Lễ giỗ lần thứ 120 của Bà Hoàng Thị Loan - Thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 08:31 04/02/2021

Sáng 3-2, tại Khu Di tích Kim Liên, Tỉnh ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, huyện Nam Ðàn cùng Khu Di tích Kim Liên và hai dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân long trọng tổ chức Lễ Giỗ 120 năm Bà Hoàng Thị Loan - Thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, 22 tháng Chạp năm Canh Tý (1901 - 2021).

Tham dự lễ giỗ có đồng chí Phan Đình Trạc - Uỷ viên Bộ chính trị - Trưởng Ban nội chính trung ương cùng đoàn công tác của Trung ương.
Lễ Giỗ được tổ chức theo nghi lễ cổ truyền. Trong lễ lên đèn, dâng hương Ban tổ chức lễ giỗ đã đọc bài tưởng niệm tưởng nhớ anh linh người mẹ Việt Nam đã sinh thành cho dân tộc người con ưu tú Hồ Chí Minh, cuộc đời bà là tấm gương sáng về đạo đức, sự hy sinh to lớn, lòng nhân ái bao dung. Năm nay, tròn 120 năm ngày bà đi xa, nhân dân cả nước hướng về bà với lòng biết ơn kính trọng. Khu di tích Kim Liên trong đó có Khu mộ bà Hoàng Thị Loan ngày ngày được chăm sóc gìn giữ và luôn nỗ lực cố gắng phát huy tốt nhất những di sản mà Hồ Chí minh đã để lại cho quê hương. Đầu xuân 2021, di tích Kim Liên bước đầu thực hiện “Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An” đã được thủ tướng Chính Phủ phê duyệt để di tích Kim Liên là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, điểm đến hấp dẫn của đồng bào du khách.
Trước đó, để chuẩn bị chu đáo lễ giỗ cán bộ Khu Di tích Kim Liên đã có nhiều hoạt động:  Phối hợp với các lực lượng tổng vệ sinh toàn khu vực, trang trí hoa tại khu mộ, nấu bánh chưng... Trong lễ tiền thường cán bộ Khu di tích Kim Liên, đại diện hai dòng họ Hoàng Xuân, Nguyễn Sinh, cán bộ và nhân dân địa phương đến Khu lăng mộ Bà Hoàng Thị Loan tại xã Nam Giang dâng hoa, dâng hương thành kính lên anh linh của bà.

Kim Chi

Khu di tích Kim Liên