Lễ công bố Quyết định thành lập Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 08:28 30/01/2021

Chiều ngày 29/1/2021, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh của Bộ Quốc phòng và phát động hiến tặng hiện vật, kỷ vật kháng chiến. Trung tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân khu 7 đã dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự có các đồng chí: Thiếu tướng Hoàng Đình Chung, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7; Thiếu tướng Nguyễn Văn Hiệu, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7; Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn Tổng cục Chính trị; Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch; Thượng tá Lê Vũ Huy, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Trung tướng Trần Hoài Trung phát biểu tại buổi lễ.

“Phòng trưng bày Chiến dịch Hồ Chí Minh” thành lập ngày 27/7/1987. Trải qua hơn 33 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Phòng trưng bày đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Hiện nay, Phòng trưng bày có 6.293 hiện vật, hơn 500 hình ảnh, trong đó có 2.881 hiện vật gốc và có Bảo vật Quốc gia là Sổ tay Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Ngày 11/12/2020, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ra Quyết định 3936/QĐ-BQP thành lập Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh thuộc Quân khu 7. Việc thành lập Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh sẽ tạo điều kiện đầu tư xây dựng, phát triển thành một bảo tàng hiện đại, tương xứng với tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của Chiến dịch Hồ Chí Minh – trận quyết chiến chiến lược kết thúc cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh BTLSQSVN.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân khu 7 biểu dương những thành tích của Bảo tàng Quân khu và Cục Chính trị Quân khu đạt được trong thời gian qua.

Để Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh hoạt động hiệu quả trong thời gian tới, đồng chí Chính ủy Quân khu đề nghị cần tiếp tục quán triệt thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước; xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức nghề nghiệp, tri thức, kỹ năng, trình độ chuyên sâu, thường xuyên trẻ hóa đội ngũ, bảo đảm có lớp kế cận, kế tiếp dồi dào, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao; lập kế hoạch tiến độ các công việc phải hoàn thành từ nay đến khi xây dựng xong bảo tàng, đẩy mạnh kết nối, phối hợp tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả chương trình “Hành trình đến với Bảo tàng”; tận dụng các nguồn lực, sự giúp đỡ từ Quân khu, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương, doanh nghiệp nhằm xây dựng mới và tổ chức hoạt động Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh tương xứng với ý nghĩa, tầm vóc lịch sử.

Các tổ chức, cá nhân trao tặng hiện vật nhận bằng chứng nhận. Ảnh BTLSQSVN.

Cũng tại hội nghị, Cục Chính trị Quân khu 7 đã tổ chức phát động hiến tặng hiện vật, kỷ vật kháng chiến cho Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh. Nội dung gồm những tư liệu, tài liệu, hình ảnh của cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân gắn với quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tác chiến, hoạt động huấn luyện, chiến đấu, hoạt động của lực lượng nổi dậy… trong Chiến dịch Hồ Chí Minh. Thời gian kéo dài từ 29/1/2021 đến ngày 30/4/2024. Ngay sau phát động, nhiều tổ chức, cá nhân, nhân chứng lịch sử đã tích cực hưởng ứng, trao tặng một số hiện vật tiêu biểu về Chiến dịch Hồ Chí Minh cho Bảo tàng./.

Thuận Nguyễn

Theo BTLSQSVN