Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Ông Tạ Quang Chiến - người cận vệ cuối cùng của Bác Hồ đã qua đời
Ngày đăng: 09:20 12/06/2022
Lượt xem: 1.087

Ông Tạ Quang Chiến - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, người cận vệ cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - đã qua đời ở tuổi 98 do tuổi cao sức yếu.

Ông Tạ Quang Chiến lúc sinh thời. Ảnh do gia đình cung cấp

Theo thông tin từ gia đình, ông Tạ Quang Chiến (tên thật là Nguyễn Hữu Văn) sinh năm 1925 tại tỉnh Thanh Hóa - người được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên trong nhóm 8 cận vệ "Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi" - đã qua đời ngày 11.6 vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 98 tuổi.
 
Ông Tạ Quang Chiến từng có 12 năm là cận vệ kiên trung của Bác Hồ, được vinh dự là một trong 8 người được Bác Hồ đặt lại tên, là Đội trưởng Đội thanh niên 36 - Kiểu mẫu. Đến thời bình, ông giữ các chức vụ quan trọng như: Vụ trưởng vụ Nghiên cứu Lịch sử Đảng, Bí thư Trung ương đoàn thanh niên, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (giai đoạn 1981 - 1992) và là Đại biểu Quốc hội khóa VII.
 
Là người cộng sản kiên trung, ông Tạ Quang Chiến từng được tặng Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, huy hiệu 75 năm tuổi đảng.
 
Trong cuộc trò chuyện với Báo Lao Động năm 2020, ông Chiến vẫn minh mẫn, bồi hồi kể về kỷ niệm được Bác Hồ đặt tên.
 
“Để đảm bảo an toàn và bí mật, chúng tôi phải liên tục thay đổi chỗ ở. Một lần khi chúng tôi đang đốt củi, ngồi quây quần để sưởi ấm thì Bác nói: “Hôm nay, Bác đặt lại tên cho các chú theo thứ tự vòng tròn mà các chú đang ngồi nhé Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi”.
 
Đặt xong, Bác lại hỏi: “Các chú có biết tại sao Bác lại đặt tên cho các chú như vậy không?” Rồi Bác tiếp tục giải thích: “Nhiệm vụ của Bác cháu ta hiện tại vừa là trước mắt, vừa là lâu dài cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đưa cuộc kháng chiến này đi đến thắng lợi. Vì vậy, đặt lại tên cho các chú để các chú trở thành khẩu hiệu sống bên Bác, nhắc nhở mọi người hằng ngày phải hoàn thành nhiệm vụ của mình.
 
Cái tên Tạ Quang Chiến gắn với tôi kể từ hồi đó, và nay 8 người cận vệ bên Bác chỉ còn lại mình tôi. Được Bác Hồ đặt lại tên là một kỷ niệm không thể nào quên và đó là niềm hạnh phúc lớn khi tôi được Bác khai sinh ra lần thứ hai", ông Chiến từng kể.
 
Với thể thao Việt Nam, ông Tạ Quang Chiến cũng từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam song song khi đảm nhiệm vị trí Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT. Do đó, ông được đánh giá là người có đóng góp lớn cho sự phát triển thể thao nước nhà.
 
Lễ viếng ông Tạ Quang Chiến sẽ diễn ra lúc 9h15 đến 10h15 ngày 14.6 tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Minh Triết

Theo Báo Lao động

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi