Triển lãm chuyên đề "Công an thành phố Hồ Chí Minh học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy" tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 12:57 10/03/2023

Nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ có 6 Điều dạy Công an Nhân dân và Kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống Xây dựng lực lượng CAND (11/3/1948 – 11/3/2023), ngày 09/3/2023, Đoàn Đại biểu Công an Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ Dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – Người sáng lập và rèn luyện lực lượng CAND Việt Nam, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc và Lễ Tuyên dương “Cán bộ chiến sỹ Công an Thành phố xuất sắc tiêu biểu”.

Buổi Lễ vinh dự được đón tiếp đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Thiếu tướng Lê Hồng Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Trần Thế Thuận - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, cùng các đồng chí lãnh đạo Sở, Ban, Ngành, thường trực các tổ chức chính trị - xã hội của Thành phố, các đồng chí trong Ban Thường vụ - Đảng ủy Ban Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công an Thành phố Hồ Chí Minh triển lãm chuyên đề: “Công an Thành phố Hồ Chí Minh học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”. Hơn 150 hình ảnh, tư liệu trưng bày tại triển lãm một lần nữa khẳng định những công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp xây dựng và phát triển lực lượng công an nhân dân; những thành tích nổi bật của Công an Thành phố Hồ Chí Minh trong học tập, rèn luyện, thực hiện tư cách của người công an trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo lời Bác Hồ dạy.

Như một người làm vườn vun trồng cây quý, Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày đêm chăm lo trau dồi bản chất cách mạng, bản chất giai cấp, bản chất nhân dân cho công an. Người coi đó là yếu tố cơ bản nhất để tạo nên sức mạnh vô địch của lực lượng vũ trang cách mạng, đặt nền tảng tư tưởng cho việc xây dựng lực lượng Công an Nhân dân trước mắt cũng như lâu dài và cũng là một nội dung quan trọng của tư tưởng Hồ Chí Minh về an ninh trật tự.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, đồng thời cũng chính thức khai sinh ra lực lượng Công an Nhân dân. Ngày 11/3/1948, trong thư gửi đồng chí Hoàng Mai – lúc đó là Giám đốc Công an khu XII, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy 06 Tư cách của người công an cách mạng mà theo Bác đó là “những đạo đức và tư cách mà người Công an cách mệnh phải có, phải giữ cho đúng”.

“Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính.
Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ
 Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành.
 Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép
 Đối với công việc, phải tận tụy.
 Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo”.

Từ đó, 6 lời dạy của Bác là kim chỉ nam cho mọi hoạt động công tác chiến đấu, xây dựng lực lượng, là chuẩn mực đạo đức, là động lực tinh thần, cội nguồn sức mạnh làm nên chiến thắng của lực lượng Công an Nhân dân trong suốt chặng đường cách mạng đầy chông gai, thử thách của đất nước và dân tộc.

Trực thuộc hệ thống tổ chức của lực lượng Công an Nhân dân, Công an Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm tham mưu cho Bộ Công an, Thành ủy UBND Thành phố Hồ Chí Minh về bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố; trực tiếp đấu tranh phòng chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; tổ chức xây dựng lực lượng Công an Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cách mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Khắc ghi những tình cảm và công lao to lớn mà Người đã dành và vun đắp, xây dựng lực lượng Công an Nhân dân, các thế hệ chiến sĩ công an nhân dân thành phố luôn rèn luyện tư cách của người công an cách mạng, không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lập chiến công trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau buổi Lễ, các cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân Thành phố đã tham dự sinh hoạt chuyên đề: “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất và Sáu điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân” do Tiến sĩ Lê Hoàng Việt Lâm – Giảng viên Trường Đại học An ninh nhân dân báo cáo.

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh