Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Vũ Kỳ, thư ký của Bác Hồ, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 06:45 26/09/2021
Lượt xem: 6.814

Sáng ngày 25/9/2021, Đoàn cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh do Giám đốc Vũ Mạnh Hà làm Trưởng đoàn đã dâng hoa và thắp hương tưởng nhớ đồng chí Vũ Kỳ, thư ký của Bác Hồ, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Vũ Kỳ (26/9/1921-26/9/2021). Cùng tham dự còn có đồng chí Nguyễn Thị Tình, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh.

 

 

Đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng Đoàn cán bộ Bảo tàng thành kính tưởng nhớ đồng chí Vũ Kỳ, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

 
 
Trong không khí trang nghiêm, đồng chí Vũ Mạnh Hà cùng đoàn cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đồng chí Vũ Kỳ, người thư ký trung thành, tận tụy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp giữ gìn và phát huy giá trị di sản của Bác Hồ.
 
Đồng chí Vũ Kỳ (1921 – 2005), 84 tuổi đời, 65 năm tuổi Đảng, gần 60 năm gắn bó với Bác Hồ, trong đó có 24 năm làm thư ký, 35 năm tham gia công việc giữ gìn và phát huy di sản Hồ Chí Minh. Đồng chí là thư ký giúp việc tận tuỵ của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công cho đến khi Người qua đời năm 1969. 
 

Đồng chí Vũ Kỳ trình Bác bản thảo “Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước anh dũng tiến lên, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” tại Nhà khách Phủ Chủ tịch. Ngày 16/7/1966. Ảnh: BTHCM

 
Sau ngày Bác đi xa, đồng chí báo cáo với Trung ương xin được tình nguyện ở lại đóng góp công sức chăm lo cho sự nghiệp giữ gìn và phát huy tác dụng lâu dài di sản của Bác Hồ để lại. Được Trung ương Đảng cử tham gia Ban Chỉ đạo xây dựng Lăng Bác và Bảo tàng mang tên Người, đồng chí Vũ Kỳ trở thành Giám đốc đầu tiên của Bảo tàng Hồ Chí Minh, trọn đời ông phục vụ Bác Hồ. 
 
Trong buổi nhận Huân chương Hồ Chí Minh do Đảng, Nhà nước trao tặng năm 1993, đồng chí tâm sự:“Bác Hồ vào nội thành và cuộc đời tôi ở 48 Hàng Ngang”, tức ngày đồng chí được chọn làm thư ký cho Bác, khi Người vừa ở chiến khu Việt Bắc về Hà Nội. Đồng chí nói, làm thư ký cho Bác Hồ là thời kỳ hạnh phúc nhất trong cuộc đời mình, được gần gũi Bác, được học tập ở Người rất nhiều điều.
 
Qua hơn 60 năm hoạt động, dù ở cương vị nào, dù ở lĩnh vực công tác nào, đồng chí Vũ Kỳ luôn luôn thể hiện là một người cộng sản trung kiên, vững vàng trong mọi thử thách, nêu cao trách nhiệm trước nhân dân, tận tụy với công việc, đoàn kết thân ái với đồng chí, dìu dắt giáo dục và đào tạo thế hệ cán bộ kế tục.
 
 Ghi nhận những cống hiến của đồng chí, Ðảng, Nhà nước ta đã tặng thưởng đồng chí nhiều huân, huy chương: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng nhất, Huân chương Kháng chiến hạng nhì, Huân chương Chiến thắng hạng nhì, Huy hiệu 60 năm tuổi Ðảng và nhiều phần thưởng vinh dự khác.
 

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi