Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận bức tượng quý chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 02:48 26/02/2020
Lượt xem: 1.346

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện các hoạt động “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” diễn ra ngày 25/2/2020 tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao cho ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh bức tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một kỷ vật quý giá của các chiến sĩ Nhà tù Côn Đảo.

Bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh được gia đình Giám ngục Paul Atoine Miniconi (người Pháp) trao lại cho Đại sứ  quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp. Ảnh: Tuấn Anh

 

Bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được các chiến sĩ cộng sản bí mật cất giấu và vượt qua sự kiểm soát gắt gao của chính quyền Pháp, đem theo ra Nhà tù Côn Đảo. Sau thời gian rất dài, bức tượng đã được gia đình Giám ngục Paul Atoine Miniconi (người Pháp) trao lại cho Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Nguyễn Thiệp để chuyển về bàn giao cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Một câu chuyện vô cùng xúc động

Câu chuyện về bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được các chiến sỹ cộng sản lưu giữ tại nhà tù Côn Đảo thập niên 40 của thế kỷ XX là sự ngạc nhiên, thán phục của viên giám ngục người Pháp Paul Atoine Minicini về tình cảm, sự kính trọng và niềm tin tưởng tuyệt đối của những người tù cộng sản ở Côn Đảo đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Giám ngục Paul Atoine Miniconi sinh ngày 7/12/1897 tại Bocognano, thuộc đảo Corse, Cộng hòa Pháp. Ông được cử sang Việt Nam làm việc tại Nhà tù Côn Đảo từ năm 1920 đến 1952 với vai trò giám ngục. Ông được giao giữ chìa khóa các khám, banh, canh gác, đi tuần và quản lý tù nhân tại một số banh của Nhà tù Côn Đảo.
Trong thời gian làm việc tại đây, nhận thấy những dấu hiệu bất thường từ những người tù, khi cho kiểm tra một phòng giam trong hệ thống trại giam, ông đã phát hiện các chiến sỹ cộng sản dường như đang cố cất giấu một vật mà ông nghi có thể là vũ khí.
Từ nghi ngờ đó, ông cho tổ chức khám xét và thu được bức tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ mà những người cộng sản yêu mến, kính trọng và tôn thờ. Bức tượng đã được họ bí mật cất giấu vượt qua sự kiểm soát gắt gao của chính quyền Pháp, đem theo ra Côn Đảo.
Tận mắt chứng kiến tinh thần quả cảm của các chiến sỹ cộng sản, ông Paul Atoine Miniconi hiểu được tình cảm, lòng trung thành của những chiến sỹ cộng sản đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và đã quyết định giữ bức tượng đó như một kỷ niệm của riêng mình về những năm tháng làm việc tại Côn Đảo.
Sau khi hết thời gian công tác tại Việt Nam, năm 1952 ông trở về sinh sống và làm việc tại Đảo Corse, Cộng hòa Pháp. Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được ông trân trọng, gìn giữ trong gia đình. Trước khi mất, ông đã để lại bức tượng cho người con trai Paul Miniconi, người đã từng sống ở nơi làm việc của cha mình tại Côn Đảo vào thế kỷ trước.
 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao bức tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một kỷ vật quý giá của các chiến sỹ Nhà tù Côn Đảo cho ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

 
Ngày 1/12/2019, ông Paul Miniconi cùng với Nhà sử học Pháp Frank Senateur đã xúc động trao bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp, Nguyễn Thiệp để chuyển về bàn giao cho Bảo tàng Hồ Chí Minh bảo quản lưu giữ và phát huy giá trị bức tượng này.
Một điều hết sức bất ngờ, Đại sứ Nguyễn Thiệp, người tiếp nhận bức tượng từ ông Paul Miniconi lại chính là con trai của người tù cộng sản từng bị giam giữ tại nhà tù Côn Đảo trong giai đoạn ông Paul Antoine Miniconi làm giám ngục tại đây. Với ông Paul Miniconi, việc trao lại bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam chính là thực hiện di nguyện thiêng liêng của người cha thân yêu trước lúc qua đời.

Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ phát huy tốt giá trị của bức tượng

Bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - Kỷ vật quý giá của các chiến sĩ nhà tù Côn Đảo đã dành trọn tình cảm thiêng liêng và sự kính trọng của mình đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và với Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong chốn ngục tù, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao đối với những chiến sỹ cách mạng đấu tranh giữ vững khí tiết người cộng sản. Để có tấm hình của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi bí mật chào cờ, kết nạp Đảng, các chiến sỹ tù Côn Đảo đã vẽ, thêu hình Người theo trí tưởng tượng của mình và tìm mọi cách cất giữ trước sự kiểm soát gắt gao của kẻ thù. Họ coi đó tài sản vô giá, bởi lẽ hình ảnh đẹp nhất trong tâm trí của họ là Tổ quốc, là Đảng và Bác Hồ kính yêu.
 

Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu. Ảnh: BTHCM

 

Tại buổi tiếp nhận bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Đây là bức tượng quý, có nhiều giá trị lịch sử, được gia đình ông Paul Atoine Miniconi trân trọng gìn giữ trong nhiều năm. Với tất cả trách nhiệm và lòng kính yêu đối với Đảng và Bác Hồ, Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ bảo quản và phát huy tốt hiện vật được trao tặng là các trưng bày trong năm 2020 - kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người”.
Qua đây, ông Vũ Mạnh Hà mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, giúp đỡ của các Cục, Vụ và các cơ quan của Bộ Ngoại giao để Bảo tàng Hồ Chí Minh có thêm những tư liệu, hình ảnh và những bộ sưu tập hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, đặc biệt là Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã đưa bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh về tới Việt Nam và đến với Bảo tàng Hồ Chí Minh.
 

 

Trong nhiều năm qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tiếp nhận được rất nhiều tài liệu và kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh do các cá nhân, tập thể và kiều bào ta ở trong nước và nước ngoài trao tặng. Những hiện vật này sẽ được Bảo tàng Hồ Chí Minh trưng bày và giới thiệu tại các triển lãm nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và 50 năm thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh (1970 - 2020). Thời gian tới, Bảo tàng Hồ Chí Minh rất mong tiếp tục nhận được nhiều tài liệu, hiện vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh từ các nhân chứng lịch sử, các tập thể, cá nhân và kiều bào ta ở trong nước và nước ngoài để mỗi hiện vật là một câu chuyện kể và thông qua đó góp phần giới thiệu một cách đầy đủ, sâu rộng hơn về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.        

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh  

 

 

Các bài viết khác

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi