Bảo tàng Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Dự án sửa chữa, nâng cấp Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào
Ngày đăng: 07:37 26/06/2022

Chiều ngày 25/6/2022, tại tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Dự án Sửa chữa, nâng cấp Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào.

Đại biểu tham dự Lễ khánh thành và bàn giao Dự án dâng hương trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

Tham dự Lễ khánh thành về phía Lào có đồng chí Văn Say Phong Sa Vắn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch tỉnh Khăm Muộn; đồng chí Phết Thả Von, Phó Chánh văn phòng TW Đảng nhân dân Cách mạng Lào; đồng chí Say Nha Lạt Phông Nha Lắc, Vụ trưởng Vụ bảo tàng Kaysỏn Phomvihản và Di tích các Lãnh tụ cách mạng Lào. Về phía Việt Nam có TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Hoàng Minh, Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đồng chí Nguyễn Phúc Sinh, Giám đốc Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào; Đại tá Nguyễn Việt Yên, Phó TGĐ Tổng công ty Hợp tác Kinh tế, Quân khu 4; đại diện các đơn vị chức năng của Việt Nam và Lào.

Lễ ký biên bản nghiệm thu của Hội đồng nghiệm thu Dự án sửa chữa, nâng cấp Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào. Ảnh: BTHCM

Với truyền thống đoàn kết gắn bó thủy chung, trong sáng, nghĩa tình và mối quan hệ đặc biệt vĩ đại giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân 2 nước Việt Nam – Lào, trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước kia cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Hòa chung không khí tưng bừng của năm Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập ngoại giao, 45 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào và Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào. Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng với Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Vụ Bảo tàng Kaysỏn Phomvihản và Di tích các Lãnh tụ cách mạng Lào và UBND tỉnh Khăm Muộn, long trọng tổ chức Lễ khánh thành Dự án Sửa chữa, nâng cấp khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khăm Muộn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Đây là công trình sửa chữa, nâng cấp bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào, đồng thời là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm củng cố, vun đắp tình cảm đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam và Lào.

Sau 4 tháng triển khai thi công sửa chữa, nâng cấp, mặc dù gặp không ít khó khăn về thời tiết, dịch bệnh Covid 19; hai Chính phủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế đi lại giữa hai nước cũng như trong nội bộ đất nước Lào;…Với sự chỉ đạo quyết liệt của Văn phòng Trung ương Đảng nhân dân Cách mạng Lào, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và của hai chủ đầu tư Việt Nam và Lào đã thường xuyên quan tâm, giám sát, đôn đốc trong suốt quá trình triển khai thực hiện thi công sửa chữa, nâng cấp. Đặc biệt với sự quan tâm tạo điều kiện của Lãnh đạo tỉnh Khăm Muộn, Lãnh đạo huyện Nọng Bốc, giám sát thường xuyên của Bảo tàng Hồ Chí Minh (chủ đầu tư phía Việt Nam), Ban giám sát phía Lào, của đơn vị Tư vấn thiết kế, Tư vấn BQL dự án và Tư vấn giám sát; cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của các nhà thầu thi công: Tổng công ty Hợp tác kinh tế (COECCO); Công ty Cổ phần Kiến trúc Đô thị Việt Nam. Dự án đã được thực hiện hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, kỹ mỹ thuật đảm bảo theo đúng qui định.
Một số hình ảnh tại Lễ khánh thành:

Đồng chí Trần Huy Thành, Chánh Văn phòng Đảng uỷ, Bảo tàng Hồ Chí Minh thông qua chương trình Lễ khánh thành. Ảnh: BTHCM

Đại tá Nguyễn Việt Yên, Phó TGĐ Tổng công ty Hợp tác Kinh tế, Quân khu 4 phát biểu. Ảnh: BTHCM

Đại biểu tham dự Lễ khánh thành và bàn giao Dự án sửa chữa, nâng cấp Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào. Ảnh: BTHCM

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh báo cáo Kết quả triển khai thực hiện Dự án sửa chữa, nâng cấp Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khăm Muộn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Ảnh: BTHCM

Đồng chí Say Nha Lạt Phông Nha Lắc, Vụ trưởng Vụ Bảo tàng Kaysỏn Phomvihản và Di tích các Lãnh tụ cách mạng Lào phát biểu. Ảnh: BTHCM

Đồng chí Phay Ma Ny Phôm Ma Sản, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Khăm Muộn phát biểu. Ảnh: BTHCM

Lễ ký biên bản nghiệm thu của Hội đồng nghiệm thu Dự án sửa chữa, nâng cấp Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào. Ảnh: BTHCM

Lễ ký biên bản nghiệm thu, bàn giao công trình giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh, Vụ Bảo tàng Kaysỏn Phomvihản và Di tích các Lãnh tụ cách mạng Lào và UBND tỉnh Khăm Muộn. Ảnh: BTHCM

Đại biểu tham dự Lễ khánh thành và bàn giao Dự án sửa chữa, nâng cấp Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: BTHCM

Đại biểu tham quan không gian trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào. Ảnh: BTHCM

Đại biểu 2 nước Việt Nam và Lào chụp ảnh lưu niệm tại không gian trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM