Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Thái Lan cho ra mắt cuốn sách quý viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 02:48 24/05/2019
Lượt xem: 7.229

“Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan hiện đại” là cuốn sách được Trường Đại học Lampang Rajabhat (Thái Lan) xuất bản nhằm kỷ niệm 90 năm Bác Hồ hoạt động tại Thái Lan, 50 năm thực hiện di chúc của Người và hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là cuốn sách quý được viết bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Thái với nội dung ca ngợi đạo đức, nhân cách và tầm vóc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng tái hiện lại cuộc hành trình truyền bá chủ nghĩa yêu nước của Bác tại Thái Lan trong giai đoạn 1928 - 1929.

Tiến sỹ Boonlue Chaimano, Chủ nhiệm bộ môn tiếng Thái thuộc Đại học Lampang Rajabhat tặng sách cho Hiệu trưởng Đại học Lampang Rajabhat Somkiat Saithanoo.

Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN

Cuốn sách là một tài liệu quý báu về chủ tích Hồ Chí Minh, đồng thời có nghĩa quan trọng trong việc khẳng định và thúc đẩy tình hữu nghị bền chặt giữa Thái Lan và Việt Nam.

Có thể nói, nhờ sự đoàn kết giữa cộng đồng Việt kiều tại Thái Lan và những người bạn Thái Lan tiến bộ mà Bác kết giao trong quá trình hoạt động tại đây đã đặt nền móng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước về sau, đặc biệt là việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013.

Cuốn sách được xuất bản do Trợ lý Giáo sư - Tiến sỹ Trương Thị Hằng, Đại học Lampang Rajabhat và Giáo sư Chuan Petkaew, Đại học Suratthani Rajabhat (miền Nam Thái Lan) đồng chủ biên.

Bên cạnh đó, trong quá trình xuất bản, cuốn sách còn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Hội đồng cố vấn bao gồm Phó giáo sư, tiến sỹ Somkiat Saithanoo, Hiệu trưởng Đại học Lampang Rajabhat; trợ lý giáo sư Lek Saengmeeanupharb, nguyên Hiệu trưởng Đại học Lampang Rajabhat và trợ lý giáo sư Prachacksha Saisang, Đại học Naresuan (tỉnh Phitsanulok, miền Bắc Thái Lan).

Cuốn sách có 507 trang với bản tiếng Thái và 387 trang với bản tiếng Việt, gồm 5 chương lớn:

 Chương 1: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người con ưu tú của dân tộc Việt Nam;

Chương 2: Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết quốc tế;

Chương 3: Chủ tịch Hồ Chí Minh và hành trình truyền bá chủ nghĩa yêu nước trên đất nước Thái Lan;

Chương 4: Chủ tịch Hồ Chí Minh: người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan hiện đại;

Chương 5: Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong trái tim nhân dân Việt Nam, nhân dân Thái Lan và toàn nhân loại tiến bộ.

Cuốn sách với đề tài về quá trình truyền bá chủ nghĩa yêu nước của cộng đồng Việt kiều tại Thái Lan của Chủ tịch Hồ Chí Minh không phải là quá mới lạ bởi đề tài này đã được nhiều tác giả Thái Lan và Việt Nam trước đó đã khai thác và cho ra mắt.

Nhưng với cuốn sách này, các tác giả mong muốn có thể đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho giới nghiên cứu của Việt Nam và Thái Lan về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua tác phẩm, các tác giả muốn đem lại niềm vui cho người đọc khi có thể tìm hiểu nhiều hơn về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Giáo sư Chuan Petkaew, đồng tác giả cuốn sách, tặng sách cho Viện Hàn lâm Hoàng gia

Thái Lan. Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN

Cuốn sách đã được Trường Đại học Lampang Rajabhat gửi tới hệ thống thư viện của 100 trường đại học tại Thái Lan cũng như Viện hàn lâm Thái Lan. Cuốn sách đã trở thành một trong những tài liệu chuyên khảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp các nhà nghiên cứu cũng như độc giả Thái Lan hiểu rõ hơn và chân thực hơn về con người và nhân cách Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của Bác trong xây dựng quan hệ hữu nghị tốt đẹp hai nước như hiện nay.

Đặc biệt vào ngày 22/5, trường Đại học Lampang Rajabhat sẽ tổ chức lễ ra mắt cuốn sách. Nhân dịp này, nhà trường sẽ trao tặng cuốn sách cho Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Lãnh đạo tỉnh Lampang ở Đông Bắc Thái Lan, Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, đại diện các trường Đại học phía Bắc Thái Lan, Hội Việt kiều, các khu di tích và bảo tàng về Bác tại Thái Lan.

Theo Hiệu trưởng Đại học Lampang Rajabhat, Phó giáo sư - Tiến sỹ Somkiat Saithanoo, nhà trường muốn tổ chức buổi lễ ra mắt sách nhằm khẳng định và nâng cao hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nhà nước Thái Lan và Việt Nam. Thông qua sự kiện, đội ngũ giảng viên, cán bộ, sinh viên của nhà trường cũng như nhân dân Thái Lan sẽ có cơ hội hiểu hơn về con người và nhân cách vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc này cón giúp cho mối quan hệ hợp tác giữa Đại học Lampang Rajabhat và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan trong việc đào tạo tiếng Việt tại trường, phát triển công tác nghiên cứu khoa học và bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của hai nước.

Trao đổi về việc ra mắt cuốn sách, ông Songpol Sawastham, Tỉnh trưởng tỉnh Lampang, khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, mà người còn nhận được sự kính yêu của nhân dân toàn thế giới trong đó có nhân dân Thái Lan. Và Bác cũng là người đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và bền vững giữa Việt Nam và Thái Lan hiện tại. Ông Songpol Sawastham cho rằng, việc giới thiệu cuốn sách là một dịp tốt để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Theo Cục Thông tin đối ngoại

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi