Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Khai mạc triển lãm "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"
Ngày đăng: 09:07 16/11/2021
Lượt xem: 1.277

Chiều 16/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khai mạc Triển lãm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Đến dự khai mạc Triển lãm có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lâm Thị Phương Thanh, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Trung ương Đảng; cùng đại diện các bộ, ban, ngành của Trung ương và thành phố Hà Nội; đại diện Hội Văn học nghệ thuật…

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: BTHCM

 
Phát biểu khai mạc Triển lãm, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn nhấn mạnh vai trò đặc biệt của văn hóa đối với sự phát triển của đất nước và cách đây 75 năm về trước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất Bác Hồ khẳng định “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.
 

Đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi". Ảnh: BTHCM

 
Với sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, nhân kỷ niệm 75 năm tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất (24/11/1946-24/11/2021) và để triển khai quán triệt việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về lĩnh vực văn hóa, trong thời gian qua, được sự đồng ý của Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo tổ chức Hội nghị đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động trước, trong và sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Trong đó, xác định Triển lãm văn hóa nghệ thuật là một trong những nội dung tập trung ưu tiên thực hiện nhằm quảng bá những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; trách nhiệm bảo vệ, phát huy, giữ văn hóa của dân tộc Việt Nam. Triển lãm với chủ đề “Văn hóa hóa soi đường quốc dân di” được tổ chức với sự chuẩn bị công phu, chu đáo, quy tụ 320 tác phẩm tiêu biểu, 123 tài liệu, hiện vật quý hiếm được thể hiện qua 6 chuyên đề theo dòng chảy của văn hóa Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại.
 

Đại biểu tham quan Triển lãm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Ảnh: BTHCM

 
Cụ thể, chuyên đề thứ nhất: “Văn hóa Việt Nam trước năm 1930” giới thiệu khái quát lịch sử văn hóa Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Trong quá trình đó, bồi đắp nên những giá trị văn hóa lưu truyền qua nhiều thế hệ, được giữ gìn và phát huy, tạo dựng nên nền văn hóa Việt Nam thống nhất trong đa dạng.
 
Chuyên đề thứ hai là “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” khắc họa những tư tưởng của Bác về văn hóa. Triển lãm lựa chọn, trưng bày những hình ảnh, hiện vật, tài liệu, thư, bản thảo, tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa nghệ thuật, với các văn nghệ sỹ, nhà trí thức, nhà khoa học Việt Nam.
 
Chuyên đề thứ ba là “Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với sự nghiệp phát triển văn hóa” tập trung giới thiệu các văn bản, nghị quyết của Đảng về văn hóa qua các kỳ Đại hội Đảng. Chuyên đề này cũng giới thiệu một số hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội qua các thời kỳ thăm và làm việc với các đơn vị, tỉnh, thành phố về lĩnh vực văn hóa.
 
Chuyên đề thứ tư là “Văn hóa Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước” chia làm 3 giai đoạn: Vai trò của văn hóa trong giai đoạn 1930-1945; vai trò của văn hóa trong giai đoạn 1945-1954; vai trò của văn hóa trong giai đoạn 1954-1975.
 
Chuyền đề thứ năm là “Văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển đất nước” chia thành 3 phần: Văn hóa trong nước; văn hóa đối ngoại; các di sản, khu dự trữ sinh quyển, công viên địa chất toàn cầu được UNESCO ghi danh và các di sản, danh thắng tiêu biểu của các vùng, miền trong cả nước.
 
Chuyên đề thứ sáu là “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc”. Phần nội dung này trưng bày ảnh, tư liệu và số liệu về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc trong những năm vừa qua.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 16/11-27/11/2021 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2, phố Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và ngày 24/11/2021 tại tầng một Nhà Quốc hội, số 1 đường Độc Lập, quận Ba Đình, Hà Nội. Triển lãm cũng được tổ chức online trên website: http://trienlamvhnt.vn từ ngày 16/11-31/12/2021.
 

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi