Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Khu di tích Kim Liên diễn tập phương án phòng chống đột nhập lấy cắp hiện vật và phòng chống cháy nổ
Ngày đăng: 04:16 09/11/2023
Lượt xem: 89

Chiều ngày 9/11/2023, Khu di tích Kim Liên phối hợp với Phòng PK02, Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN, Đại đội CSBVMT số 2 tổ chức diễn tập phương án phòng chống đột nhập lấy cắp hiện vật tại di tích Nhà ông Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và phòng chống cháy nổ nhà khách Bác về thăm quê.

 

          Về tham dự buổi diễn tập có:
          Đồng chí thượng tá Bùi Minh Quang - Phó trưởng phòng cảnh sát cơ động, Công an Nghệ An.
          Đồng chí thượng tá Hoàng Trọng Tuệ - Phó trưởng phòng cảnh sát cơ động, Công an Nghệ An.
          Đồng chí thượng tá  Nguyễn Văn Sơn - Phó trưởng phòng cảnh sát cơ động, Công an Nghệ An.
          Đồng chí Trung tá Nguyễn Hữu Thắng - Đội trưởng đội cảnh sát CC và CNCH số 7.
          Đồng chí Hà Văn Vinh - Phó giám đốc Khu di tích Kim Liên.
Cùng các đồng chí chỉ huy đội, đại đội trực thuộc Phòng cảnh sát cơ động; các cán bộ, chiến sỹ Đại Đội CSBVMT Khu di tích Kim Liên, Đội cảnh sát CC và CNCH số 7; Công ty cây xanh Huy Hiệp; các đồng chí lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, đoàn thể chính trị, viên chức, người lao động Khu di tích Kim Liên và đông đảo khách tham quan.  
Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (gọi tắt Khu di tích Kim Liên) là một trong những di tích đặc biệt quan trọng về chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam, là nơi lưu giữ những di tích, di vật gắn liền với quê hương, gia đình, thời niên thiếu và chứng kiến hai lần Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê.
 

Các chiến sĩ đang thực hiện phương án giả định

 

Các lực lượng phối hợp cùng nhau thực hiện phương án giả định

 
          Sau hơn nửa thế kỷ đi vào hoạt động, hiện Khu Di tích Kim Liên đã sưu tầm và lưu giữ được hàng nghìn hiện vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây đều là những di sản, tài liệu hết sức quý giá để vừa làm tư liệu, nghiên cứu và phục vụ đông đảo du khách về tham quan. Chính vì vậy, để bảo tồn và tiếp tục phát huy tốt những giá trị của Khu di tích Kim Liên, diễn tập phương án phòng chống đột nhập lấy cắp hiện vật và phòng chống cháy nổ là những kỹ năng vô cùng quan trọng và thiết thực.
          Tại buổi diễn tập đã diễn ra tình huống giả định: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT tại bãi đỗ xe số 02 của KDT Kim Liên, tổ TTKS đã phát hiện 01 nhóm đối tượng gồm 4 người có nhiều biểu hiện nghi vấn. Khi nhóm đối tượng tiến vào khu vực di tích nhà ông phó bảng Nguyễn Sinh Sắc thì 01 đối tượng tách ra đứng cảnh giới phía ngoài, 02 đối tượng trà trộn vào nhóm du khách đang di chuyển vào mục tiêu để nhân lúc sơ hở mất cảnh giác của lực lượng bảo vệ và lực lượng quản lý lấy cắp hiện vật và thực hiện hành vi phá hoại mục tiêu. Ngay lúc đó, đồng chí CSBVMT đã kịp thời phối hợp với các đồng chí tổ TTKS để xử lý ngăn chặn hành vi và khống chế các đối tượng. Kết quả tại trụ sở Đơn vị, nhóm đối tượng này đã khai nhận mọi ý đồ, cũng như hành vi sai trái của mình.
          Cùng thời điểm trên, một tiếng nổ kèm theo cháy xảy ra tại khu vực di tích nhà ông phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Khi đó, lực lượng có mặt tại hiện trường đã đánh kẻng báo cháy và tiến hành chữa cháy; đồng thời, di dời hiện vật, tài sản đến nơi an toàn, hướng dẫn khách tham quan rời khỏi khu vực di tích. Tuy nhiên do đối tượng sử dụng nhiều xăng, vật liệu xây dựng di tích dễ cháy nên đám cháy lan rộng. Lúc này, các lực lượng và phương tiện đã được huy động khẩn trương đến hiện trường (gồm đội CC&CNCH số 7 chỉ đạo chữa cháy, cùng sự hỗ trợ của Đại đội CSBVMT số 2, nhân viên cây xanh của KDT), nhanh chóng dập tắt đám cháy, đảm bảo công tác ANTT. Các đồng chí CSPCCC đã tiến hành kiểm tra thiệt hại do cháy, lập biên bản hiện trường vụ cháy và bàn giao hiện trường cho đơn vị nghiệp vụ công an tiếp tục điều tra làm rõ.
          Kết thúc buổi diễn tập, đồng chí Đồng chí thượng tá Hoàng Trọng Tuệ - Phó trưởng phòng cảnh sát cơ động, Công an Nghệ An và Đồng chí Hà Văn Vinh - Phó giám đốc Khu di tích Kim Liên biểu dương, ghi nhận tinh thần diễn tập của các lực lượng. Đồng chí cũng nhấn mạnh, việc phối hợp giữa Phòng PK02, Phòng Cảnh sát PCCC & CHCN, Đại đội CSBVMT số 2 với Ban quản lý Khu di tích Kim Liên nhằm nâng cao tính chủ động phối hợp giữa các lực lượng tham gia; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các lực lượng tham gia xử lý tình huống, khả năng lãnh đạo, chỉ huy, điều hành, bố trí phân công lực lượng, phương tiện, vũ khí, CCHT; phối hợp đồng bộ với các cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm bảo vệ Khu Di tích Kim Liên luôn được đảm bảo an toàn tuyệt đối

                                                                   Ngọc Nguyên

Khu di tích Kim Liên

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi