Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024.38463757/

Trân trọng cảm ơn

Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận hiện vật quý của gia đình liệt sỹ Nguyễn Thị Triển
Ngày đăng: 04:35 18/05/2023
Lượt xem: 2.336

Nhân dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), sáng ngày 18/5/2023, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật của liệt sỹ Nguyễn Thị Triển (1940 – 1967), nữ dân quân bắn rơi máy bay trinh sát chụp ảnh ban đêm đầu tiên của quân đội Mỹ vào đêm 27/7/1966.

Tham dự Lễ tiếp nhận về phía gia đình có các cháu ruột liệt sỹ Nguyễn Thị Triển, trong đó ông Nguyễn Đình Ngoắt là người đại diện; ông Đinh Tử Hoan, Chủ tịch HĐND xã Hưng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình đại diện chính quyền địa phương của liệt sỹ; về phía Bảo tàng Hồ Chí Minh có TS. Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; TS. Phạm Thị Thanh Mai, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc cùng các đồng chí trong Đảng uỷ, Trưởng phòng, Giám đốc Trung tâm của Bảo tàng Hồ Chí Minh. 
 

Liệt sỹ Nguyễn Thị Triển và chiếc đồng hồ được Bác Hồ tặng. Ảnh: Báo Quảng Bình

 
Liệt sỹ Nguyễn Thị Triển, Xã đội phó Đội dân quân, Phó Bí thư Xã đoàn Hưng Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình - Người đầu tiên bắn rơi chiếc máy bay trinh sát chụp ảnh ban đêm đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba đồng thời được Bác Hồ quyết định tặng đồng hồ đeo tay. Nhưng nữ dân quân Nguyễn Thị Triển vẫn chưa kịp đón nhận vinh dự to lớn đó, vì ngày 20/9/1967 chị đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Vài tháng sau ngày Liệt sỹ Nguyễn Thị Triển hy sinh, chiếc đồng hồ đeo tay do Bác Hồ tặng đã được trao về cho gia đình người nữ dân quân gan dạ, dũng cảm và suốt hơn 50 năm trôi qua, bao thế hệ con cháu trong gia đình đã gìn giữ món quà ấy như một bảo vật thiêng liêng.
 

Chiếc đồng hồ của liệt sỹ Nguyễn Thị Triển được gia đình trao tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

 
Đồng hồ là kỷ vật lưu niệm Bác Hồ được tặng và Người đã tặng lại cho chị Nguyễn Thị Triển, đây là loại đồng hồ cơ, vận hành bằng giây cót, có chất liệu bằng kim loại màu vàng, đồng hồ do Nga sản xuất, trên mặt số có chữ tiếng Nga tạm dịch: “Chiến thắng”. Trải qua thời gian hơn nửa thế kỷ chiếc đồng hồ vẫn sáng bóng, đường nét vẫn rất tinh tế và sắc sảo và khi lên dây thì chạy bình thường.
 

Các kỷ vật của liệt sỹ Nguyễn Thị Triển trao tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: BTHCM

 
Cùng với chiếc đồng hồ, đại diện gia đình liệt sỹ Nguyễn Thị Triển còn hiến tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh Huân chương chiến công hạng Ba, bằng Tổ quốc ghi công, Bằng khen, Huy hiệu Chiến sĩ tiên tiến đều của liệt sỹ Nguyễn Thị Triển. Trong đó, phần thưởng “Huân chương chiến công hạng Ba” của Liệt sỹ Nguyễn Thị Triển được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng do lập được chiến công lớn và nhiều thành tích trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm và bảo vệ Tổ quốc.
 

Ông Nguyễn Đình Ngoắt, cháu ruột liệt sỹ Nguyễn Thị Triển thay mặt gia đình chia sẻ câu chuyện về chiếc đồng hồ. Ảnh: BTHCM

 
Ông Nguyễn Đình Ngoắt, cháu gọi liệt sỹ Nguyễn Thị Triển là cô ruột thay mặt gia đình khẳng định: “Việc hiến tặng kỷ vật cho Bảo tàng Hồ Chí Minh là sự đồng tình và tự nguyện của gia đình. Kỷ vật của liệt sỹ Nguyễn Thị Triển được lưu giữ tại Bảo tàng nằm trong lòng thủ đô Hà Nội thì linh hồn của liệt sỹ Nguyễn Thị Triển được vinh hạnh ở tại Bảo tàng và được gặp Bác Hồ tại thủ đô Hà Nội. Kỷ vật của cô sẽ được bảo quản chu đáo và trưng bày chiếu sáng cho thế hệ con cháu mãi mãi về sau”.
 

Ông Đinh Tử Hoan, Chủ tịch HĐND xã Hưng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình phát biểu tại Lễ tiếp nhận. Ảnh: BTHCM

 
Thay mặt chính quyền địa phương, ông Đinh Tử Hoan, Chủ tịch HĐND xã Hưng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Chính quyền địa phương rất hoan nghênh đại diện gia đình liệt sỹ trao tặng kỷ vật của Bác cho Bảo tàng trưng bày với mục đích làm phong phú, đa dạng thêm tư liệu, hiện vật phục vụ công tác giáo dục truyền thống lịch sử của dân tộc cho các thế hệ sau”.
 

TS. Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ tiếp nhận. Ảnh: BTHCM

 
Phát biểu tại Lễ tiếp nhận, TS. Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh chia sẻ: Mảnh đất miền Trung trong đó có Quảng Bình là vùng đất địa linh nhân kiệt nhưng trong chiến tranh đây cũng là một trong những vùng chịu ảnh hưởng khốc liệt nhất. Nhiều người con của đất nước, của mảnh đất này đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. "Gia đình liệt sỹ Nguyễn Thị Triển đã tặng lại những kỷ vật vô cùng quý giá trong đó có chiếc đồng hồ bảo vật của gia đình cho Bảo tàng mà không nhận lại bất cứ thứ gì. Chúng tôi biết ơn nghĩa cử cao đẹp đó và ý thức rằng, công tác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh là chúng tôi đang trông nhà và tiếp khách cho Bác. Bác đã đi xa nhưng hơi ấm, tình cảm của Người vẫn còn mãi ở đây. Những kỷ vật của Bác ở đây là minh chứng về tình cảm của Bác đối với nhân dân và của nhân dân đối với Bác. Chúng tôi ý thức về việc gìn giữ, lan tỏa những tình cảm đó, những giá trị cao đẹp đó đến nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế".
 

TS. Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh và Ông Nguyễn Đình Ngoắt, cháu ruột liệt sỹ Nguyễn Thị Triển ký biên bản giao, nhận hiện vật. Ảnh: BTHCM

 

TS. Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh và Ông Nguyễn Đình Ngoắt, cháu ruột liệt sỹ Nguyễn Thị Triển giao, nhận hiện vật. Ảnh: BTHCM

 

TS. Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh trao Thư cảm ơn của Bảo tàng cho Ông Nguyễn Đình Ngoắt, cháu ruột liệt sỹ Nguyễn Thị Triển. Ảnh: BTHCM

 

 

TS. Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tặng quà cho đại diện gia đình và đại diện chính quyền địa phương của liệt sỹ Nguyễn Thị Triển. Ảnh: BTHCM

 

Ban Giám đốc và các viên chức quản lý Bảo tàng Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện gia đình và đại diện chính quyền địa phương của liệt sỹ Nguyễn Thị Triển. Ảnh: BTHCM

 
Các hiện vật được gia đình liệt sỹ Nguyễn Thị Triển trao tặng có ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiệp vụ của Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đây chính là những kỷ vật có giá trị, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào, chiến sỹ, đặc biệt là liệt sỹ anh hùng Nguyễn Thị Triển. Hiện vật sẽ được Bảo tàng lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị lâu dài.

Phòng Truyền thông, Bảo tàng Hồ Chí Minh 

Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi