Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Quảng trường Hồ Chí Minh ở Thủ đô Matxcơva
Ngày đăng: 08:25 24/02/2018
Lượt xem: 13.400
Bất cứ ai đến đây đều bị cuốn hút và có ấn tượng sâu sắc bởi bức phù điêu Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới là câu nói nổi tiếng của Người bằng Tiếng Nga: "KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO".
Tượng đài được Chính phủ và nhân dân Liên Xô dựng từ thập niên 80 thế kỷ trước, đặt trang trọng tại nơi mang tên quen thuộc với cả người dân Nga và cộng đồng người Việt Nam - Quảng trường Hồ Chí Minh.

Quảng trường Hồ Chí Minh ở Thủ đô Matxcơva
 
Đó là tác phẩm điêu khắc của họa sĩ Nhân dân, Viện sĩ Viện hàn lâm Mỹ thuật Liên Xô (cũ) Vladimir Efimovich Tsigal. Ông không chỉ là tác giả của nhiều tượng đài ở các thành phố lớn của nước Nga như Matxcơva, Novorosisk, Saint- Peteburg... mà còn có ở Đức, Áo, Nhật Bản, Adecbaidan và một số nước cộng hòa khác thuộc Liên Xô cũ. Ông đã được vinh dự nhận giải thưởng Lênin và nhiều giải thưởng quốc gia Liên Xô - Liên bang Nga. 
 
Ý tưởng và cấu trúc của tác phẩm điêu khắc này thật độc đáo, không giống với những tượng đài khác. Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đang mỉm cười, được khắc nổi trên tấm đồng hình tròn khổng lồ, cùng hình tượng chàng trai Việt Nam đang ở tư thế chuẩn bị bật dậy và cây tre - hình ảnh thân thuộc đối với tất cả người Việt, đã được biết tới ở Nga và nhiều người dân Thủ đô Matxcơva. Để bức phù điêu Hồ Chí Minh được công chúng tiếp nhận như một tác phẩm điêu khắc độc nhất vô nhị, tác giả V.Tsigal đã gửi gắm vào tác phẩm tình cảm và tư duy của ông về lịch sử, đất nước, con người Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ đã được UNESCO công nhận là anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa lớn. Vòng tròn là hình tượng mặt trời của Việt Nam, tiềm ẩn mơ ước về một nước Việt Nam với tương lai tươi sáng. Phía sau là hai cây tre uốn cong, dường như chúng đang cố gắng gồng mình chống chọi với bão táp. Cây tre là loài cây đặc trưng của Việt Nam, nó có thể bị uốn cong, nhưng khó bị bẻ gãy, giống như ý chí và sức mạnh Việt Nam. Chàng trai Việt Nam trong tác phẩm là một chàng trai khỏe mạnh, đang trong tư thế chuẩn bị xuất phát trên con đường hướng tới tương lai, như muốn nói Việt Nam đang vươn mình đi lên xây dựng tương lai no ấm trong hòa bình. Không chỉ bức phù điêu bằng đồng khổng lồ mang ý nghĩa sâu xa, mà cả bệ đá hoa cương mà bức phù điêu trụ trên đó cũng hàm chứa nhiều ý nghĩa. Chắc có nhiều người hỏi tại sao không phải là 3 hay 5 bậc đá hoa cương dẫn tới tượng đài, mà là 8 bậc. Theo tác giả con số 8 mang ý nghĩa tượng trưng cho những cánh hoa sen - loài hoa được người Việt Nam coi là biểu tượng của sự thanh tao, trong sáng.
 
Mỗi chi tiết được nhà điêu khắc thể hiện trên bức phù điêu Hồ Chí Minh đều mang ý nghĩa sâu sắc, xuất phát từ sự hiểu biết, từ tấm lòng ngưỡng mộ của tác giả đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, với lịch sử, đất nước và con người Việt Nam. Tác phẩm này là kết quả lao động sáng tạo nhiều năm của ông. Từ lúc ấp ủ lý tưởng, đến lúc bắt tay phác thảo dự án đầu tiên, sau đó lại hoàn thiện dự án lần thứ hai với những cảm xúc mới, những nhận thức mới sau khi tác giả lần đầu tiên đến thăm Việt Nam vào năm 1985. Một điều thú vị mà tác giả không thể quên là ông biết Chủ tịch Hồ Chí Minh từng mơ ước được gặp V.I Lênin. Cùng thời điểm bức phù điêu Chủ tịch Hồ Chí Minh được đúc trong một xưởng điêu khắc rất lớn ở Matxcơva, cùng thời điểm đó, một nhà điêu khắc khác cũng đang đúc tượng V.I Lênin. Lúc đó, tác giả cảm thấy rất vui vì dường như ông đã góp phần tạo điều kiện để hai con người vĩ đại đó gặp gỡ nhau trong lĩnh vực điêu khắc.
 
Kể từ ngày 19/5/1990 khi tượng đài Hồ Chí Minh của nhà điêu khắc V.Tsigal ở Mát xcơ va được khánh thành, Quảng trường Hồ Chí Minh đã trở thành địa chỉ gần gũi và thân quen đối với những người Việt Nam đang sống và làm việc ở nước Nga. Ngày lễ, sinh nhật Bác, người Việt ở Nga vẫn có truyền thống đến đây đặt hoa và tưởng nhớ tới vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc mình. Các đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm Nga cũng coi việc tới đặt hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh là một phần không thể thiếu trong chương trình hoạt động. Đây còn là địa điểm kết nạp các đoàn viên cộng sản Hồ Chí Minh ở Liên bang Nga. Các cô dâu chú rể người Việt trong ngày vui hạnh phúc cũng tới bên Người. Với không gian rộng và những bồn hoa trang trí nhiều màu sắc, Quảng trường Hồ Chí Minh còn là địa điểm ưa thích của nhiều người dân Thủ đô Mát xcơva. Bức phù điêu Hồ Chí Minh sẽ mãi mãi là nơi tụ họp, làm ấm lòng những người Việt xa xứ và là biểu tượng cao đẹp cho tình đoàn kết hữu nghị Việt- Nga.
Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi