Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp
Ngày đăng: 03:25 18/05/2023
Lượt xem: 207

Ngày 17/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp chính quyền thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023).

Lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Montreau, TP Montreuil. Ảnh: Khải Hoàn

Tham dự lễ kỷ niệm trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng tại công viên Montreau ở thành phố Montreuil, có Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, Phó Thị trưởng thành phố Montreuil, bà Djénéba Keita cùng các cơ quan đại diện Việt Nam và các bạn Pháp.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và Đại sứ-Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân dâng hoa trước tượng Bác. Ảnh: Khải Hoàn

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thị trưởng Djénéba Keita bày tỏ vinh dự được tham dự sự kiện đặc biệt này, coi đó là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa để vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó, đoàn kết và hợp tác giữa thành phố Montreuil với Việt Nam.

Phó Thị trưởng Djénéba Keita: Lễ kỷ niệm này là một hoạt động rất ý nghĩa để vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh và là dịp để cũng nhớ Raymonde Dien, Henri Martin, Raymond Aubrac, Jean-Charles Nègre và rất nhiều người bạn Pháp khác đã đóng góp hết lòng cho cuộc kháng chiến giành độc lập và thống nhất đất nước của Việt Nam và cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Pháp - Việt Nam. Ảnh: Khải Hoàn

Nhắc lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ gắn kết giữa thành phố nói riêng với Việt Nam và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, bà Djénéba Keita nhấn mạnh vai trò lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp và đóng góp quan trọng việc xây dựng tình đoàn kết với nhân dân Pháp.

Theo bà, tinh thần yêu nước và đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thôi thúc những người người cộng sản Pháp và người Pháp yêu chuộng hòa bình cùng với nhiều thành phố ở Pháp trong đó có Montreuil làm hết sức mình để ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cảm ơn chính quyền thành phố và Bảo tàng Lịch sử sống đã luôn quan tâm và gìn giữ, coi Không gian Hồ Chí Minh và bức tượng của Người tại đây như một phần di sản văn hóa của thành phố. Ảnh: Khải Hoàn

Bày tỏ niềm xúc động được tham dự lễ kỷ 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, dòng chảy lịch sử ghi rõ Pháp là nơi đã chứng kiến cuộc hội ngộ lịch sử giữa khát vọng cháy bỏng giành độc lập, tự do cho dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tư tưởng cao cả của cách mạng Pháp 1789 “Tự do, Bình đẳng, Bác ái” và những giá trị nhân văn, tiến bộ của văn hóa Pháp.

Hoạt động kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm nay diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm đặc biệt 50 năm ký kết Hiệp định Paris về kết thúc chiến tranh và lập lại hòa bình tại Việt Nam, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ký kết đối tác chiến lược, mối quan hệ in đậm dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng và nỗ lực không mệt mỏi vun đắp.

Trong suốt 50 năm qua và đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Pháp đã không ngừng phát triển tốt đẹp đã đạt kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực hợp tác, nhiều kênh quan hệ và ở nhiều mức độ hoạt động khác nhau, từ chính trị-ngoại giao, an ninh quốc phòng đến hợp tác kinh tế, khoa học-công nghệ, trao đổi văn hóa, giáo dục và y tế, giao lưu nhân dân...

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc tặng tranh tem kỷ niệm 100 năm Bác Hồ đặt chân đến Pháp do Bưu điện Pháp phát hành cho Phó Thị trưởng Djénéba Keita. Ảnh: Khải Hoàn

Cách đây 36 năm, tổ chức UNESCO đã ra Nghị quyết số 24C/18.65 vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.

Trong năm 2022 đã diễn ra nhiều hoạt động lớn kỷ niệm 35 năm ra đời Nghị Quyết này, trong đó có sự kiện được tổ chức vào ngày 11/10/2022 tại chính trụ sở UNESCO tại Paris, để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế về Chủ tịch Hồ Chí Minh, biểu tượng cao cả, nỗ lực và cống hiến không ngừng nghỉ cho hòa bình, phát triển và tiến bộ của nhân dân Việt Nam và thế giới.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh: Tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm ngày sinh của Người ngày hôm nay, những giá trị trường tồn mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại càng tỏa sáng, là nguồn cổ vũ lớn lao để chúng ta cùng đoàn kết, chung tay xây dựng một thế giới hòa bình, tiến bộ, hợp tác và hữu nghị.

Thành công của Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt Nam-Pháp lần thứ 12 được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4 vừa qua là những đóng góp hiệu quả của kênh hợp tác giữa các địa phương hai nước, một nét độc đáo của quan hệ Việt Nam-Pháp.

Vì vậy, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ tin tưởng rằng thành phố Montreuil với nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp sẵn có với Việt Nam, tiếp tục có những đóng góp thiết thực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị Việt Nam-Pháp thời gian tới, trong đó có việc tổ chức thành công chuyến thăm của Thị trưởng Patrice Bessac tới Việt Nam để nối lại quan hệ hợp tác với tỉnh Hải Dương.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cảm ơn lãnh đạo và chính quyền thành phố Montreuil cũng như Ban quản lý công viên Montreau đã tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Viêt Nam và người bạn gần gũi của nhân dân Pháp.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Phó Thị trưởng Djénéba Keita thăm Không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử sống. Ảnh: Minh Duy

Lễ kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức hằng năm tại thành phố Montreuil luôn có ý nghĩa đặc biệt vì nơi đây đã trở thành địa danh rất quen thuộc và gần gũi với cả người Việt và bạn bè Pháp, minh chứng cho quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Montreuil và Việt Nam cũng như giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Tại đây có tượng Bác và Không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử lưu giữ những kỷ vật thiêng liêng của Bác Hồ trong suốt thời gian hoạt động cách mạng tại Pháp. Tất cả các hiện vật, tư liệu quý giá trong bảo tàng luôn được các bạn Pháp trân trọng gìn giữ.

Theo Khải Hoàn - Minh Duy

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi