Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Câu chuyện về kỷ vật của anh Nguyễn Ngọc Mạnh - Người cứu bé gái rơi từ tầng 12A Chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng
Ngày đăng 07/04/2021
575 lượt xem

​Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất đề cao những tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội. Người căn dặn phải “lấy gương người tốt, việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới1) .

Chi tiết
Người học trò nhỏ và hai cuốn sổ “Giải thưởng của Bác Hồ”
Ngày đăng 08/06/2020
609 lượt xem

​Với quan điểm “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”(1), Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng việc tuyên dương gương người tốt, việc tốt, khen ngợi những điển hình xuất sắc trong các phong trào thi đua.

Chi tiết
Chiếc mũ len, bức tranh dán giấy và tình cảm của người Pháp với Bác Hồ
Ngày đăng 18/05/2020
466 lượt xem

Cuộc đời hoạt động cách mạng gian nan nhưng vĩ đại của Bác đã in đậm trong tâm trí nhiều người dân Pháp.

Chi tiết
Câu chuyện xúc động về bức tượng Bác Hồ của chiến sỹ Nhà tù Côn Đảo
Ngày đăng 16/05/2020
657 lượt xem

​Giám ngục Atoine Miniconi rất thán phục tình cảm, sự kính trọng, niềm tin tuyệt đối của những người tù cộng sản ở Côn Đảo dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và quyết định giữ bức tượng đó như một kỷ vật.

Chi tiết
Mỗi kỷ vật là một câu chuyện xúc động về Bác Hồ
Ngày đăng 15/05/2020
703 lượt xem

Ẩn chứa đằng sau mỗi kỷ vật là một câu chuyện xúc động về cuộc đời, đạo đức cao đẹp, nhân cách lớn lao mà bình dị của Bác. Đó thực sự là những tài sản vô giá để cháu con hôm nay tiếp tục học tập, làm theo tấm gương của Người.

Chi tiết
Ký ức về Cây Mít cổ thụ của Ông bà ngoại Bác Hồ!
Ngày đăng 04/05/2020
721 lượt xem

Có lẽ ai đã từng một lần về thăm quê hương Bác đều rất ấn tượng khi được tận mắt nhìn ngắm, chiêm ngưỡng cây mít cổ thụ hơn 130 tuổi gắn bó với tuổi thơ của Bác cùng gia đình được trồng trong khuôn viên quê ngoại của Bác. Bây giờ, hình ảnh ấy đã đi vào ký ức của chúng ta với sự tiếc nuối khôn nguôi.

Chi tiết
Tấm áo Bạch Liên của Bác Hồ
Ngày đăng 02/05/2020
700 lượt xem

​Bác Hồ được tặng một tấm áo quý, nhưng Người không mặc, mà gửi tặng Ủy ban Hành chính Liên khu Bốn để bán lấy tiền ủng hộ chiến sỹ mặt trận Bình Trị Thiên.

Chi tiết
Cha con người thợ mộc tài hoa vinh dự được xây dựng Lăng Bác Hồ
Ngày đăng 06/04/2020
542 lượt xem

​Trong quá trình công tác tại đơn vị, tôi có dịp về quê hương Gia Hòa, xã Nam Cường, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, cùng với các nhà làm phim tư liệu ghi lại hình ảnh của cha con người thợ mộc tài hoa đã có vinh dự được lựa chọn về xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1974.

Chi tiết
Những tấm huy hiệu Bác Hồ tặng 10 nữ dân quân thôn Nam Phú
Ngày đăng 25/10/2019
1.001 lượt xem

Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị có một tiểu đội gồm 10 nữ dân quân ở thôn Nam Phú, họ tuổi mười tám, đôi mươi bên dòng sông Bến Hải giới tuyến đã kề vai sát cánh, bất chấp hiểm nguy cùng dân quân, bộ đội đánh trả mỗi khi máy bay Mỹ ném bom đánh phá. Khi máy bay đi, họ lại bắt tay vào sản xuất. Tất cả đều là đoàn viên, đảng viên, phụ nữ “Năm tốt” và được tặng danh hiệu “Thanh niên Điện Biên- Ấp Bắc”.

Chi tiết
Tìm hiểu giá trị bảo vật của tài liệu “Tuyệt đối bí mật”
Ngày đăng 03/09/2019
5.224 lượt xem

Chủ tịch Hồ Chí Minh gọi Văn bản Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta trước lúc đi xa là tài liệu “Tuyệt đối bí mật”. Với những giá trị đặc biệt về lịch sử và văn hóa đối với dân tộc ta, văn kiện lịch sử này đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là Bảo vật của quốc gia để truyền giữ lại cho các thế hệ người Việt Nam.

Chi tiết
Phi công Mai Văn Cương diệt nhiều máy bay địch, hai lần vinh dự được gặp Bác Hồ
Ngày đăng 01/07/2019
1.133 lượt xem

​Nói đến lớp phi công tiêm kích đầu tiên của Không quân Nhân dân Việt Nam, tôi nhớ tới Thiếu tướng Mai Văn Cương, nguyên Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, hiện ở phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội). Thời trẻ, ông đã bắn hạ 8 máy bay Mỹ và vinh dự hai lần được gặp Bác Hồ.

Chi tiết
Phần thưởng của Bác Hồ tặng thiếu nhi Vĩnh Linh
Ngày đăng 31/05/2019
7.042 lượt xem

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, thiếu nhi tỉnh Quảng Trị nói chung và thiếu nhi huyện Vĩnh Linh nói riêng đã cùng thiếu nhi cả nước đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đánh bại kẻ thù để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chi tiết
Tấm thẻ thư viện của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1962
Ngày đăng 04/05/2019
5.855 lượt xem

Tấm thẻ thư viện của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1) , do Thư viện Quốc gia nước Cộng hòa Mônđavi (Liên Xô) mang tên N.C.Crúpxcaia cấp năm 1962, thuộc khối tài liệu bản thảo trong kho cơ sở Bảo tàng Hồ Chí Minh. Về nguồn gốc tài liệu, bản ghi chép viết: Thẻ thư viện của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Văn phòng Phủ Chủ tịch lưu giữ từ lúc sinh thời của Người, sau này phòng Tư liệu - Thư viện Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ. Ngày 21/9/1994, chuyển giao cho phòng Sưu tầm-Kiểm kê-Bảo quản lưu giữ. Nhằm hiểu rõ hơn lai lịch, xuất xứ tấm thẻ thư viện này, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin liên quan.

Chi tiết
Bức ảnh kỷ niệm của gia đình ông Đào Nhật Vinh với Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến đi Pháp năm 1946
Ngày đăng 04/05/2019
6.104 lượt xem

Ngày 31 tháng 5 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm Pháp theo lời mời của Chính phủ Pháp. Đây là chuyến thăm ngoại giao đầu tiên của Người trên cương vị nguyên thủ quốc gia của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Chuyến thăm này là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng nhất của Chính phủ Việt Nam trong thời kỳ 1945-1946. Trong những ngày ở nước Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nghỉ tại khách sạn Carleton (Cáclơtông), thuộc Biarritz (Biarit), miền Tây Nam nước Pháp. Tại Biarritz, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp lại những người bạn thủy thủ năm xưa. Trong nhóm thủy thủ đó có ông Đào Nhật Vinh - người thủy thủ đã từng gặp Người trên con tàu của Pháp những năm đầu thế kỷ XX. Một vinh dự đến với ông Đào Nhật Vinh, ông cùng với gia đình được chụp ảnh với Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí thành viên Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Chi tiết
Phiên bản mộc bản khắc về cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong khối mộc bản triều Nguyễn-Di sản tư liệu thế giới
Ngày đăng 04/05/2019
6.507 lượt xem

Từ năm 2010 đến năm 2012, trong quá trình tra tìm tài liệu Mộc bản triều Nguyễn để nghiên cứu, biên soạn sách giới thiệu về các nhà Khoa bảng Việt Nam qua tài liệu Mộc bản triều Nguyễn, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã tìm thấy tấm Mộc bản khắc về Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Đây là bản khắc duy nhất, rất có giá trị nằm trong khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới.

Chi tiết
Ghi chép về một kỷ vật: Băng tang viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1969
Ngày đăng 04/05/2019
4.749 lượt xem

9 giờ 47 phút ngày 2 tháng 9 năm 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho toàn Đảng, toàn quân và nhân dân Việt Nam. Do hoàn cảnh thời chiến, để ngày mất của Người không trùng với ngày vui lớn của dân tộc (Quốc khánh 2/9/1969), Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định công bố: Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần hồi 9 giờ 47 phút, ngày 3 tháng 9 năm 1969.

Chi tiết
Chủ tịch Hồ Chí Minh với phóng viên Đài phát thanh Liên Xô Pert Aleshin
Ngày đăng 04/05/2019
2.092 lượt xem

Trong Kho Cơ sở Bảo tàng Hồ Chí Minh có lưu một số hình ảnh tư liệu gốc và tài liệu bản thảo của Chủ tịch Hồ Chí Minh liên quan tới đồng chí Aleshin, phóng viên Đài phát thanh Liên Xô. Qua hình ảnh và tài liệu cho thấy, phóng viên Liên Xô Aleshin có mối quan hệ khá thân thiết và gần gũi với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chi tiết
Giới thiệu cuốn album ảnh: Đoàn đại biểu nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tham dự Hội nghị Giơnevơ năm 1954 lưu tại Kho cơ sở Bảo tàng Hồ Chí Minh
Ngày đăng 10/01/2019
2.383 lượt xem

Ngày 7/5/1954, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, kết thúc 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược gian khổ của quân và dân ta. Lúc này, bên kia bán cầu, Hội nghị Giơnevơ về vấn đề Đông Dương đang diễn ra tại Thụy Sỹ. Hội nghị khai mạc từ ngày 26/4/1954.

Chi tiết
Một bức thư trong chuyến ngoại giao bí mật năm 1950 của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày đăng 10/01/2019
2.045 lượt xem

Tháng 1-2015, Việt Nam và Liên bang Nga kỷ niệm một sự kiện trọng đại - 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong những thập kỷ qua ở cả hai nước và trên thế giới đã có những biến đổi sâu sắc và toàn diện. Tuy nhiên, truyền thống hữu nghị, sự tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga vẫn không hề thay đổi.

Chi tiết
Về bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tướng Trung Hoa Quốc Dân Đảng - Trần Tu Hòa
Ngày đăng 10/01/2019
3.115 lượt xem

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa ra đời đã gặp muôn vàn khó khăn, ví như “Ngàn cân treo sợi tóc”. Cùng một lúc, chính phủ cách mạng non trẻ phải đối mặt với vô vàn những khó khăn về kinh tế, xã hội và văn hóa do chế độ thực dân gây ra.

Chi tiết
Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi