Biên niên tiểu sử
Sự kiện: Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 20 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho thanh niên
Thời gian: 2-9-1965
Nguồn trích :
-  Báo Nhân Dân, số 4169, ngày 2-9-1965; số 4170, ngày 3-9-1965.
-  Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.14, tr.617-620.
Từ khóa: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thư, Thanh niên, Quốc khánh Việt Nam
Nội dung sự kiện :
Tháng 9, ngày 2
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 20 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho thanh niên. Người biểu dương thanh niên cả nước đã hăng hái tham gia và có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam. Người căn dặn thanh niên:
“- Phải luôn luôn nâng cao chí khí cách mạng “trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Không sợ gian khổ, hy sinh, hăng hái thi đua tăng gia sản xuất và anh dũng chiến đấu, xung phong đi đầu trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước.
- Phải tin tưởng sâu sắc ở lực lượng và trí tuệ của tập thể, của nhân dân. Tăng cường đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Nâng cao ý thức tổ chức và kỷ luật. Kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tự do.
- Luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, khiêm tốn và giản dị. Chống kiêu căng, tự mãn. Chống lãng phí, xa hoa. Thực hành tự phê bình và phê bình nghiêm chỉnh, để giúp nhau cùng tiến bộ mãi.
- Ra sức học tập nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, khoa học  kỹ thuật và quân sự để cống hiến ngày càng nhiều cho Tổ quốc, cho nhân dân.
- Luôn luôn chú ý dìu dắt và giáo dục thiếu niên và nhi đồng, làm gương tốt về mọi mặt cho đàn em noi theo”.
Tối, Người dự tiệc do Thủ tướng Phạm Văn Đồng tổ chức chiêu đãi các chuyên gia nước ngoài đang công tác tại Việt Nam.