảnh "Việt Nam tươi đẹp- Trung Quốc tươi đẹp" mở cửa đón khách từ ngày 09/12 đến ngày 14/12/2020.

Ngày 18/11/1950, nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa là quốc gia đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia láng giềng, núi sông liền một dải, văn hoá có nhiều nét tương đồng.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh