Bảo tàng Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ khởi công sửa chữa, nâng cấp Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào
Ngày đăng: 11:11 19/02/2022

Ngày 18/02/2022 tại bản Xiềng Vang, huyện Noọng Bốc, tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào; Bảo tàng Hồ Chí Minh, Việt Nam cùng với Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Vụ Bảo tàng Kaysỏn Phomvihan và Di tích cách mạng Lào đã long trọng tổ chức Lễ khởi công sửa chữa, nâng cấp khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào.

Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tặng quà lưu niệm cho đ/c Say Nha Lạt Phông Nha Lác, Đảng ủy viên VPTW Đảng, Vụ trưởng Vụ Bảo tàng Kay Sỏn Phomvihan và Di tích các lãnh tụ cách mạng Lào.

Dự lễ khởi công, về phía CHDCND Lào có đ/c Khăm Phả Phim Ma Sỏn- Phó Chánh VPTW Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đ/c Vông Phết Chít Păn Nha-Phó Bí thư Đảng tỉnh Khăm Muộn; đ/c Say Nha Lạt Phông Nha Lác- Đảng ủy viên VPTW Đảng, Vụ trưởng Vụ Bảo tàng Kaysỏn Phomvihan và Di tích các lãnh tụ cách mạng Lào.

Về phía CHXHCN Việt Nam có Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, đ/c Lê Đăng Bình- Giám đốc BQL dự án; đ/c Đại tá Lê Hữu Duẩn- Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty Xây dựng COECCO Lào, Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Quân khu 4, đại diện nhà thầu thi công phần xây dựng. Đ/c Nguyễn Khắc Thịnh, đại diện nhà thầu thi công phần nội dung trưng bày khu lưu niệm; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào; đại diện Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào.

Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ.

Công trình sửa chữa, nâng cấp Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khăm Muộn, Lào do Bảo tàng Hồ Chí Minh, Việt Nam là chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 13 tỉ đồng. Là công trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho bạn Lào.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trong khuôn viên có tổng diện tích 15.125m2, gồm các hạng mục chính: Nhà tưởng niệm; Nhà trưng bày, sân vườn tổng thể, các hạng mục phụ trợ.

Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh và đ/c Say Nha Lạt Phông Nha Lác, Đảng ủy viên VPTW Đảng, Vụ trưởng Vụ Bảo tàng Kay Sỏn Phomvihan và Di tích các lãnh tụ cách mạng Lào ký biên bản bàn giao mặt bằng dự án.

Công trình mang ý nghĩa quan trọng về lịch sử, là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào -Việt Nam. Công trình đưa vào sử dụng sẽ góp phần tuyên truyền cho nhân dân 2 nước Việt Nam, Lào và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng hai nước Việt Nam và Lào./.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh