Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi” do Ban liên lạc các cơ quan trực thuộc Ban Thống nhất Trung ương trao tặng
Ngày đăng: 09:40 20/07/2022
Lượt xem: 1.878

Chiều ngày 20/7/2022, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tiếp nhận bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi” do Ban liên lạc các cơ quan trực thuộc Ban Thống nhất Trung ương trao tặng.

Toàn cảnh Lễ tiếp nhận hiện vật do Ban liên lạc các cơ quan trực thuộc Ban Thống nhất Trung ương trao tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

 
Tham dự Lễ tiếp nhận về phía khách mời có ông Mai Huy Cảnh, đại diện Ban liên lạc các cơ quan trực thuộc Ban Thống nhất Trung ương và một số thành viên trong Ban liên lạc; hoạ sĩ Đỗ Mạnh Cương, tác giả bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi”. Về phía Bảo tàng Hồ Chí Minh có TS. Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bảo tàng; TS. Phạm Thị Thanh Mai, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc cùng đại diện viên chức quản lý một số phòng liên quan.
 
Với nguyện vọng được góp sức vào sự nghiệp tuyên truyền và giới thiệu về cuộc đời, và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến đông đảo quần chúng nhân dân Việt Nam và bè bạn quốc tế, Ban liên lạc các cơ quan trực thuộc Ban Thống nhất Trung ương thông qua Bảo tàng Hồ Chí Minh đã liên hệ với hoạ sĩ Đỗ Mạnh Cương để có được bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi” trao tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.
 

Bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi”. Ảnh: BTHCM

 
Bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi” được hoạ sĩ Đỗ Mạnh Cương sáng tác năm 1999, chất liệu sơn dầu, kích thước 1m50x1m. Với hình ảnh cánh chim bồ câu, cờ đỏ sao vàng và những đóa sen hồng, và đặc biệt là các cháu thiếu nhi từ mọi miền đất nước quây quần bên Bác, bức tranh toát lên không khí vui tươi của hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc. Đó là niềm khát khao cháy bỏng suốt cuộc đời của Bác, cũng là mục đích thành lập Ban Thống nhất Trung ương.
 

Ông Mai Huy Cảnh, đại diện Ban liên lạc các cơ quan trực thuộc Ban Thống nhất Trung ương phát biểu. Ảnh: BTHCM

 
Thay mặt Ban liên lạc các cơ quan trực thuộc Ban Thống nhất Trung ương, ông Mai Huy Cảnh đã chia sẻ: “Nhờ duyên lành và rất may mắn, Ban liên lạc Ban Thống nhất Trung ương đã được sở hữu tác phẩm quý này và nay quyết định trao tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh với mong muốn tác phẩm có giá trị lịch sử, văn hóa, tư tưởng và nghệ thuật này sẽ được Bảo tàng lưu giữ, trưng bày, giới thiệu tới đông đảo đồng bào và khách quốc tế.”
 

TS. Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu. Ảnh: BTHCM

 
Phát biểu tại Lễ tiếp nhận TS. Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh khẳng định: “Bảo tàng Hồ Chí Minh rất trân trọng tình cảm sâu sắc mà Ban Liên lạc các cơ quan trực thuộc Ban Thống nhất Trung ương dành cho Bác Hồ và chân thành cảm ơn các đồng chí đã gửi gắm niềm tin nơi Bảo tàng. Bảo tàng sẽ gìn giữ, bảo quản, phát huy giá trị và giới thiệu đến đông đảo công chúng hiện vật do Ban trao tặng”.
 

Hoạ sĩ Đỗ Mạnh Cương tác giả bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi” phát biểu. Ảnh: BTHCM

 
Tại Lễ tiếp nhận, hoạ sĩ Đỗ Mạnh Cương tác giả bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi” cũng chia sẻ cảm xúc, tình cảm với Bác Hồ kính yêu trong những đề tài sáng tác của ông. Hoạ sĩ Đỗ Mạnh Cương cũng là một người rất thành công trong việc thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm của mình. Để phác họa chân dung Bác Hồ một cách chân thực nhất, họa sĩ Đỗ Mạnh Cương đã đọc rất nhiều sách viết về Bác, những câu chuyện kể về cuộc đời của Bác. Đó chính là nguồn cảm hứng nghệ thuật khơi nguồn sáng tạo giúp cho họa sĩ hình dung và thể hiện Bác qua những nét vẽ cụ thể.
 

 

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh và ông Mai Huy Cảnh, đại diện Ban liên lạc các cơ quan trực thuộc Ban Thống nhất Trung ương ký biên bản giao nhận bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi”. Ảnh: BTHCM

 

 

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh trao Thư cảm ơn và quà tặng lưu niệm của Bảo tàng đến ông Mai Huy Cảnh, đại diện Ban liên lạc các cơ quan trực thuộc Ban Thống nhất Trung ương. Ảnh: BTHCM

 

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh trao quà tặng của Bảo tàng đến hoạ sĩ Đỗ Mạnh Cương, tác giả bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi”. Ảnh: BTHCM

 

Ban Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm cùng Ban liên lạc các cơ quan trực thuộc Ban Thống nhất Trung ương và hoạ sĩ Đỗ Mạnh Cương. Ảnh: BTHCM

 
Sau Hiệp định Genève, đất nước bị chia cắt làm hai miền Nam Bắc. Để tăng ường sự chỉ đạo thực tiễn trong quá trình đấu tranh thống nhất đất nước, Đảng Lao động Việt Nam đã thành lập Ban Thống nhất Trung ương. Sau đó Ủy ban Thống nhất của Chính phủ cũng được thành lập để phối hợp với Ban Thống nhất Trung ương chỉ đạo cách mạng miền Nam. Quá trình hoạt động từ khi ra đời (1957) đến khi giải thể (1976), Ban Thống nhất Trung ương đã trải qua bốn giai đoạn phát triển hệ thống tổ chức: 1954 - 1960, 1961 - 1967, 1968 - 1973, 1973 - 1976. Quá trình ấy, là một tổ chức chỉ đạo thực tiễn của Đảng trong chiến tranh, Ban Thống nhất Trung ương đã có nhiều đóng góp trong việc chỉ đạo cách mạng miền Nam và kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi