Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh, Việt Nam và Viện Di sản Ben - Gurion, Israel giai đoạn 2020-2022
Ngày đăng: 08:50 09/09/2020

Nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Israel, tăng cường hoạt động trao đổi, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của hai dân tộc, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Việt Nam và Viện Di sản Ben-Gurion, Israel đã ký kết thỏa thuận hợp tác hoạt động khoa học trong lĩnh vực văn hóa, giai đoạn 2020-2022. Lễ ký kết được tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào chiều ngày 08/9/2020.

Lễ ký kết thỏa thuận tăng cường hợp tác văn hóa giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh, Việt Nam và Viện Di sản Ben-Gurion, Israel. Video: Toquoctv

Tại điểm cầu Việt Nam, có sự tham gia của ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa; ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; ông Nadav Eshcar, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam. Tại điểm cầu Israel, có sự hiện diện của ông Eran Doron, Thị trưởng Hội đồng khu vực Ramat Negev, ông Eitan Donyets, Giám đốc Viện Di sản Ben-Gurion và ông Đỗ Minh Hùng, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Israel.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết thỏa thuận giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và viện Di sản Ben – Gurion tại điểm cầu Việt Nam. Ảnh: BTHCM

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác tại điểm cầu Israel. Ảnh: Viện Di sản Ben-Gurion

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nadav Eshcar - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam cho biết: “Đây là bước đi vô cùng đúng đắn trong hợp tác, nghiên cứu, triển lãm, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm. Công chúng Israel sẽ có cơ hội biết nhiều hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử Việt Nam. Công chúng Việt Nam cũng có cơ hội biết nhiều hơn về Thủ tướng David Ben-Gurion và lịch sử Israel. Và cả hai bên sẽ biết một cách sâu sắc hơn về mối quan hệ đặc biệt giữa hai nhà lãnh tụ.”

Ông Nadav Eshcar - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: BTHCM

Kỳ vọng tốt đẹp về buổi lễ ký kết, ông Đỗ Minh Hùng, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Israel cũng đánh giá cao thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, đồng thời nêu sáng kiến xây dựng “Khu vườn Việt Nam” và đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khu vườn đó, tại nhà của Thủ tướng David Ben-Gurion ở sa mạc Negev, Israel.

Ông Đỗ Minh Hùng - Đại sứ Việt Nam tại Israel phát biểu tại điểm cầu Israel. Ảnh: Viện Di sản Ben-Gurion

Về phía Bảo tàng Hồ Chí Minh, ông Vũ Mạnh Hà khẳng định lễ ký kết thỏa thuận đánh dấu mốc son quan trọng trong mối quan hệ giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và viện Di sản Ben - Gurion. Lễ ký kết thành công sẽ mở ra cơ hội lớn cho việc tiếp cận sâu sắc hơn những di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng David Ben-Gurion cũng như lịch sử dân tộc hai nước.

Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: BTHCM

Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh và ông Eitan Donyets, Giám đốc Viện Di sản Ben-Gurion cùng ký vào bản thỏa thuận hợp tác hoạt động khoa học trong lĩnh vực văn hóa giai đoạn 2020-2022 tại điểm cầu Việt Nam và Israel. Ảnh: BTHCM-Viện Di sản Ben-Gurion

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ phối hợp thực hiện các đề án nghiên cứu khoa học, văn hóa trong lĩnh vực bảo tàng học; trao đổi đoàn về kinh nghiệm, nghiệp vụ bảo tàng, di tích và các hoạt động triển lãm với nội dung về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng David Ben - Gurion. Trong năm 2021, hai đơn vị sẽ phối hợp tổ chức triển lãm tại Viện Di sản Ben – Gurion, Israel và triển lãm tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Ông Eitan Donyets, Giám đốc Viện Di sản Ben - Gurion hy vọng hai bên sớm được gặp mặt trực tiếp để triển khai cụ thể các nội dung của Thỏa thuận hợp tác. Và quan trọng hơn, điều đó phục vụ cho mối quan hệ khăng khít giữa hai dân tộc ở quá khứ, hiện tại và tương lai.

Ông Eitan Donyets - Giám đốc Viện Di sản Ben-Gurion phát biểu tại điểm cầu Israel. Ảnh: Viện Di sản Ben-Gurion

Các đại biểu tại điểm cầu Việt Nam tham quan trực tuyến Di tích nơi ở của Thủ tướng David Ben-Gurion khi ông nghỉ hưu tại Sde Boker. Ảnh: BTHCM

Nhân sự kiện này, Viện Di sản Ben-Gurion đã giới thiệu tour tham quan trực tuyến Di tích nơi ở của Thủ tướng David Ben-Gurion khi ông nghỉ hưu tại Sde Boker, Israel.
Theo tài liệu phía Israel cung cấp, David Ben-Gurion (1886-1973) là người đã tuyên bố thành lập Nhà nước Israel vào ngày 14/5/1948 tại Tel Aviv. Ông là một trong những người Israel đấu tranh mạnh mẽ nhất cho nền độc lập của Israel và được coi là người khai quốc Israel. Ông cũng đóng vai trò chủ chốt trong phong trào đưa người Do Thái trở về quê hương trong nửa đầu thế kỉ XX. Ben-Gurion giữ chức Thủ tướng vào năm 1949, lãnh đạo đất nước vượt qua nhiều khó khăn vì bị cô lập, xây dựng đất nước tiến tới sự tiến bộ về khoa học, công nghệ và phát triển. Tại Israel, ông được người dân dành cho sự yêu mến và kính trọng đặc biệt.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh